Ẩm Thực Đời Sống

Công thức làm bánh canh ghẹ bột lọc làm cho ai cũng muốn ăn

3 phút, 23 giây để đọc.

Ngoài những món bánh canh cá lóc, bánh canh cua, bánh canh bạch tuộc thì còn có một món bánh canh làm cho người ăn say mê. Đó là bánh canh ghẹ. Đây là một món ăn giàu dinh dưỡng, đậm đà hương  vị của biển cả. Sợi bánh được làm từ bột năng, khi ăn hơi dai, trơn tuột. Thịt ghẹ thì ngon ngọt, nước dùng sền sệt, ngọt ngọt thanh thanh. Làm cho ai đã thưởng thức món này rồi thì không thể nào quên được hương vị của nó. Sau đây chúng toi xin giới thiệu cho bạn công thức làm bánh canh ghẹ bột lọc.

Nguyên liệu làm bánh canh ghẹ bột lọc

– 400 gram bột năng

– 500 gram sườn non chặt nhỏ

– 1 củ cà rốt + 1 củ cải trắng

– Màu điều + hành tím

Thịt ghẹ gỡ sẵn (có thể thay thế bằng thịt cua)

– Hành, ngò, tiêu, giá, xà lách

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách làm sợi bánh canh

– Đổ bột năng ra một cái khay hoặc cái mâm lớn, sau đó dùng tay đào một lỗ trũng sâu ở giữa. Đổ nước nóng vào ô trũng này và dùng muỗng xúc bột năng từ bên rìa vào giữa để lấp đầy từ từ.

– Để một lúc cho bột đỡ nóng, dùng tay không nhồi bột cho thật đều. Bột khô thì cho thêm chút nước ấm. Bột quá ướt thì thêm bột vào.

– Cứ nhồi đều tay cho đến khi bột mịn thành khối, đập nhẹ không còn dính tay nữa là được.

– Sau khi đã nhồi bột xong, cán mỏng bột ra, sau đó cắt bột thành từng sợi dài vừa ý thích.

– Sau khi cắt xong, áo bột lên các sợi bánh canh này để khi luộc bánh sẽ không bị dính vào nhau.

– Bắc một nồi nước và đun sôi (canh chừng lượng nước sao cho xâm xấp lượng bánh canh khi đổ vào là được).

– Nước sôi, thả bột đã cắt vào nồi, vặn lửa nhỏ hơn và đảo nhẹ.

– Khi thấy bánh chuyển sang màu trong và nổi lên là bánh đã chín, tắt bếp.

– Vớt sợi bánh canh ra và xả ngay với nước lạnh để bánh bớt dính, đồng thời mềm và có độ trong hơn rồi để ráo nước.

Sợi bánh canh

Cách làm nước dùng của bánh canh

– Ghẹ rửa qua nước, để riêng.

– Bắc chảo, cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu điều rồi đun nóng, cho hành tím băm nhuyễn vào phi cho thơm. Sau đó, cho thịt ghẹ vào xào, đảo đều. Khi thịt ghẹ săn và xém vàng, nêm với 1 muỗng cà phê nước mắm ngon + 1 ít hạt nêm, nêm nếm tùy thích.

– Cà rốt và củ cải trắng bào vỏ, cắt khúc vừa ăn

– Sườn non rửa sạch và ngâm với nước muối loãng cho hết mùi hôi của thịt tươi. Sau đó, thả sườn non vào nồi hầm cho đến khi mềm cùng với cà rốt và củ cải trắng.

– Nêm nếm tùy theo khẩu vị.

– Cho thêm một chút bột năng hòa với nước, tạo độ sệt cho nước dùng.

– Khi ăn, rắc thêm hành ngò và tiêu.

– Ăn kèm với giá và xà lách cắt nhỏ sẽ đỡ ngán hơn.

Bánh canh có nước dùng sền sệt, ngọt ngọt thanh thanh

Lưu ý khi nấu bánh canh ghẹ bột lọc

Nếu bạn không muốn tự làm bánh canh thì có thể mua bánh có sẵn ở bên ngoài. Khi mua về bạn chỉ cần rửa sạch về để ráo. Trụng qua nước hầm xương một lượt để bánh canh ngấm vị hầm xương.

Nếu bạn thích ăn ghẹ nguyên con thì không cần lọc thịt ghẹ ra. Bạn chỉ cần lọc yếm ghẹ, làm sạch và để nguyên con xào là được.

Quan tâm nhiều bài viết về ẩm thực tại đây.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.