Công Nghệ Mới Công Nghệ Số

An toàn với Robot 5G có khả năng lặn sâu dưới nước

4 phút, 3 giây để đọc.

Một trong những phát minh vĩ đại của  khoa học chính là Robot. Robot với các khả năng như con người, đang ngày càng được áp dụng phổ biến. Ai cũng biết có những thứ con người không thể làm được. Hoặc là có thể làm những lại vô cùng nguy hiểm. Robot ra đời để giải quyết vấn đề đó. Robot với các thiết kế và mục đích khác nhau được tạo ra với những tác dụng khác nhau. Chúng giúp con người làm nhiều việc, tối ưu các quá trình sản xuất. Thậm chí là các lĩnh vực khác trong đời sống.

Nếu như bạn đã quen với các robot làm việc nhà, robot lễ tân, robot điều dưỡng,…thì đến với bài viết dưới đây, bạn sẽ biết thêm một loại robot vô cùng tiện ích. Đó chính là robot 5G- robot có thể lặn sâu dưới nước.

Robot 5G được phát minh từ Trung Quốc

Hoạt động của Robot 5G

Một trạm thủy điện ở Trung Quốc đã cho robot 5G  lặn sâu trong nước. Robot này sẽ thăm dò các sự cố vỡ đập. Sau đó báo về trung tâm điều khiển.

Công nghệ mới này vừa được thử nghiệm tại trạm thủy điện Tingzikou ở huyện Quảng Nguyên, tỉnh Tứ Xuyên. Robot 5G được trang bị camera, sau đó  lặn xuống hồ nước tĩnh sâu 20 mét. Những hình ảnh chi tiết theo thời gian thực qua mạng 5G sẽ được camera ghi lại.

An toàn với Robot 5G có khả năng lặn sâu dưới nước
Trạm thủy điện Tingzikou ở huyện Quảng Nguyên

Những hình ảnh sống động này được chuyển ngay tức thì tới trung tâm điều hành. Các chuyên gia sẽ đánh giá tình hình và mức độ chống chịu của hệ thống đê, đập. Từ đó đưa ra kết luận liệu nó có thể chống chịu được với các trận sóng gió và lũ lụt trong tương lai hay không. Sau đó sẽ có thể lên các phương án, giải pháp tu bổ, sửa chữa.

Robot 5G- công nghệ mới đáng kì vọng

Các chuyên gia thủy lực Trung Quốc cho hay, con robot 5G này là một phần của dự án Đài thủy điện 5G. Robot được tập đoàn China Mobile, China Datang Corp- một trong những doanh nghiệp sản xuất điện lớn nhất liên kết với Đại học Thanh Hoa triển khai thực hiện.

An toàn với Robot 5G có khả năng lặn sâu dưới nước
An toàn với Robot 5G có khả năng lặn sâu dưới nước

Đây cũng là lần đầu tiên công nghệ robot 5G siêu nhanh được ứng dụng vào hoạt động tại  các trạm thủy điện. Điều này sẽ mở ra cơ hội rộng lớn hơn. China Mobile có thể đẩy nhanh quá trình ứng dụng thế hệ mạng di động thứ năm (5G) trong mọi lĩnh vực của đời sống.

Robot 5G giúp cải thiện việc đánh giá, kiểm tra

 Trước đây sau khoảng vài trận lũ xảy ra, trạm thủy điện Tingzikou đều phải tiến hành kiểm tra tổng thể toàn bộ lưu vực. Nhằm đánh giá thiệt hại hoặc rủi ro có thể gây ra thảm họa từ hệ thống đê điều, thủy điện…Tuy nhiên, điều này là rất khó khăn.

Robot là sản phẩm khoa học thành công nhất
Robot ngày càng được ứng dụng nhiều hơn

Ngày trước đội ngũ công nhân phải lặn sâu xuống các vùng nước để thăm dò các sự cố. Thật là nguy hiểm  nếu chẳng may có rủi ro nào đó. Không những vậy hiệu quả hoạt động cũng rất kém.  Kèm theo đó là vừa tốn thời gian vừa gây cản trở, gián đoạn hoạt động sản xuất hàng ngày của nhà máy thủy điện.

Ông Wang cho biết, mỗi lần tu bổ như vậy trước đây phải cần từ 3 đến 6 tháng. Tiêu tốn khoảng 5 triệu nhân dân tệ, tương đương 748.000 USD. Từ khi có các robot dưới nước có hỗ trợ 5G, quá trình này có thể được rút ngắn xuống chỉ còn khoảng 20 ngày mà còn giảm chi phí.Mạng 5G có tốc độ nhanh hơn khoảng 100 lần so với mạng 4G. Điều này giúp con người mở ra nhiều khả năng mới và có sức hấp dẫn không tưởng.

 Với lợi thế về băng thông lớn của mạng 5G, hình ảnh thu thập có độ nét cao. Khi truyền về trung tâm điều khiển,  nhân viên có thể điều chỉnh cho robot loại bỏ phù sa, vật cản. “Chi phí cho mỗi lần thăm dò tổng thể giờ đây đã giảm đáng kể, xuống chỉ còn khoảng 700.000 nhân dân tệ”, ông Wang cho biết thêm.

Nguồn: khoahoc.tv

Đọc thêm : Cá robot thám hiểm dưới nước- phát minh mới ấn tượng của khoa học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *