Công Nghệ Số Công nghệ Vi Tính

Cách đây hơn 3 thập kỷ Steve Jobs đã dự đoán sức mạnh làm việc từ xa của máy tính

3 phút, 14 giây để đọc.

Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp lớn phải tránh gặp mặt vì đại dịch. Chúng ta càng thấm thía lời của Steve Jobs nói trong buổi phỏng vấn năm 1990. Trong đoạn clip ngắn dưới đây mà nhà báo Jon Erlichman tìm được, Steve Jobs từng nói: “Chúng ta bắt đầu nhận thấy khi điều kiện kinh doanh thay đổi, ngày một nhanh hơn mỗi năm. Chúng ta không thể nhanh chóng thay đổi tổ chức quản lý theo cấp bậc. Chúng ta không thể theo sát một nhân viên theo từng tuần được..”

“Làm việc online thông qua các công cụ điện tử” chính là tương lai

Steve Jobs - Một vĩ nhân đại tài
Steve Jobs – Một vĩ nhân đại tài

Đại dịch Covid-19 khiến cách chúng ta làm việc thay đổi. Bên cạnh những doanh nghiệp vẫn theo lối truyền thống chờ thời thì nhiều doanh nghiệp tính tới chuyện làm online vĩnh viễn. Khi nhân viên của họ có thể ngồi trước màn hình máy tính – đặt tại bất cứ đâu – để hoàn thành công việc. Lớp quản lý và nhân viên của năm 2020 phải học điều này qua sự kiện thực tế. Nhưng 30 năm trước, có một người đã nhận thấy rằng “làm việc online thông qua các công cụ điện tử” chính là tương lai. Đó chính là Steve Jobs – Một vĩ nhân đại tài.

Quả thực, những gì Steve Jobs nói ở thời điểm ấy là “quá sức tưởng tượng” của người thường

công nghệ 4.0 dần chiếm lĩnh mọi lĩnh vực của đời sống

Trong thời đại này, khi mà công nghệ 4.0 dần chiếm lĩnh mọi lĩnh vực của đời sống. Những gì Jobs nói không quá ấn tượng. Nhưng bạn hãy nghĩ tới bối cảnh năm 1990, thời điểm bài phỏng vấn này được thực hiện mà xem. quả thực Steve Jobs nhận thức rất sớm sức mạnh mà những cỗ máy tính mang lại. Khi mà đầu thập niên 90, chỉ có khoảng 0,5% dân số có khả năng “online”. Và thời gian đã chứng minh là ông ta đúng!

Đế chế Apple dần hình thành

Đế chế Apple dần hình thành
Đế chế Apple dần hình thành

Tuy nhiên, bản thân Jobs cũng là cá nhân tin vào sức mạnh của những cuộc gặp gỡ bất chợt trên đường qua lại phòng làm việc. Theo lời cựu chủ tịch Disney và đồng sáng lập Pixar, ông Ed Catmull, thì Steve Jobs hiểu rõ sức sáng tạo không tới từ môi trường làm việc một mình. Mà chính là sự cộng hưởng từ nhiều bộ phận khác nhau. Chính đó là tiền đề để Apple Park xuất hiện. Trụ sở làm việc có sức chứa 13.000 nhân viên này phải là cái nôi sáng tạo để Apple tiếp tục tiến xa. Và tỏa sáng thành sao của vị thế Apple ở thời điểm hiện tại. Khi mà thị trường công nghệ khốc liệt không ngừng phát triển, Apple vẫn chễm chệ vị thế dẫn đầu của mình.

Đôi nét về Steve Jobs

Là doanh nhân và nhà sáng chế người Mỹ. Ông là đồng sáng lập viên, chủ tịch, và cựu tổng giám đốc điều hành của hãng Apple. Là một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất ở ngành công nghiệp vi tính. Ngày 24 tháng 8 năm 2011, Steve Jobs tuyên bố từ chức tổng giám đốc điều hành của Apple. Trong thư từ chức, Jobs mạnh mẽ gửi gắm rằng Tim Cook là người kế nhiệm ông. Do yêu cầu này, Jobs được bổ nhiệm làm chủ tịch hội đồng quản trị của Apple. Ngày 5 tháng 10 năm 2011, Apple loan tin Steve Jobs đã qua đời ở tuổi 56.

Nguồn: genk.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *