Giải Trí Mỹ Thuật Nhiếp Ảnh

Chiêm ngưỡng bức ảnh chụp chim bói cá bắt mồi của nhiếp ảnh gia Alan McFadyen

4 phút, 38 giây để đọc.

Nhiếp ảnh là một nghệ thuật và để có được bức ảnh hoàn hảo cần rất nhiều sự kiên nhẫn và chăm chỉ. Alan McFadyen là ví dụ trực tiếp về điều này. Ông ấy đã mất gần sáu năm và 720.000 bức ảnh chụp hỏng để có một bức ảnh hoàn hảo chụp lại cảnh chim bói cá bắt mồi. “Mỗi buổi đi chụp là tôi phải chụp tới 600 bức. Và không một bức nào trong số đó đẹp. Nhưng bây giờ khi nhìn lại hàng ngàn, hàng ngàn bức ảnh tôi đã chụp để có được một bức ảnh này, nó khiến tôi nhận ra rằng tôi đã phải nỗ lực như thế nào để có được nó”, Alan chia sẻ.

Khám phá câu chuyện về nhiếp ảnh gia từng đoạt giải thưởng Alan McFadyen

chim bói cá
Bức ảnh đạt giải xuất sắc

Alan McFadyen là một nhiếp ảnh gia người Scotland. Ông có một niềm đam mê mãnh liệt với thiên nhiên hoang dã và thường chụp những bức ảnh tuyệt đẹp ghi lại những khoảnh khắc bình yên của các loài động vật trong thế giới tự nhiên. Có một bức ảnh khiến tên tuổi của ông vang xa khắp thế giới và được nhiều người mến mộ. Đó là bức ảnh chụp chú chim bói cá săn mồi nhưng ở một tư thế và góc chụp hoàn hảo đến mức khiến người ta không dám tin vào mắt mình.

Niềm đam mê với nhiếp ảnh và thiên nhiên bắt đầu vào lúc ông lên sáu. Ông thường được ông nội dẫn đi dạo ven những hồ nước, dòng sông hiền hòa với phong cảnh tuyệt đẹp gần Kirkcudbright, Scotland. Rồi một ngày, họ phát hiện ra một vật màu xanh phi nhanh như điện giật xuống nước rồi biến mất. “Lúc đầu, tôi không biết đó là một loài chim cho đến khi nhìn kỹ lại. Nó đẹp như một loài chim thiên đường.”

Alan McFadyen nói thêm: “Đối với tôi, đó là tình yêu sét đánh! Hạt giống của niềm đam mê đã được gieo trồng và lớn mạnh từng ngày trong tôi. Tận cho đến năm 2009, khi tôi mua chiếc máy ảnh đầu tiên của mình, tôi đã thực sự trở nên ám ảnh với chim bói cá. Tôi tự thề rằng nhất định phải bắt cho được khoảnh khắc ngàn vàng của nó.”

Tổng cộng Alan đã mất 4.200 tiếng đồng hồ, bấm khoảng 720.000 bức ảnh trước khi chộp được khoảnh khắc hoàn hảo chụp chú chim bói cá với cú bổ nhào nhanh như cắt xuống mặt hồ.

Nỗ lực được đền đáp xứng đáng

Alan McFadyen
Ngụy trang giúp cho việc chụp ảnh dễ dàng hơn

Ông phải đợi khi thiên thời địa lợi, cài đặt sẵn máy ảnh. Ngồi ngụy trang hàng chục tiếng đồng hồ. Hy vọng chỉ để bắt được khoảnh khắc này. Dần dần nó thành một thói quen của Alan. Ông không thể chịu đựng được ngày nào khi không được ra ngoài chụp ảnh.

“Chim bói cá có tốc độ săn mồi thần sầu”, Alan nói. “Tôi cài đặt tốc độ chụp ảnh ở mức nhanh nhất là 10 khung hình/ giây. Nhưng vẫn không thể sánh bằng tốc độ của loài chim này. Chẳng có ảnh nào được chụp ra hồn. Tôi cá là không có ai trên thế giới có thể bắt được khoảnh khắc này. Sự thật là chim bói cá có tốc độ như tia sét. Chỉ ngoảnh mặt một cái là chúng đã xuất hiện và biến mất trong tích tắc. Để bắt khoảnh khắc ‘ngàn vàng’ như vậy, yêu cầu ý chí và tập trung cao độ”.

“Bức ảnh hoàn hảo mà tôi mong muốn phải là cú bổ nhào hoàn hảo. Điều này đòi hỏi người chụp bấm máy đúng lúc. Tại đúng góc độ và đúng khi con chim bay xuống theo góc 90 độ”, ông nói.

Nhiếp ảnh gia từng làm công việc của một ngư dân

Alan McFadyen đã rất hạnh phúc sau khi có được bức ảnh hoàn hảo. “Khi mới bắt đầu, tôi không hề biết gì về nhiếp ảnh. Tôi đã liên lạc với một kiểm lâm địa phương, Keith Kirk. Anh ấy là nhiếp ảnh gia giỏi nhất trong vùng. Giờ chúng tôi là bạn tốt của nhau. Tôi vẫn thường xuyên liên lạc với anh ấy để xin lời khuyên về kỹ thuật.” Thực tế, Alan là một ngư dân. Nhưng sau một chấn thương ở lưng, ông đã phải bỏ nghề và chuyển sang nhiếp ảnh.

chim bói cá
Thành quả sau bao nhiêu năm sương gió

Alan không phải là nhiếp ảnh gia duy nhất thích chụp ảnh chim bói cá. Trên Internet hay bất cứ diễn đàn nào dành cho nhiếp ảnh gia, chim bói cá là một chủ đề phổ biến. Tuy nhiên, Alan không hề muốn bắt chước phong cách của người khác. “Tôi muốn làm một thứ gì đó khác biệt và độc đáo hơn”, ông nói. Ông hay đăng tải những bức ảnh thiên nhiên hoang dã tuyệt đẹp cho mọi người cùng chiêm ngưỡng.

Nguồn: kenh14.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *