Đối với người dân Nam Bộ, khổ qua là một món không thể thiếu trong mâm cơm khi đón năm mới. Nó có ý nghĩa, mong muốn những điều không may mắn, chưa như ý của năm nay sẽ qua đi để chào đón một năm mới may mắn, bình an. Ngoài những ý nghĩa về may mắn, khổ qua còn là một món ăn dinh dưỡng có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Trong khổ qua có chứa chất béo, chất đạm, vitamin A, B1, B2, B3…. Nó giúp kích thích ăn uống, thoát nhiệt, phòng chống ung thư,… Sau đây chúng tôi xin gợi ý cho các bạn 3 cách để chế biến khổ qua với những món ăn đa dạng.
1. Khổ qua nhồi thịt
Nhân khổ qua thường dùng thịt nạc vai hoặc thịt ba chỉ có cả nạc lẫn mỡ. Vừa tạo độ béo nhưng không gây ngán. Sau khi nêm nếm vừa ăn cùng rau gia vị. Phần nhân được nhồi vào khổ qua đã lấy ruột và làm sạch, có thể buộc cố định bằng hành lá để đảm bảo nhân không rơi ra ngoài khi nước sôi.
Ngoài thịt, nhiều người thay phần nhân bằng cá thác lác. Loại cá này tạo vị giòn, dai lại có độ kết dính tốt, tránh tình trạng vỡ nhân. Vị ngọt từ cá thác lác phần nào giảm độ đắng của khổ qua. Giúp nhiều thành viên có thể ăn được món đặc trưng dịp Tết.
Bên cạnh đó, phần nhân có thể thay bằng giò sống, tôm khô, hành tím, nấm mèo… xay nhuyễn hoặc băm nhỏ. Nhiều gia đình còn thêm nấm hương để ngọt nước và kích thích vị giác. Mướp đắng nhồi thịt được nấu đến khi mềm, sau đó chỉ cần bài trí bắt mắt và thưởng thức.
2. Gỏi khổ qua
Nhiều người thắc mắc về vị đắng của khổ qua nếu ăn sống sẽ thế nào. Thế nhưng, nguyên liệu này đã chứng minh sức hút bằng món gỏi chua cay. Khổ qua sau khi thái mỏng, rửa sạch sẽ ngâm trong nước đá để tăng độ giòn, giảm vị đắng. Trong khi đó, thịt và tôm luộc chín, bóc sạch vỏ. Cà rốt, hành tây cắt sợi và ngâm giấm nhằm giảm mùi hăng.
Nước chấm được xem như “linh hồn” món ăn này, gồm nước mắm, giấm, đường, tỏi băm và chút rau ngò. Sau khi hoàn thành, nước chấm được rưới lên các nguyên liệu đã chuẩn bị và trộn đều. Vị giòn sần sật kèm chút đắng của khổ qua, kết hợp tôm, thịt bùi và cà rốt, hành tây thanh mát tạo tổng thể độc đáo, đưa cơm.
3. Khổ qua xào trứng
Nếu những ngày đầu năm bận rộn với lịch chúc Tết, gặp gỡ bạn bè. Các chị em có thể tham khảo món khổ qua xào trứng với hai nguyên liệu chính có thể tìm thấy ở bất kỳ đâu. Không mất nhiều thời gian ướp gia vị hay nấu mềm như món nhồi. Bạn chỉ cần thái nhỏ và rửa sạch khổ qua. Sau khi phi thơm hành và xào gần chín, bạn đập trứng theo khẩu phần, nêm gia vị vừa ăn. Một chút tiêu, hành ngò ở bước bài trí làm dậy hương cũng như giúp món ăn bắt mắt hơn.
Không chỉ là món ăn đặc trưng ngày tết, ý nghĩa về sự may mắn. Mướp đắng còn được biết đến với tác dụng phòng bệnh xuất huyết, bảo vệ màng tế bào, phòng xơ vữa động mạch,… Chất glycoside trong loại quả này góp phần giảm đường trong máu. Được dùng trong trị liệu bổ trợ với người mắc bệnh đái tháo đường.
Vì vậy với vài bước đơn giản, bạn vừa đổi vị bữa cơm, vừa bổ sung thực phẩm tốt cho sức khỏe. Chẳng cần cầu kỳ nguyên liệu, một chút thay đổi nhỏ, đơn giản cũng đủ biến tấu mâm cơm ngày tết thêm đặc sắc. Gắn kết các thành viên trong gia đình cùng biết bao câu chuyện buồn vui trong cuộc sống.
Quan tâm nhiều bài viết về ẩm thực tại đây.
Nguồn: Vietnamnet.vn