Ở các nước Châu Á món ăn thường xuyên xuất hiện ở các bửa ăn là cơm. Cơm mang lại cảm giác ngon miệng và no lâu khi ăn nhưng lại là thực phẩm giàu tinh bột, tỉ lệ đường cao. Lạm dụng gạo trắng có thể làm tăng khả năng béo phì và tiểu đường. Thế nhưng tại sao các phụ nữ Hàn Quốc hiếm khi bị béo phì. Thậm chí họ còn được thế giới biết đến với khả năng giữ gìn nhan sắc vượt thời gian. Sau đây là thói quen khi ăn cơm của phụ nữ Hàn Quốc để giữ dáng.
1. Người Hàn thường ăn “cơm tím”
Nếu như bạn thường xuyên theo dõi những bộ phim Hàn Quốc, chắc hẳn bạn sẽ nhận ra bát cơm của người Hàn thường có màu tím chứ không phải màu trắng. Thực ra, người Hàn đã có thói quen với việc nấu cơm trắng, trộn cùng với nhiều loại ngũ cốc khác nhau như hạt kê, đậu đỏ và đậu đen, loại gạo này được gọi là ogokbap.
Cách ăn này sẽ giúp giảm lượng tinh bột cũng như lượng đường trong cơm gạo trắng. Đặc biệt, có thể bổ sung chất xơ, các loại vitamin từ ngũ cốc. Như vậy sẽ giúp no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, từ đó có tác dụng giữ gìn vóc dáng, thúc đẩy cơ thể khỏe mạnh hơn.
Theo các chuyên gia, để có được món cơm ngũ cốc ngon đúng chuẩn, bạn nên trộn gạo tẻ và gạo nếp một lượng bằng nhau, còn các loại hạt khác thì cho khoảng 1/3 lượng gạo. Muốn nồi cơm ngũ cốc thêm đậm đà thì hãy thêm một chút muối, thì khi ăn bạn không cần phải ăn kèm các món phụ khác, mà cơm vẫn vừa miệng, thơm ngon.
2. Người Hàn rất thích ăn rau
Ở xứ sở kim chi, người dân thường xuyên ăn cơm cùng các món ăn kèm như kim chi giá đỗ, cải thảo, củ cải, rau bina, dưa chuột.. những món ăn phụ này vô cùng đa dạng, được bày trong những chiếc đĩa nhỏ. Sau mỗi lần gắp cơm và thịt, người Hàn sẽ ăn một lượt kim chi rồi mới chuyển qua món ăn mới. Cách ăn này khiến họ kích thích dịch vị, cảm giác ăn ngon hơn nhưng đồng thời cũng nhanh no hơn, từ đó thúc đẩy giảm cân.
3. Ăn kèm với các thực phẩm lên men
Hàn Quốc được biết đến là xứ sở kim chi. Khi ăn cơm có kèm các loại thực phẩm lên men như kim chi. Nó không chỉ giúp no lâu mà còn giúp cân bằng đường ruột và cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất. Điều này có rất nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, tăng khẩu vị, làn da sáng và thậm chí giảm cân.
Tạp chí Health Magazine của Mỹ đã từng gọi kim chi là một trong năm thực phẩm có lợi cho sức khỏe nhất thế giới. Khẳng định loại thực phẩm này rất giàu vitamin, giúp tiêu hóa tốt. Thậm chí còn có thể có tác dụng phòng bệnh ung thư, ngừa lão hóa.
4. Người Hàn thường ăn cơm kèm rong biển
Ở Hàn Quốc, có 2 loại thực phẩm thường xuyên được ăn kèm với cơm là kim chi và rong biển. Người dân ở xứ sở kim chi thường dùng rong biển để cuộn với cơm hoặc để nấu súp.
Trong đó, súp rong biển được đặt tên là “miyeokguk”, với ý nghĩa tượng trưng cho sức khỏe tốt. Nghiên cứu cho thấy, các loại rau có nguồn gốc từ biển như rong biển chứa vô vàn khoáng chất, bao gồm Vitamin K, C và canxi. Đặc biệt, rong biển chứa iot, giúp ngừa bệnh tuyến giáp và tránh mệt mỏi.
Các cuộc nghiên cứu của nhà khoa học tại Đại Học Newcastle đã phát hiện ra alginate. Đây là một chất có nhiều trong các loại tảo biển nâu. Có thể tăng cường chất nhầy từ bên trong thành ruột, giúp bảo vệ thành ruột hiệu quả.
Rong biển không chỉ là thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mà còn là nguyên liệu giúp người Hàn giữ dáng. Loại thực phẩm này giàu chất xơ nên giúp giảm mỡ thừa, chất béo hiệu quả.
Quan tâm nhiều bài viết về ẩm thực tại đây.
Nguồn: Vietnamnet.vn