Gia Đình Lối Sống

5 cách tránh xung đột trong hôn nhân phụ nữ nên nhớ

4 phút, 11 giây để đọc.

Cuộc sống hôn nhân có nhiều vấn đề mà một người phụ nữ cần trải qua. Trong đó, việc làm thế nào để trung hòa mọi thứ, giải quyết mọi việc ổn thỏa là điều phụ nữ nên nắm kĩ. Bản chất một người đàn ông bên ngoài là người đàn ông to xác, bên trong là đứa trẻ chưa lớn, bạn cần chỉ rõ cho hắn biết những sai lầm. Cuộc sống có thể có những xung đột và tranh cãi, nhưng bạn có thể giải quyết và vượt qua. 5 cách tránh xung đột trong hôn nhân phụ nữ nên bỏ túi cho mình.  

Tránh hẳn việc tranh luận lúc nóng giận

Hãy giữ im lặng ngay khi nóng giận. Không để cơn “hỏa” làm mọi sự đi qua xa. Hãy để thời gian trấn tĩnh. Sau một buổi tối suy nghĩ, bạn có thể tiếp tục cuộc trò chuyện vào sáng hôm sau. Điều này giúp tránh những tổn thương về lời nói hiệu quả.

Tìm cách chọn thời điểm để nói rõ vấn đề đã xảy ra

Tránh việc nói khi không có sự thống nhất. Hai người là hai cá thể khác nhau, vậy nên sẽ có những lúc bạn và anh ấy sẽ có những quan điểm đối lập. Những lúc như vậy, hãy chọn thời điểm thích hợp. Cách này giúp anh ta lắng  nghe ý kiến của bạn tốt hơn, thay vì “nước đổ đầu vịt”. Hãy để buổi tối khi con cái đã đi ngủ, hoặc anh ấy đã không còn bận rộn để nói. Hoặc vào buổi sáng sớm khi tinh thần anh ấy đang trong lúc thoải mái nhất.

Cách tránh xung đột trong hôn nhân phụ nữ nên nhớ.
Cách tránh xung đột trong hôn nhân phụ nữ nên nhớ.

Cách nói chuyện từ tốn, ôn hòa làm đối phương xiêu lòng

Đàn ông được ví như những đứa trẻ lớn xác. Thay vì chỉ trích bạn hãy sử dụng lối nói chuyện nhẹ nhàng, mềm mỏng. Có thể mở đầu bằng cách khen và nhìn vào những điểm tốt của anh ấy trước. Nhưng ngôn từ phải hợp lý và không giả tạo.Có thể mở lời bằng một số câu dễ chịu như: “em muốn chia sẻ với anh điều này”, “em cảm thấy”, “anh có thời gian không, có thể lắng nghe em một lát được không”. Khi bạn làm điều này, thay vì đề cao cảnh giác, anh ấy sẽ cởi mở để lắng nghe. Đây là một trong những cách tránh xung đột trong hôn nhân hiệu quả.

Giải quyết mâu thuẫn trong hôn nhân bằng sự ôn hòa, từ tốn.
Cách giải quyết xung đột trong hôn nhân bằng sự ôn hòa, từ tốn.

Lúc nói chuyện bạn nên tập trung vào chia sẻ cảm xúc. Tránh sự đổ lỗi, tránh hoàn toàn việc dẫn dắt câu chuyện theo hướng ai sai hay đúng. Hãy chia sẻ bằng sự nhìn nhận vấn đề của mình, đặt ra những tâm sự. Nếu không có ý định tấn công, chỉ trích và đổi lỗi, anh sẽ không đề cao và không chống trả để có những chuyện không hay. Việc chia sẻ tốt hơn sẽ giúp tìm ra được hướng giải quyết cho vấn đề.

Nhớ lắng nghe người khác

Đừng quên lắng nghe. Đây là một trong những điều quan trọng để mối quan hệ hạnh phúc. Cách tránh xung đột trong hôn nhân không thể thiếu bước này. Lắng nghe cũng là một nghệ thuật và trong giao tiếp giữa vợ chồng nó càng trở nên cần thiết. Khi bạn nói xong mà đối phương muốn bày tỏ quan điểm thì đừng ngắt lời, hãy thử đặt mình vào vị trí của anh ấy. Sau khi nghe và phân tích, bạn không nhất thiết phải đồng ý. Tuy nhiên, hãy cố gắng lắng nghe để hiểu quan điểm của người đối diện. Một khi anh cảm thấy bạn có lắng nghe, anh ấy cũng sẽ đáp nhẹ nhàng và từ tốn với câu chuyện của cả hai.

Đảm bảo người nghe hiểu đúng ý của bạn

Đừng quên rằng khi nói và khi chia sẻ, phải bảo đảm người đối diện hiểu đúng ý. Sau khi nói xong, nên dừng lại một chút và dành thời gian để hỏi ngược lại. Hãy cố gắng khai thác mức độ hiểu. Đồng thời, lặp lại ý của người muốn chia sẻ. Thậm chí, bạn có thể hỏi xem anh ấy có cảm thấy bạn đã hiểu thông điệp của anh đưa ra không. Những cách trên  được nhiều cặp vợ chồng áp dụng giúp đã giúp họ giải quyết mâu thuẫn, các xung đột trong hôn nhân nhanh chóng. Cho họ cuộc sống hạnh phúc, dài lâu. Hi vọng hôn nhân của bạn cũng tương tự, vui vẻ, nhẹ nhàng và hạnh phúc.

Các bài viết cùng chuyên mục tâm sự, bạn có thể truy cập: Lối sống.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *