Công Nghệ Số Ứng Dụng - Phần Mềm hay

Phần mềm mới giúp chuyển đổi bản chụp CT và MRI thành hình ảnh ba chiều

4 phút, 12 giây để đọc.

Từ lâu nay, việc áp dụng khoa học, công nghệ hiện đại vào lĩnh vực y khoa vẫn luôn là vấn đề được quan tâm và đầu tư không ngừng. Khi áp dụng các công nghệ tiên tiến vào y khoa sẽ giúp việc chẩn bệnh cũng như quá trình thăm khám, điều trị trở nên nhẹ nhàng và chính xác hơn rất nhiều. Nhất là đối với những ca bệnh nguy hiểm hay phức tạp; những công nghệ này có thể giúp một phần tăng thêm sự sống cho người bệnh. Đây là lý do của sự ra đời của phần mềm có tên gọi là VerimaCT 1.0. Vậy phần mềm này có gì đặc biệt; và tại sao phần mềm này lại có khả năng hỗ trợ y khoa? Hãy cùng theo dõi bài viết để khám phá nhé!

1. Hoàn cảnh ra đời của VerimaCT 1.0

Hiện nay, việc chuyển đổi bản chụp CT và MRI thành các hình ảnh ba chiều; sẽ giúp các bác sĩ có thể quan sát chi tiết. Và còn chia sẻ hình ảnh này với các cộng sự ở khắp nơi; nhằm tìm ra phương thức phẫu thuật tốt nhất.

Dữ liệu MRI và chụp CT sẽ tự động chuyển đổi sang hình chiếu 3D

Hiện các bác sĩ tại Italy đang ứng dụng công nghệ mới này vào nghiên cứu phẫu thuật. Nó giúp chuyển đổi các bản chụp CT, MRI thành hình ảnh ba chiều.
Các hình ảnh 3 chiều trước đây chỉ thường được áp dụng trong giảng dạy hoặc các bài thuyết trình. Nhưng các bác sĩ tại Italy đã thực hiện thành công ứng dụng đầu tiên về hình chiếu 3D trong điều trị.

2. Phần mềm VerimaCT 1.0

Phần mềm này có tên là VerimaCT 1.0. Nó được thiết kế bởi Witapp. Một công ty đặt trụ sở tại thành phố Florence. Kèm với kính thực tế ảo; hình ảnh hiển thị sẽ được thể hiện rõ đến từng chi tiết.
Giáo sư về phẫu thuật thần kinh Alessandro Della Puppa, thuộc Đại học Careggi, Italy cho hay; “Hiện công nghệ này đang được sử dụng trong giai đoạn tiền phẫu thuật. Sau khi có bản chụp CT và MRI; chúng tôi có thể kết hợp chung chúng lại để tạo ra một hình ảnh 3D. Nhằm quan sát các chi tiết nhỏ một cách cẩn thận. Ngoài ra, chúng tôi có thể chia sẻ hình ảnh này với nhiều cộng sự ở khắp nơi; nhằm tìm ra phương thức phẫu thuật phù hợp nhất”.

Giáo sư phẫu thuật thần kinh Alessandro Della Puppa, thuộc Đại học Careggi, Italy chia sẻ với phóng viên AP về tiềm năng của ứng dụng này

Công nghệ này hiện đang được ứng dụng ở bệnh viện Đại học Careggi. Cả trong việc điều trị lẫn giảng dạy. Mức chi phí là từ 9.000-14.000 Euro. Còn tùy thuộc vào từng chức năng và thiết bị kết nối.
Trưởng Khoa Phẫu thuật Mặt của Bệnh viện Đại học Careggi – ông Giuseppe Spinelli, giải thích; “Dù tháng 2 mới có thể chính thức giới thiệu công nghệ này. Song trên thực tế, chúng tôi đã đưa nó vào nghiên cứu và giảng dạy hơn 6 tháng. Ban đầu, mục đích của chúng tôi là sử dụng công nghệ đó để tìm hiểu về các ứng dụng hữu ích cho ngành Y. Đến khoảng 2 tháng trước, chúng tôi mới ứng dụng lần đầu tiên tại phòng phẫu thuật”.

3. Sự phát triển của phần mềm

Hiện tại các nhà phát triển phần mềm hữu ích đang làm việc với các bác sĩ. Nhằm nâng cấp ứng dụng, để sử dụng trong suốt quá trình phẫu thuật.

Các nhà phát triển phần mềm đang làm việc thêm với các bác sĩ để nâng cấp ứng dụng

Bác sĩ Giuseppe Spinelli còn nói: “Chúng tôi nghĩ rằng; hợp tác cùng các kỹ sư; đặc biệt là các kỹ sư ngành y sinh là rất cần thiết. Để hoàn thiện hơn ứng dụng này. Nếu thành công, công nghệ này sẽ giúp người bệnh giảm bớt đau đớn hơn. Quá trình phẫu thuật cũng có thể giảm bớt sự xâm lấn các cơ quan khác trong cơ thể. Ngoài ra còn có thể giúp người bệnh có thêm cơ hội sống và hồi phục nhanh hơn”.
Giáo sư Della Puppa đồng ý với điều này. Ông đã đưa ra ý kiến: “Trong phẫu thuật thần kinh; cải tiến và nâng cấp là vô cùng quan trọng. Nếu chỉ hài lòng với những gì đã đạt được; chúng ta sẽ không thể chăm sóc được người bệnh một cách tốt nhất. Với công nghệ mới này, nó sẽ cung cấp thêm nhiều dữ liệu hơn để đạt được mục tiêu đó”.

Nguồn: khoahoc.tv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *