Công Nghệ Mới Công Nghệ Số

Cá robot thám hiểm dưới nước- phát minh mới ấn tượng của khoa học

3 phút, 38 giây để đọc.

Thế giới của chúng ta đang dần phát triển theo xu hướng công nghệ hóa, hiện đại hóa. Từ cách đây nhiều năm, đã có rất nhiều những phát minh vĩ đại làm thay đổi cuộc sống của con người.

Ngày nay, điều kiện kinh tế đã dần ổn định. Khoa học công nghệ lại càng có điều kiện để phát triển lớn mạnh hơn. Và thực tế cho thấy, những ứng dụng của khoa học hiện nay đang được áp dụng phổ biến trong hầu hết hoạt động sống của con người.

Nhưng sự sáng tạo và đột phá của khoa học chưa bao giờ ngưng lại. Con người thường nghĩ ra ý tưởng khi họ gặp một vấn đề hạn chế nào đó trong cuộc sống và bắt đầu suy nghĩ làm thế nào để giải quyết hạn chế đó.  Vì vậy, mỗi ngày, ta lại thấy có thêm những sáng kiến, những phát minh được sinh ra. Cụ thể, mới đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Harvard đã ra mắt mẫu cá robot mini. Nghe thật lạ phải không nào? Hãy cùng chúng tôi đọc bài viết dưới đây để hiểu thêm về sản phẩm này nhé !

Những phát minh khoa học phát triển
Cá robot được phát minh bởi các nhà nghiên cứu Đại học Harvard

Mẫu cá robot và ý tưởng phát minh ra chúng

Các đàn cá thường có chuyển động đồng bộ và phức tạp. Chuyển động như vậy giúp chúng dễ dàng tìm kiếm thức ăn, di cư và trốn tránh kẻ săn mồi. Hành vi này không có bất kỳ con đầu đàn hay một nhóm nào điều phối. Và cũng không có sự trao đổi nào giữa các cá thể trong đàn về những việc cần làm tiếp theo. Các nhà khoa học cho biết hành vi tập thể của cá xuất phát từ sự phối hợp ngầm. Trong đó, mỗi con đưa ra quyết định dựa trên những gì chúng nhìn thấy từ đồng loại xung quanh.

Cá robot thám hiểm dưới nước- phát minh mới ấn tượng của khoa học
Cá robot có khả năng bơi theo đàn

Viện Wyss và Trường Kỹ thuật, Khoa học Ứng dụng John A. Paulson (SEAS) thuộc Đại học Harvard của Mỹ đã lấy ý tưởng từ điều này. Họ phát triển một mẫu cá robot in 3D với khả năng điều phối chuyển động dưới nước theo nhóm dựa trên “thị giác” mà không cần bất kỳ sự điều khiển nào từ bên ngoài.

Cá robot –  Bluebot

Bluebot là tên mà các nhà sáng tạo gọi cho những chú cá mini này. Mỗi chú cá được trang bị hai camera (mắt cá) và ba đèn LED màu xanh lam. Những mắt camera này sử dụng thuật toán để có thể tùy chỉnh và xác định khoảng cách. Đồng thời chúng cũng nhận biết được hướng di chuyển của những robot khác trong bể nước.

Cá robot thám hiểm dưới nước- phát minh mới ấn tượng của khoa học
Cấu tạo của chú cá Bluebot

Bluebot được lấy cảm hứng thiết kế từ loài cá đuôi gai xanh. Loại cá này sinh sống tại các rạn san hô ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Mỗi robot cá chỉ dài tầm 10cm và bơi bằng cách vỗ vây thay vì sử dụng chân vịt. Như vậy sẽ giúp khả năng cơ động của chúng cải thiện hơn so với các thiết bị không người lái dưới nước khác.

Thiết kế của Bluebot lấy cảm hứng từ loài cá đuôi gai xanh

“Nó chắc chắn hữu ích cho các ứng dụng trong tương lai như thám hiểm đại dương hay tìm kiếm, cứu nạn”, tác giả chính của nghiên cứu Florian Berlinger từ SEAS nhấn mạnh trong bài đăng trên tạp chí Science Robotics hôm 13/1. Các ứng dụng khác có thể bao gồm giám sát môi trường và kiểm tra cơ sở hạ tầng.

Cải tiến của cá robot Bluebot là hệ thống đã tiến gần hơn với việc bắt chước hành vi tự nhiên của cá. Đây là một điểm mới so với các hệ thống cũ, khi mà chúng chỉ có thể giao tiếp qua radio và định vị GPS.

Nguồn: Khoahoc.tv

Cùng xem thêm những phát minh mới nhất để thấy sự phát triển tột bật của công nghệ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *