Phụ nữ cần chú ý gì khi chọn chồng cho mình?
Gia Đình Tình Yêu

Chọn chồng thế nào mới đúng? Phụ nữ cần chú ý gì khi chọn chồng cho mình?

8 phút, 21 giây để đọc.

Chọn chồng thế nào mới đúng? Đó là câu hỏi thường xuyên được đặt ra. Bởi chồng sẽ là người bạn đời đi với phụ nữ trong suốt hành trình tình yêu. Mà phụ nữ luôn luôn yếu đuối và mềm lòng trong tình yêu. Đó là lý do vì sao họ được gọi là phái yếu. Họ cần phải có người chồng bên cạnh để che chở và bảo vệ mình. Điều đó khiến cho việc chọn chồng lại càng quan trọng hơn trong tình yêu.

Bài viết này sẽ trình bày một câu hỏi quen thuộc trong tình yêu. Thông điệp của bài viết như tên gọi. Chọn chồng thế nào mới đúng? Nội dung này thì không bao giờ cũ. Hy vọng qua bài viết, các bạn sẽ có thêm một góc nhìn mới về tình yêu. Chúc các bạn luôn hạnh phúc trong tình yêu của mình.

Vai trò của người chồng?

Trong xã hội hiện đại, khi những đòi hỏi về chất lượng sống ngày một cao hơn, khái niệm về vai trò của người chồng, người vợ trong gia đình, rằng “đàn ông xây nhà, đàn bà giữ lửa” xem ra có sự xáo trộn ít nhiều, tùy thuộc hoàn cảnh mỗi nhà. Và theo đó, việc gìn giữ hạnh phúc gia đình bền vững, cả hai cùng vun đắp để có được sự êm ấm trong mỗi nếp nhà ngày càng đứng trước những thách thức lớn.

Vai trò của người trụ cột trong gia đình, tùy theo quan niệm mỗi người và cách định vị cũng mỗi nhà một khác, và đều là nơi để các thành viên còn lại trong gia đình trông vào, nương tựa khi cần. Và khi gánh vác vai trò là người trụ cột, theo nghĩa vật chất hay tinh thần, xem ra đều quan trọng như nhau…

Chọn chồng thế nào mới tốt?

Mỗi phụ nữ có một cách nghĩ, cách cảm nhận khác nhau về hạnh phúc. Chính vì vậy, họ cũng chọn người yêu, tìm chồng theo những tiêu chí khác nhau. Không có một thước đo hay chuẩn mực, nhưng…

Nhiều người cho rằng họ chỉ thực sự hạnh phúc khi có được một tấm chồng tốt.

Tình yêu luôn lung linh và đầy cảm tính. Từ tình yêu bước sang hôn nhân, nhiều phụ nữ mới nhận ra sự “lựa chọn” của mình là một sai lầm. Có phụ nữ can đảm chấp nhận sửa sai ngay khi còn trẻ, không ít phụ nữ chấp nhận chung sống với sai lầm của mình.

 

Mỗi phụ nữ có một cách nghĩ, cách cảm nhận khác nhau về hạnh phúc.
Mỗi phụ nữ có một cách nghĩ, cách cảm nhận khác nhau về hạnh phúc.

Tình yêu thôi chưa đủ!

Sau hai năm chung sống với nhau, chị Đ.N.T. – 29 tuổi, ở TP.HCM – nhận ra người bạn đời mà chị mong muốn được chia sẻ những buồn vui trong cuộc sống này lại là một lựa chọn sai lầm của chị. Cuộc sống của vợ chồng chị không có tiếng nói chung, không bàn bạc, việc ai người ấy làm, tiền ai người ấy tiêu…

Sống chung, chị T. mới nhận ra tình yêu đầy cảm tính đã che khuất rất nhiều điều mà khi ở chung nhà chị mới thấy rõ sự khác biệt về quan điểm sống giữa hai người.

Chị là dân tỉnh vào TP lập nghiệp, luôn muốn cố gắng để cuộc sống thật tốt, còn anh lại cho rằng cuộc sống được chừng nào hay chừng đấy, không cần cố gắng làm gì mà chỉ nên hài lòng, vui vẻ với những gì mình đang có. Trong khi chị cố gắng làm việc tích lũy, còn anh chỉ thích la cà với bạn bè bên ngoài, công việc được chăng hay chớ…

Nhiệt tình những phút mới yêu

Chị T. kể ngày còn yêu nhau, chị thấy anh là mẫu người đàn ông nhiệt tình. Ngày nào đi làm về cũng đón chị đi chơi, cuối tuần cũng vậy. Hai người đi ăn, uống cà phê, coi phim, cười nói vui vẻ, không khi nào giận dỗi. Ngày đó, chị cứ nghĩ hai người yêu nhau, có một công việc ổn định là đủ, không giận nhau chứng tỏ hai người rất hợp.

Thế nhưng khi về sống cùng nhau, chị mới phát hiện chồng chị có tính… ham vui. Lúc xong việc anh không về nhà, mà vẫn thích ra ngoài đường suốt như ngày yêu chị. Nhưng ngày trước là đi với chị, còn nay là các bạn nhậu của anh.

Lúc đầu chị T. cũng “tâm lý”, nhỏ nhẹ với chồng vì tưởng rằng anh ấy đi như vậy để quan hệ trong công việc. Nhưng sau này chị T. nhận ra đó chỉ là một cái cớ, còn bản chất của anh là ham vui, ham nhậu… Sau hai năm sống chung, chị T. thấy mệt mỏi, quyết định chia tay khi hai người chưa bị vướng bận vào chuyện con cái.

Tình yêu thôi chưa đủ!
Tình yêu thôi chưa đủ!

Sống chung sẽ xóa tan tháng ngày yêu đương

Trường hợp chị N.T.V., 40 tuổi, thì khác hơn. “Những ngày chung sống cùng nhau đã nhanh chóng xóa đi ba tháng yêu đương tốt đẹp” – chị V. giọng đượm buồn chia sẻ. Lúc “vỡ mộng” là lúc chị V. tự an ủi mình “đời sống hôn nhân vốn dễ bất đồng quan điểm”.

Chồng và chị bất đồng quan điểm về nhiều việc. Ngay cả việc sinh con cũng là mong muốn của riêng chị, chứ chồng chị chưa muốn sinh con ngay. Khi mang bầu, sinh con, lúc con khóc, con ốm, “vượt cạn” chị cũng… một mình. Nhiều lúc chị thấy thật cô đơn và tủi thân.

Mỗi ngày chị ra sức vun đắp cho gia đình của mình, thế nhưng càng sống với nhau chị càng nhận ra chồng hình như không thương yêu gì chị. Chồng chị gần như không có trách nhiệm với vợ con. Có những lúc chồng và chị ở xa nhau cả tháng nhưng không ai gọi điện cho ai. Chị V. luôn cảm thấy cô đơn trong chính ngôi nhà của mình.

Khi hỏi các chị này vì sao lại chọn người ấy làm chồng thì các chị trả lời rằng: “Vì lúc đó tôi thấy anh ấy tốt với tôi, anh ấy yêu tôi”. Sau này, các chị mới hiểu ra mình chỉ kết hôn theo cảm tính với những khái niệm mơ hồ, chung chung.

“Lấy chồng tốt hay chồng xấu không phải là sự may rủi, điều đó phụ thuộc vào chính người phụ nữ đó. Nếu chọn đúng sẽ được hạnh phúc, còn chọn sai, chọn người không phù hợp sẽ phải chịu những mất mát” – chị T. nhận ra khi phải chia tay chồng.

Làm sao để đừng chọn sai?

Chị N.Q.N., 39 tuổi, chia sẻ mỗi phụ nữ có một cách cảm nhận khác nhau về hạnh phúc, không có một thước đo hay chuẩn mực nào có thể đem ra để so sánh hoặc đánh giá tiêu chí nào mới là tốt, tốt nhất hoặc là xấu đối với mỗi người cụ thể. Trong chuyện tình cảm, sự phù hợp mới là quan trọng. Với chị N., một người chồng tốt phải là người thật sự yêu thương mình, có trách nhiệm, có chí tiến thủ…

Muốn lựa chọn được một người thật sự yêu thương mình, theo chị N., trong thời gian người đàn ông tìm hiểu, theo đuổi, người phụ nữ cần có những “thử thách” nhất định để tìm hiểu người đàn ông đang muốn đến với mình.

Ngày còn trẻ, chị N. được nhiều người theo đuổi. Sau một thời gian gặp gỡ, trò chuyện, tình cảm của chị cũng nghiêng nhiều về chồng chị bây giờ. Chị thấy anh có chí tiến thủ, luôn muốn học hỏi, quyết tâm làm mọi việc anh muốn, cách anh cư xử, nói chuyện với chị hay với những người xung quanh chị đều thấy hài lòng, anh cũng được dạy dỗ, bài bản trong gia đình.

Làm gì để không chọn chồng sai là thắc mắc của nhiều cô gái.
Làm gì để không chọn chồng sai là thắc mắc của nhiều cô gái.

Thử thách người bạn đời

Ngoài ra, để biết anh có yêu thương chị không, chị cũng dành nhiều thời gian “thử thách” anh. Chị không ra sức làm đẹp và chiều lòng người yêu mình. Không phải lần nào anh đến chơi cũng gặp được chị. Mà nhiều lần bạn cùng phòng của chị nói “chị có việc phải ra ngoài” nhưng anh đã luôn kiên nhẫn chờ đợi chị. Khi đã thân, chị chia sẻ những khó khăn mà chị đang gặp. Những lúc đó, anh đều quan tâm và tìm cách giải quyết giúp chị.

Chị N. có nhiều ưu điểm. Nhưng là con người ai cũng có những nhược điểm nhất định. Ưu điểm thì dễ đón nhận. Nhưng nhược điểm thì người bạn đời của mình sẽ phải chấp nhận khi sống cả đời cùng nhau. Nghĩ như vậy nên trong lúc anh đang tìm hiểu chị. Chị bộc lộ nhiều nhược điểm hơn là ưu điểm.

Hơn 2 năm thử thách, chị thấy anh vẫn luôn ở bên chị. Chị cảm nhận rõ một điều mà chị mong chờ là “anh thật sự rất yêu thương chị”. Đến khi cưới chị xong, anh mới ngày càng phát hiện vợ mình có quá nhiều điểm tốt. Mà trong lúc yêu vì “thử thách” nên chị đã cố tình không cho anh thấy. Vợ chồng chị vì thế rất trân trọng nhau. Hai anh chị hiện sống rất hạnh phúc với hai bé trai học giỏi, dễ thương.

Đừng quên theo dõi thêm những tin tức đáng mong đợi khác tại: Tình yêu

Nguồn: Tuoitre.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *