Hiện nay có rất nhiều món xiên nướng như thịt xiên, thịt gà xiên kiểu Thái,… Nhưng món gà xiên bách vị lại được rất nhiều người yêu thích. Bởi nó có hương vị độc đáo, dễ làm. Gà xiên nướng bách vị là món ăn thịt hợp để bạn có thể dùng trong các bữa ăn gia đình vào cuối tuần. Được tẩm ướp với nhiều gia vị khác nhau món gà bách vị luôn có một mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Món ăn này có thể ăn cùng với cơm trắng hoặc cuốn rau sống chấm chua ngọt tỏi rất ngon miệng. Sau đây là các bước để có món gà xiên bách vị cực hấp dẫn.
Nguyên liệu chuẩn bị cho món gà xiên bách vị:
– 500gr – 700g thịt má đùi hoặc đùi gà rửa sạch lọc thịt giữ nguyên da
– Thái to chút hoặc thái hình vuông nhỏ để dễ xiên và không bị khô
– Gia vị ướp gồm có: Hành khô 2 củ đập dập, tỏi 2 củ bóc băm nhỏ, một nhúm hạt dổi, một nhúm hạt mắc khén, dầu hào 2 thìa ăn phở, xì dầu 1 thìa ăn phở, hạt tiêu 1 thìa cà phê, bột cari 1 thìa cà phê, ngũ vị hương 1 thìa cà phê, dầu mè 2 thìa ăn phở, sữa tươi không đường 3 thìa ăn phở, bột điều 1 thìa cà phê, bột nghệ 1 thìa cà phê, mật ong hoặc mật mía 1 thìa ăn phở, có thể thêm xíu ớt bột nếu ai thích ăn cay.
Cách làm món gà xiên nướng bách vị
Ướp thịt:
Cho tất cả gia vị trên vào gà đã thái và ướp 2- 4 tiếng. Đậy kín cho vào ngăn mát tủ lạnh. Thi thoảng đảo đều, bóp đều cho ngấm.
Sau khi ướp đủ thời gian:
– Xiên thịt vào que, bạn nên xiên lỏng tay để thịt khi nướng được chín đều. Và xiên đan xen phần thịt và da để thịt nướng không bị khô.
– Sau đó bọc chặt mỗi xiên bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào ngăn đá 30 phút để xiên que được định hình đẹp mắt, không lỏng lẻo.
– Sau khi đủ thời gian ta bóc màng bọc và nướng.
Nướng thịt:
– Làm nóng nồi chiên không dầu 180 độ 3 phút
– Quết hoặc xịt dầu ăn vào xiên gà rồi cho vào nồi chiên.
– Lần 1 : 170 độ 10 phút
– Lần 2: 190 độ 6-8 phút tuỳ theo sở thích muốn ăn mềm hay giòn nhẹ.
Lưu ý: Thời gian nướng phụ thuộc vào nhiệt từng nồi và việc thái thịt dày hay mỏng, nên các bạn nhớ kiểm tra kẻo cháy. Ngoài ra, khi nướng bằng quạt than cũng rất ngon.
Cách làm nước chấm ăn kèm
– Cắt chanh là đôi rồi vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
– Cho 50 ml nước mắm, 100 ml nước lọc, 1 thìa canh đường trắng và đường vào một cái bát rồi khuấy đều cho đường tan
– Cho tỏi, ớt băm vào nước cốt chanh và trộn đều. Bạn có thể tùy theo khẩu vị mà gia giảm độ mặn ngọt của nước chấm
– Thịt chín ăn kèm cuốn với rau sống, dưa chuột, xoài xanh, dứa, chuối xanh, cà rốt, trứng thái chỉ, giò lụa thái chỉ, bún…. và cuộn bằng bánh phở, bánh đa nem… rồi chấm nước chấm chua cay ngọt cực ngon. Món ăn này rất thích hợp cho những buổi tối có đông đủ các thành viên trong gia đình. Các thành viên trong gia đình có thể cùng nhau xiên thịt với nhau và thay nhau nướng thịt gà. Giúp cho không khí gia đình thêm vui nhộn và sôi nổi, gắn kết các thành viên trong gia đình gần với nhau hơn.
Quan tâm nhiều bài viết về ẩm thực tại đây.
Nguồn: Vietnamnet.vn