Ẩm Thực Đời Sống

Cách hầm thịt bò mềm, thơm ngon mà không cần nồi áp suất

3 phút, 29 giây để đọc.

Để nấu món bò hầm thì bạn sẽ nghĩ ngay đến nồi áp suất để hầm. Mặc dù hầm bằng nồi áp suất rất tiện lợi về thời gian nhưng sẽ không có được hương vị mà khi hầm thịt bằng nồi thường mang lại. Vì vậy, bạn cần phải có một số mẹo nhỏ để có một nồi thịt bò ngon miệng, thịt mềm. Sau đây là 3 mẹo nhỏ đảm bảo thịt mềm và có hương vị rất ngon.

Thịt bò là một trong những thực phẩm quen thuộc có giá trị dinh dưỡng cao và có chứa nhiều axit amin cần thiết, các chất béo, chất khoáng, vitamin. Được mọi người chế biến theo nhiều cách với nhiều món ăn ngon, hấp dẫn như xào, nướng, hầm… Trong đó, món bò hầm có thể coi là lựa chọn tuyệt vời để thưởng thức trong những ngày mùa đông.

Thịt bò rất nhiều dinh dưỡng

Nếu bạn là không phải là đầu bếp chuyên nghiệp món bò hầm có thể sẽ không ngon. Vì nếu hầm không kỹ thì thịt bò không ngon, chưa chín hẳn. Còn nếu hầm quá nhiều thì đôi lúc thịt bò bị dai và khô. Thông thường, khi hầm thịt bò thì bạn sẽ nghĩ ngay đến nồi áp suất bởi nếu dùng nồi thường sẽ rất mất thời gian, lại tiêu tốn quá nhiều năng lượng. Nên nếu không có nồi áp suất, sẽ rất khó để nấu được món bò hầm ngon, chín mềm.

Tuy nhiên, khi hầm thịt bò với nồi áp suất thì thịt sẽ không có hương vị thơm ngon như khi hầm thịt bằng nồi mang lại. Vì vậy, sau đây là 3 mẹo nhỏ để hầm thịt mà không cần phải dùng đến nồi áp suất

1. Chọn nguyên liệu

Theo các đầu bếp có nhiều kinh nghiệm, phần thịt ngon nhất để hầm đó là vai bò, dẻ sườn bò và ức bò.

Vai bò chính là phần thịt nằm ở phần trên của chân trước con bò. Vai bò rất giàu chất béo. Hơn nữa, đây là chỗ bò vận động thường xuyên, do đó cơ bắp phát triển, phân bố đồng đều. Khi hầm thịt vai bò, nó sẽ rất mềm, ngon, thơm, hơi dai giòn vì có cơ, vô cùng hấp dẫn.

Dẻ sườn bò là phần thịt kết nối giữa các mảnh xương sườn với nhau. Khi chọn dẻ sườn, bạn nên chọn phần thịt nằm từ xương sườn thứ 6 đến thứ 8. Vì chúng rất ngon và mềm. Đây cũng là phần thịt thích hợp nhất để hầm, giúp cho món ăn trở nên ngon miệng.

Nên chọn phần thịt nằm từ xương sườn thứ 6 đến thứ 8.

Phần thịt ức bò có các sợi cơ dày hơn, kết cấu thịt chắc chắn. Dù bề mặt miếng thịt có được phủ một lớp chất béo. Nhưng khi hầm lên nó lại không béo chút nào. Thịt ức bò khi hầm có hương vị nổi bật, giòn và ngon.

2. Chần thịt 

Chần thịt giúp loại bỏ bớt mùi hôi và máu thừa trong thịt bò, giúp nước hầm trong hơn. Khi chần, bạn hãy đun nước nóng lên đến khoảng 80 độ để chần thịt bò.

Đặc biệt, khi hầm thịt bò, tuyệt đối không dùng nước lạnh. Nếu bạn muốn cho thêm nước thì phải dùng nước sôi, bởi nước lạnh sẽ khiến thịt bị se, khô, rất khó ăn.

3. Lúc nào thì nên nêm muối?

Nhiều người có thói quen nêm muối vào thịt bò ngay từ đầu. Tuy nhiên các đầu bếp lại cho biết, việc cho muối sớm sẽ chỉ làm thịt bò bị mất nước. Khi mất nước thịt bò sẽ không ngon, không dễ hầm, thịt khô. Vì vậy tốt nhất bạn nên thêm muối 15 phút trước khi tắt bếp.

Nên thêm muối 15 phút trước khi tắt bếp.

Quan tâm nhiều bài viết về ẩm thực tại đây.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *