Gia Đình Mẹo Vặt Gia Đình

Cách dùng bình nóng lạnh đúng không tiêu tốn quá nhiều điện năng

5 phút, 1 giây để đọc.

Mùa đông ở miền Bắc thì chiếc bình nóng lạnh là vật dụng thiết yếu khó có thể thiếu. Nó phục vụ nguồn nước ấm cho hoạt động tắm rửa của con người. Nếu không có chiếc bình nóng lạnh dường như mọi người rất khó xoay sở với dòng nước lạnh ngắt. Tuy nhiên vấn đề điện năng tiêu thụ vẫn là một điều mà mọi người băn khoăn. Không phải bất kì hộ dân nào cũng thoải mái trong việc chi trả tiền điện. Họ có thể mua được bình nóng lạnh nhưng để nuôi nó lại khá khó khăn. Nhưng thực chất bình nước nóng lạnh không tiêu hao nhiều năng lượng như mọi người nghĩ. Nếu biết cách dùng bình nóng lạnh đúng không tiêu tốn quá nhiều điện năng cho gia đình. 

Nhờ vào những mẹo sử dụng đó bạn vừa tiết kiệm điện, tiết kiệm tiền mà còn có thể tiết kiệm nước. Với những hộ gia đình vùng nông thôn thì đây chính mẹo cực kì hay. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra một số mẹo cho cách dùng bình nóng lạnh. Bạn có thể tham khảo để áp dụng cho chiếc bình nóng lạnh của gia đình mình.

Có như cầu hãy bật bình

Một thói quen không tốt, cần thay đổi ngay lập tức. Đó là việc bạn thường quên tắt bình nóng lạnh sau khi sử dụng xong. Thậm chí nhiều lần bật 24/24 để đỡ tốn thời gian bật lại. Tuy nhiên điều này sẽ gây nguy hiểm và khiến điện dễ dàng rò rỉ do hoạt động quá tải.

Có nhu cầu hãy bật bình
Có nhu cầu hãy bật bình

Ngoài ra nó còn làm tiêu tốn nhiều điện năng. Bật bình trước 10 – 15 phút là lời khuyên cho mọi người khi sử dụng bình nóng lạnh. Nếu bạn có nhu cầu dùng nước nóng thì hãy làm như vậy. Và bạn cũng đừng quên ngắt điện khi sử dụng để đảm bảo an toàn.

Tắm bằng vòi hoa sen đồng thời không nên tắm quá lâu

Hãy tắm bằng vòi hoa sen thay gì xả quá nhiều nước. Đây là một hành động tuyệt với giúp tiết kiệm được rất nhiều nước nóng.

Tắm bằng vòi hoa sen
Tắm bằng vòi hoa sen

Đồng thời, giảm thời gian tắm trong mùa đông sẽ giúp bảo vệ sức khỏe cho người dùng. Ngoài ra còn giảm tiêu tốn nước nóng, lãng phí và hại điện.

Nhiệt độ làm nóng nước không nên quá cao

Vì quá nóng vội bạn thường hay vặn nhiệt độ đến mức tối đa. Vì cứ nghĩ nước sẽ nóng nhanh. Tuy nhiên, có một sự thật đáng kinh ngạc sau khi bạn giảm đi 5 độ C. Bạn có thể tiết kiệm được 3 đến 5% tiền điện bình nóng lạnh đã hao tốn hàng tháng.

Nên lựa chọn thương hiệu uy tín, chất lượng 

Từ trước tới nay các sản phẩm có thương hiệu uy tín luôn tiết kiệm điện năng hơn. Bởi vì nó sẽ được áp dụng nhiều công nghệ hiện đại. Bạn không nên chọn mua lại các bình nóng lạnh quá cũ cũng như thương hiệu trôi nổi trên thị trường. Bởi vì có thể chỉ tốn thêm nhiều tiền điện mà lại ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm.

Cần biết chọn dung tích bình nước phù hợp 

Có thể bạn không biết bình nóng lạnh có dung tích càng lớn thì sẽ hao tổn càng nhiều điện năng. Hãy nắm xem tình hình gia đình có bao nhiêu người để mua bình nước hợp lý. Ví dụ gia đình bạn chỉ có 2 – 4 người thì bạn nên lắp loại 20 lít. Như vậy là vừa đủ, tiết kiệm được tiền điện cũng như đầu tư mua sắm bạn đầu. Tuy nhiên có rất nhiều người chưa nắm rõ đã chọn bừa hẳn bình nóng lạnh 50 lít. Vì cứ nghĩ rằng có thể để dùng thả ga không sợ hết nước nóng. Tuy nhiên việc gây lãng phí điện năng, nhiệt năng. Gia đình bạn không thể nào có thể dùng hết nước.

Chọn bình có dung tích phù hợp
Chọn bình có dung tích phù hợp

Ngoài ra bạn nên chú ý tới những loại bình có thiết bị quấn bông bảo ôn (có tác dụng như thùng xốp giữ nhiệt). Bởi vì những loại bình đó có thể làm đỡ thất thoát nhiệt ra ngoài môi trường trong quá trình sử dụng. Đặc biệt nó có thể giữ nóng lâu hơn.

Sửa chữa rò rỉ kịp thời

Thật nguy hiểm nếu để rò rỉ ở bình nóng lạnh. Nó sẽ gây hại tới sức khỏe cũng như tính mạng con người. Không chỉ vậy nó còn khiến hoá đơn tiền điện dễ tăng vọt. Mỗi một vết rò rỉ trung bình cứ một giây sẽ làm lãng phí một giọt nước. Nhân lên thì điều này xảy ra sẽ ngốn của bạn vài chục nghìn mỗi tháng. Rồi cứ dần dần 1 năm thì con số cũng khá lớn. Hãy thử làm một phép tính 1 giọt/giây tức 1 phút lãng phí 60 giọt, tính ra 1 ngày sẽ mất 8,64 lít nước, vậy 1 năm sẽ là con số 3.153 lít. Chính vì thế, trong quá trình sử dụng bình nóng lạnh nên thường xuyên vệ sinh, bảo trì. Cần phải khắc phục ngay nếu nếu thấy có hiện tượng rò điện.

Xem thêm:

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *