Công Nghệ Số Ứng Dụng - Phần Mềm hay

Bộ Y Tế khuyên nên cài ứng dụng Bluezone để phòng tránh dịch bệnh

3 phút, 56 giây để đọc.

Tuy gần đây dịch bệnh đang có dấu hiệu tiến triển tốt. Tuy nhiên, xung quanh chúng ta vẫn có rất nhiều thay đổi; biến chuyển theo từng giờ. Nhất là các mối nguy hiểm dịch bệnh đến từ những người vượt biên trái phép. Chúng ta không biết họ đến từ đâu và có mang theo mầm bệnh hay không? Chính vì vậy khi họ được phát hiện mắc Covid-19 thường rất khó tìm F1, F2 và những người tiếp xúc với F1, F2. Ứng dụng Bluezone được bộ y tế khuyến cáo là một giải pháp hoàn hảo cho trường hợp này. 

1. Về ứng dụng Bluezone

Đây là một ứng dụng vô cùng tiện ích và an toàn cho cả chúng ta lẫn mọi người xung quanh. Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh và có thể kết nối Bluetooth; mà nó có thể bảo vệ chúng ta, thật tiện ích phải không nào?

Ứng dụng Bluezone

Ứng dụng Bluezone đảm bảo:

  • Bảo mật dữ liệu: Ứng dụng chỉ lưu dữ liệu trên máy của bạn, không chuyển lên hệ thống
  • Không thu thập vị trí: Ứng dụng không thu thập dữ liệu về vị trí của bạn
  • Ẩn danh: Mọi người tham gia cộng đồng ẩn danh với những người khác. Chỉ cơ quan Y tế có thẩm quyền mới có thể biết những người nhiễm và nghi nhiễm do tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19.
  • Minh bạch: Dự án được mở mã nguồn theo giấy phép GPL 3.0. Người dùng các nước trên thế giới được tự do tìm hiểu hoạt động hệ thống ở mức mã nguồn, được tự do sử dụng, nghiên cứu, sửa đổi và chia sẻ.
  • Không tốn Pin: Bluezone sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp BLE (Bluetooth Low Energy) do đó bạn có thể bật Bluetooth cả ngày cũng chỉ sử dụng trên dưới 10% Pin

2. Cách hoạt động của ứng dụng

Các thiết bị di động được giao tiếp với nhau khi đã cài ứng dụng. Chúng sẽ tự động ghi nhận thời điểm, vị trí tiếp xúc. Cho dù lúc đó có ai bị nghi nhiễm hay nhiễm.

Cách hoạt động của ứng dụng

Khi có phát hiện ra ca nhiễm F0 nào; cơ quan y tế sẽ lập tức cập nhật cơ sở dữ liệu. Dữ liệu này sẽ được gửi về máy của người dùng. Ứng dụng Bluezone lúc này sẽ được so sánh với dữ liệu tiếp xúc đã có từ trước. Nếu chẳng may có F1 trong diện tiếp xúc với nguồn bệnh; người dùng thì sẽ được thông báo hướng dẫn liên hệ với cơ quan y tế để xử lý. Đồng thời cũng cảnh báo tiếp những người đã từng tiếp xúc với F2. Mọi việc diễn ra hoàn toàn tự động ngay cả khi điện thoại không được sử dụng. Đây là một ứng dụng giúp ích sức khỏe nên cài.

3. Cài đặt ứng dụng Bluezone

Nếu bạn đang băn khoăn về mặt bảo mật cũng như riêng tư thì hãy yên tâm. Trên trang chủ của app này, họ tuyên bố dữ liệu sẽ chỉ được lưu trên máy; không chuyển về hệ thống và không thu thập dữ liệu vị trí của người dùng.

Các bước cài đặt ứng dụng Bluezone

Các thông tin giữa những người dùng với nhau cũng sẽ ẩn danh. Chỉ những cơ quan có thẩm quyền mới được biết được ai nhiễm hoặc ai nghi nhiễm Covid để xử lý. Lưu ý bạn cần phải để Bluetooth luôn luôn bật. Vì app này hoạt động dựa vào Bluetooth.

Bên cạnh đó, dự án này được mở mã nguồn theo bản quyền GPL 3.0.  Giúp minh bạch hơn các hoạt động của ứng dụng. Đặc biệt source code của nó được up lên trên Github để những ai có chuyên môn cao có thể thẩm định.

Hiện ứng dụng này được triển khai tại nhiều thành phố lớn như TPHCM, Đà Nẵng, Đắk Lắk và Nha Trang.

Các bước cài đặt rất dễ. Bạn có thể cài trên 2 kho ứng dụng Apple Store và CH Play. Nhờ ứng dụng này, các cơ quan chức năng sẽ dễ hơn trong việc rà soát đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh. Và xử lý tốt, hạn chế tiếp xúc của họ đối với cộng đồng; tránh lây nhiễm. Hãy cài để giúp các cơ quan chức năng chống dịch tốt hơn nhé.

Nguồn: khoahoc.tv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *