Ẩm Thực Đời Sống

5 thói quen giúp cho phụ nữ sống khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ hơn

3 phút, 56 giây để đọc.

Cuộc sống hiện đại làm nhịp sống của mọi người cũng diễn ra nhanh hơn, bận rộn hơn. Từ đó hình thành những thói quen không tốt ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ. Các chị em có những thói quen không tốt thường sẽ mắc một số bệnh mãn tính, bệnh phụ khoa thường rất cao. Dưới đây là 5 thói quen đơn giản giúp cho các chị em phụ nữ ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính nguy hiểm. Từ đó giúp kéo dài tuổi thọ.

Những nghiên cứu về các thói quen

Nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Harvard cho thấy nếu một người tuân thủ 5 thói quen như: Ăn một chế độ lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, hạn chế uống rượu, không hút thuốc, duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh. Từ đó có thể kéo dài tuổi thọ của phụ nữ 50 thêm 14 năm còn đàn ông là 12 năm. Các nhà nghiên cứu của Harvard đã phân tích dữ liệu từ hai nhà nghiên cứu lớn của các chuyên gia y tế Hoa Kỳ. Các nhà nghiên cứu này trong vòng 34 năm. Đối với những người tuân theo 5 nguyên tắc trên thì nguy cơ tử vong trong thời gian theo dõi thấp hơn 74% so với những người không tuân thủ theo chúng.

Các thói quen mà nhóm nghiên cứu Đại học Harvard chỉ ra

1. Chế độ ăn uống lành mạnh

Để có một chế độ lành mạnh cần hạn chế việc tiêu thụ muối, đường và chất béo. Đồng thời tăng cường các loại trái cây tươi, sạch, các loại ngũ cốc, cây họ đậu, protein nạc. Mỗi người cũng cần phải ăn ít nhất 5 phần trái cây và rau quả mỗi ngày. Bữa ăn cơ bản có những thực phẩm giàu tinh bột, chất xơ như bánh mì, khoai tây, gạo, mì ống,…

Chế độ ăn uống rất quan trọng

2. Hạn chế tiêu thụ rượu

Việc này có nghĩa rằng một người uống rượu chỉ sử dụng 1 ly/ngày hoặc ít hơn đối với phụ nữ và 2 ly/ngày đối với đàn ông.

3. Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh

Một người có trọng lượng cơ thể khỏe mạnh có chỉ số khối cơ thể (BMI) của họ nằm trong khoảng từ 18,5 đến 24,9.

4. Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục có thể kéo dài tuổi thọ của bạn. Và một người được coi là tập thể dục thườn xuyên nếu họ hoạt động ít nhất 30 phút mỗi ngày.

Nên tập thể dục thường xuyên

5. Không hút thuốc

Không hút thuốc ở đây có nghĩa là hiện tại học không hút hoặc từ trước đến nên chưa bao giờ có thói quen hút thuốc

3 thói quen có tác dụng bảo vệ tuổi thọ

1. Không ăn quá nhiều

Theo nghiên cứu của Khoa học Lão khoa và Dinh dưỡng của Trường Đại học Y Washington năm 2010 đã chỉ ra việc giảm 10-50% lượng calo bình thường có thể giúp tăng tuổi thọ tối đa. Đồng thời các chuyên gia người Anh, Mỹ, Nhật cũng nhận ra rằng. Việc hạn chế calo có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể dư thừa và mỡ bụng. Đây là 2 yếu tố có liên quan đến tuổi thọ ngắn.

2. Uống cà phê hoặc trà

Các chuyên gia người Mỹ và Nhật cho thấy người có thói quen uống trà và cà phê giúp làm giả nguy cơ tử vong sớm từ 20% đến 30% so với người không uống. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều caffeine có thể dẫn đến lo lắng và mất ngủ. Vì vậy mỗi người không nên dùng quá 400mg mỗi ngày tương đương với 4 tách cà phê, trà. Không nên dùng cà phê sát giờ ngủ vì có thể mất ngủ.

Không nên dùng cà phê trước khi đi ngủ

3. Ăn nhiều các loại hạt

Một nhà nghiên cứu của Tây Ban Nha, được thực hiện vào năm 2013. Cho thấy những người tiêu thụ ít nhất 3 phần hạt mỗi tuần có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn 39%. Các loại hạt tốt cho sức khỏe gồm: hạnh nhân, quả óc chó, hạt điều, hạt hồ đào,…

Ăn các loại hạt giúp bảo vệ tuổi thọ

Quan tâm nhiều bài viết về ẩm thực tại đây.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *