Công Nghệ Mới Công Nghệ Số

8 xu hướng công nghệ đang trên đà phát triển lớn mạnh

5 phút, 24 giây để đọc.

Cùng với sự phát triển của công nghệ, những thay đổi và cải tiến sẽ tăng theo cấp số nhân. Thật khó để có thể dự đoán được những gì mà công nghệ sẽ thực hiện được trong tương lai phải không nào? Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu về những công nghệ đang có xu hướng phát triển mạnh trong tương lai nhé!

1. Trí tuệ nhân tạo (AI)

Trí tuệ nhân tạo là lĩnh vực có triển vọng trong những năm trở lại đây. Tuy nhiên, công nghệ này vẫn  chưa thực sự có tác động lớn đến cuộc sống của chúng ta. Nó chỉ mới là một xu hướng đáng chờ đợi. Ngoài ra, các nhánh khác của lĩnh vực này cũng đang phát triển mạnh mẽ. Trong đó có thể kể đến Machine Learning.

Trí tuệ nhân tạo là công nghệ liên quan đến các hệ thống máy tính.Nó có khả năng mô phỏng trí thông minh của con người, thực hiện các tác vụ rất con người như nhận dạng hình ảnh, giọng nói và ra quyết định. AI có thể thực hiện các tác vụ này nhanh hơn và chính xác hơn.

8 xu hướng công nghệ đang trên đà phát triển lớn mạnh
Trí tuệ nhân tạo đang phát triển ngày một lớn mạnh

2. Machine Learning (Học máy)

Machine Learning là một nhánh con của AI. Với Machine Learning, máy tính được lập trình để học cách làm một tác vụ mà chúng không được lập trình. Chúng sẽ khám phá tìm hiểu các loại hình và bản chất từ dữ liệu. Công nghệ này có hai loại, đó là học có giám sát và không giám sát.

3. Robotic Process Automation (RPA) (tạm dịch: Tự động hóa quy trình bằng Robot)

Tương tự như AI và Machine Learning, Robotic Process Automation( RPA), là một công nghệ tự động hóa công việc. RPA là hình thức tự động hóa quy trình kinh doanh. Chẳng hạn như giải thích các ứng dụng, thao tác xử lý giao dịch, dữ liệu. Thậm chí là phản hồi email. RPA tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại của con người.

8 xu hướng công nghệ đang trên đà phát triển lớn mạnh
Robotic Process Automation( RPA), là một công nghệ tự động hóa công việc

4. Edge Computing (Điện toán biên)

Điện toán đám mây là một xu hướng công nghệ đáng chờ đợi. Công nghệ này dần trở nên phổ biến. Một số ông lớn thống trị thị trường này như AWS (Amazon Web Services), Microsoft Azure và Google Cloud. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp áp dụng giải pháp này . Vì vậy nên điện toán đám mây vẫn đang phát triển rất nhanh. Tuy nhiên, đây không còn là một công nghệ mới nữa.

5. Thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR)

Thực tế ảo (VR) khiến người dùng đắm chìm trong một môi trường ảo. Thực tế tăng cường (AR) thì nâng cao trải nghiệm môi trường thực tế của người dùng. Mặc dù VR chỉ hay được sử dụng trong game, tuy nhiên đến nay công nghệ này cũng đã được sử dụng trong quá trình huấn luyện. Chẳng hạn như VirtualShip. Đây là một phần mềm mô phỏng dùng để huấn luyện các đại uý trong hải quân, quân đội và tuần duyên Hoa Kỳ. Ví dụ điển hình của AR không ai xa lạ chính là game Pokemon Go nổi tiếng.

8 xu hướng công nghệ đang trên đà phát triển lớn mạnh
Game Pokemon Go- ví dụ điển hình của công nghệ AR

6. Blockchain

Khi nói đến công nghệ Blockchain, đa số  đều liên tưởng đến tiền ảo, Bitcoin. Thực tế  Blockchain còn cung cấp hệ thống bảo mật hữu ích trong nhiều lĩnh vực khác. Nói một cách dễ hiểu, Blockchain là một hệ thống cơ sở dữ liệu. Nó chỉ cho phép thêm dữ liệu, chứ không thể lấy đi hoặc thay đổi . thuật ngữ “chain” có nghĩa là một chuỗi dữ liệu.  Công nghệ này rất an toàn vì các khối dữ liệu trước đó không thể bị thay đổi nên  Ngoài ra, Blockchain hoạt động theo cơ chế đồng thuận, vì vậy không một ai hay máy móc nào có thể kiểm soát dữ liệu. Với Blockchain, ta không cần một bên thứ ba nào đáng tin cậy để giám sát hay xác thực các giao dịch.

7. Internet of Things (IoT) (Internet vạn vật)

 WiFi hiện nay bao phủ ở khắp mọi nơi.Mọi thứ có thể kết nối được với nhau và với mạng Internet.Điều này được gọi là Internet vạn vật. Đây  là một công nghệ của tương lai. Nó đã giúp các thiết bị, đồ gia dụng, xe hơi và nhiều thứ khác kết nối và trao đổi dữ liệu qua mạng Internet. Chúng ta mới đang ở giai đoạn đầu của IoT, khi mà số lượng các thiết bị IoT đã đạt 8,4 tỷ chiếc trong năm 2017, và dự kiến ​​sẽ đạt 30 tỷ thiết bị vào năm 2020.

8. Cybersecurity (An ninh mạng )

"An

Dù không phải là mới, nhưng an ninh mạng vẫn đang dần phát triển đều như các công nghệ khác. Nguyên nhân có thể là do các mối đe dọa mới liên tục xuất hiện. Các tin tặc luôn cố gắng truy cập dữ liệu bất hợp pháp và tìm cách vượt qua các giải pháp bảo mật mạnh nhất. Ngoài ra cũng vì các công nghệ mới đang được điều chỉnh để tăng cường lớp bảo mật của mình. Đến khi nào tin tặc còn tồn tại, thì khi đó an ninh mạng vẫn là một công nghệ không thể thiếu.

Nguồn: techinsight.com.vn

Công nghệ mới, khoa học mới- một cuộc sống hiện đại hơn trong tương lai !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *