Gia Đình Mẹo Vặt Gia Đình

Bạn nên lưu ý vài điều khi trồng và chăm sóc hoa đồng tiền

4 phút, 49 giây để đọc.

Hoa đồng tiền là loại hoa rất xinh xắn và được nhiều người yêu thích hiện nay. Loài hoa này mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cao. Ngoài ra còn là loài hoa thể hiện cho sự may mắn, tiền tài. Chính là loài hoa mà những người biết phong thủy rất yêu thích. Hoa đồng tiền cũng có rất nhiều màu sắc để bạn lựa chọn. Không dừng lại ở đó người ta chơi hoa đồng tiền còn bởi nó  rất lâu tàn. Chúng ta có thể thưởng thức vẻ đẹp của họ một thời gian dài. Nếu trồng hoa thì cũng rất dễ trồng và chăm sóc. Tuy nhiên bạn nên lưu ý vài điều khi trồng và chăm sóc hoa đồng tiền.

Ngoài những công dụng trên, có một công dụng bạn có thể không biết. Đó là hoa đồng tiền có thể lọc được không khí rất tốt, giúp chúng ta có được hít thở trong lành. Còn gì tuyệt vời hơn một loài hoa vừa đẹp lại vừa tốt cho sức khỏe. Xem bài viết dưới đây để biết được cách trồng và chăm sóc hoa đồng tiền.

Điều kiện trồng hoa

Hoa thường có hai mùa. Bạn nên trồng hoa vào vụ Xuân (tháng 2-4) và vào mùa Thu (tháng 9-10). Đây là hai mùa mà cây hoa có thể phát triển tốt nhất.

Hoa đồng tiền
Hoa đồng tiền

Tuy nhiên bạn vẫn có thể trồng quanh năm nếu muốn. Nhiệt độ từ 15 – 25 độ C là điều kiện lý tưởng để trồng hoa đồng tiền.

Chuẩn bị đất trồng cây

Hoa đồng tiền có thể được trồng ở những vị trí rất dễ dàng. Bạn có thể tận dụng bao xi măng, bao tải, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng.

Chăm sóc cây giống
Chăm sóc cây giống

Tuy nhiên, nếu có điều kiện hãy trồng hoa đồng tiền vào chậu. Nó mang lại tính thẩm mỹ cao hơn. Chậu có kích thước 20 x 16 x 22cm trồng 1 cây/chậu. Lưu ý:

Dưới đáy khay bạn cần phải đục lỗ để thoát nước. Bởi vì cây hoa đồng tiền ưa phát triển ở nền đất tơi xốp, độ thoáng cao, nhiều mùn. Bạn cần phải chủ động tưới tiêu, nên lưu ý là độ pH từ 6 – 7. Hãy làm đất thật kỹ, nhặt sạch cỏ dại, lên luống cao 30 – 35cm (nếu trồng ở vườn). Bạn có thể mua đất sẵn đã được trộn trước. Nhưng cũng có thể tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 15 – 20 ngày trước trồng. Cách này là để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Kỹ thuật trồng hoa đồng tiền

Có rất nhiều cách để trồng hoa đồng tiền. Hoa có thể trồng từ cây nuôi cấy mô, cây tách thân và gieo hạt.

Để trồng hoa đồng tiền đẹp thì nên chọn cây nuôi cấy mô. Bởi theo cách này cây sẽ có khả năng sinh trưởng phát triển rất khỏe, sạch bệnh. Điển hình cây sẽ có chiều cao từ 4 – 5cm, có khoảng 5 – 6 lá và 5 – 6 rễ với chiều dài từ 2 – 3cm.

Khi trồng phải chú ý đặt cây ở chính giữa chậu và trồng đồng tiền phải trồng nổi, cổ rễ cao bằng so với bề mặt của giá thể. Bởi vì nếu nếu trồng sâu cây phát triển chậm cây sẽ hay bị thối thân. Để đảm bảo độ ẩm cho giá thể thì cần phải tưới nước đẫm. Nếu cây đồng tiền sau khi tưới nước bị đổ thì ta dựng lại và bổ sung thêm giá thể vào gốc cây. Sau trồng phải thường xuyên kiểm tra. Như vậy là bạn bạn biết để bổ sung giá thể tránh để hở rễ ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển của cây.

Giữ độ ẩm cho cây
Giữ độ ẩm cho cây

Cách gieo hạt cơ bản cũng như các loại hoa khác. Bạn phải phủ một lớp đất mỏng lên bề mặt hạt gieo. Và quan trọng ngày tưới phun sương 2 lần vào buổi sáng và tối. Chậu ươm hạt giống nên hướng sáng. Bởi như vậy hạt giống sẽ nảy mầm và kích thích tăng trưởng tốt hơn.

Chăm sóc cho cây

Bạn nên tưới nước cho hoa đồng tiền vào buổi sáng. Và nên tránh tưới vào buổi chiều lúc trời nắng cây dễ bị bệnh. Khi tưới nước chú ý không làm văng đất lên lá. Đồng tiền không ưa ẩm quá vì vậy 2-3 ngày bạn hãy  tưới 1 lần. Tất cả tuỳ theo điều kiện thời tiết.

Sau khi trồng đồng tiền khoảng 4 tuần thì tiến hành bón thúc cho cây. Loại phân bón thúc tốt nhất là loại phân đầu trâu có tỷ lệ quy định có sẵn. Cách làm như vậy có thể phát triển toàn diện cho cây hoa đồng tiền.

Ngoài việc bón phân qua rễ, cần phun thêm phân bón lá nâng cao năng suất và chất lượng hoa. Dùng phân đầu trâu 902, phun sau trồng 30 ngày, định kỳ phun 10-15 ngày/lần và phun 1 bình 10 lít/100 m2 nồng độ theo chỉ dẫn của nhà sản xuất. Thường xuyên vặt bỏ lá già, lá bị sâu bệnh và vệ sinh nơi trồng.

Xem thêm:

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *