Chứng Khoán Đầu Tư Thị Trường

Cú sốc trong phiên giao dịch sáng 19/1 – Lý giải lý do và lời khuyên

7 phút, 29 giây để đọc.

Chỉ mới sáng 19/1, một cú sốc trong phiên giao dịch vừa xảy ra. Những con số dường như đang tụt giảm không phanh. Sự kiện này đang khiến các sàn giao dịch náo loạn, nhà đầu tư đau đầu. Chỉ mới ngày 17/1 và 18/1 vừa qua, sàn VN-Index còn gần đạt mốc định kỷ lục 1.200 điểm. Thế nhưng chỉ sau một đêm, số điểm lại tụt thê thảm. Đã và đang có rất nhiều chuyên gia nhận định về sức việc này. Nhiều góc nhìn đã được khai thác và các sản chứng khoán cũng đang cố gắng khắc phục. Và các nhà đầu tư được khuyên rằng không nên hoảng loạn. Tất cả hãy bình tĩnh để giải quyết vấn đề danh mục.

Nếu bạn chưa nắm rõ thông tin này thì hãy cùng SSTV tìm hiểu về nguyên nhân. Cũng như tham khảo những lời khuyên chi tiết dành cho các nhà đầu tư trong thời điểm hiện tại.

Nguyên nhân xảy ra cú sốc trong phiên giao dịch sáng 19/1

Cú sốc phiên giao dịch sáng 19/1 – Sắc đỏ tràn ngập

Những tài khoản đang có mức lãi quanh 10% có thể đã mất lãi chỉ trong phiên sáng 19/1. Lúc hiện tượng giảm sàn trầm trọng, hầu hết các cổ phiếu nhuộm trong sắc đỏ.

Theo bà Châu Thiên Trúc Quỳnh, Giám đốc điều hành Khối Môi giới trong nước, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC). Kể cả khi lực bán ra mạnh nhưng lực cầu hấp thụ cũng mạnh; hơn 16.000 tỷ đồng chỉ trong phiên sáng. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán cũng cần phải điều chỉnh. Trong khi 3 phiên tục trước đó không chinh phục được đỉnh kỷ lục 1.200 điểm. Chính việc này đã làm nản lòng nhà đầu tư.

Cú sốc trong phiên giao dịch 19/1 - Chứng khoán Việt Nam chìm trong sắc đỏ.
Cú sốc trong phiên giao dịch 19/1 – Chứng khoán Việt Nam chìm trong sắc đỏ.

Phiên sáng 19/1 điều chỉnh mạnh là ngoài dự đoán. Ngoài yếu tố kỹ thuật còn có tâm lý của đa số nhà đầu tư. Đa số mọi người đều sợ có tình trạng “nghẽn lệnh” giao dịch. Thế nên họ có xu hướng dồn lệnh bán mạnh trong phiên.

Nếu phiên ngày mai (20/1) còn giảm mạnh, thị trường sẽ đối diện áp lực Force sell. Thế nhưng nếu lực cầu còn mạnh thì áp lực bán cắt lỗ sẽ hiệu quả hơn.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng cá nhân của Công ty Chứng Khoán Yuanta Việt Nam nhìn nhận. Tại thời điểm này, không có thông tin tầm vĩ mô/thông tin đột biến gì. Điển hình như dịch bệnh Covid 19-PV tác động mạnh tới thị trường.

Nguyên nhân

2 lý do chính gây ra cú sốc trong phiên giao dịch sáng 19/1

Có thể lý giải sự giảm mạnh của phiên sáng 19/1 cộng hưởng từ 2 vấn đề là:

  • Sự dùng giằng không thể vượt qua mốc 1.200 ở các phiên trước.
  • Lượng đòn bẩy hiện cao và tâm lý lo sợ “nghẽn lệnh” như trước đó.

Về đòn bẩy, theo ông Minh, mặt bằng chung là đang cao ở nhiều công ty chứng khoán. Kể cả khi các công ty này vẫn có các kế hoạch để xử lý nguồn vốn.

Thị trường chứng khoán suy thái nhanh chóng sau khi gần chạm mốc 1.200 điểm.
Thị trường chứng khoán suy thái nhanh chóng sau khi gần chạm mốc 1.200 điểm.

Về giao dịch, trong phiên sáng 19/1; vào một thời điểm nhất định đã có nhiều nhà đầu tư không thể thực hiện nhiều lệnh; bảng điện không thể hiện được mức giá kịp thì thông thường các nhà đầu tư sẽ đặt lệnh bán MP. Lệnh MP – lệnh bán bằng mọi giá. Cộng hưởng các yếu tố khiến thị trường xuất hiện mức độ bán tháo tăng mạnh. Đa số cổ phiếu giảm sàn bất chấp thông tin về cổ phiếu đang tốt hay xấu.

Ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng Giám đốc CTCK Kiến thiết Việt Nam (VNCS) nhìn nhận, thị trường giảm nhiều sẽ có áp lực margin.

Điểm số chứng khoán đang ở vùng cao

Theo ông Ngọc, phiên sáng 19/1, do điểm số đang ở vùng cao; kèm theo đó là sự giảm kịch biên độ làm tổng số điểm giảm trong phiên lớn nhất trong lịch sử. Diễn biến này không quá bất ngờ vì thị trường lên nhiều và kéo dài; thanh khoản tích lũy lớn; margin cũng cao nên chỉ cần một tín hiệu nhỏ thì tình trạng này sẽ giảm. Số đông đang bán ra thể hiện rõ ở áp lực bán trên thị trường chứng khoán. Và tổng giá trị khớp lệnh sáng 19/1.

Ông Ngọc đánh giá, dòng tiền trên thị trường là lớn, nhưng cung đã lớn hẳn lên, hiện đang lấn áp và chiếm ưu thế nên tạo các phiên thanh khoản lớn. Trong cả xu hướng đi lên, thanh khoản lớn mà có phiên giảm sâu thì thường là dấu hiệu tạo đỉnh ngắn hạn nên khả năng các phiên sau có thể giảm tiếp, trước khi thành lập điểm cân bằng mới. Ở đây có thể vùng 1.100 điểm hoặc 1.050 điểm chẳng hạn.

“Tôi cho rằng, thị trường đang đi tìm điểm cân bẳng mới nên phải điều chỉnh. Hôm nay hội tụ nhiều yếu tố liên quan đến giá trị, điểm số, biên độ giảm điểm, áp lực cung lớn…tạo ra phiên giảm lớn. Đây có thể là tín hiệu kết thúc của chu kỳ tăng giá ngắn hạn, tìm điểm cân bằng xong có lên tiếp và vượt 1.200 điểm hay chưa thì chưa bàn”, ông Ngọc nói.

Lời khuyên dành cho các nhà đầu tư sau cú sốc trong phiên giao dịch sáng 19/1

Nhà đầu tư nên tiếp tục “siết” Margin

Nhà đầu tư nên cẩn trọng hơn, có thể giảm tỷ trọng cổ phiếu để giảm rủi ro khi thị trường có thể giảm thêm. Hoàn toàn có thể chờ thị trường tìm được điểm cân bằng mới để xem xét giải ngân trở lại, là tư vấn được đưa ra bởi ông Ngọc.

Tương tự, bà Quỳnh đưa ra khuyến nghị ở thị trường hiện tại, nhà đầu tư không dùng margin thì vẫn còn có thể chờ đợi được cơ hội tốt hơn, còn nhà đầu tư sử dụng margin thì chỉ cần phiên này và phiên mai nếu giảm nữa thì có thể đối diện áp lực Force-sell marign. Thị trường vẫn có thể giảm thêm 1-2 phiên nữa.

Tuy nhiên, điểm tích cực là lực cầu còn mạnh, và chưa có kênh đầu tư nào hấp dẫn hơn chứng khoán ở thời điểm hiện nay nên đây vẫn là kênh được ưu tiên. Ngoài ra, quý 1 thường là giai đoạn chỉ số VN-Index có biến động tích cực nhất trong năm với xác suất tăng điểm cao nhất, hiện mới chỉ đầu quý 1, nên chưa quá lo ngại.

Các nhà đầu tư nên giữ bình tĩnh

Bà Quỳnh đánh giá, năm 2021 vẫn dự báo sẽ chinh phục được đỉnh 1.200 điểm, vì các yếu tố hội tụ đã có đầy đủ, từ số lượng nhà đầu tư, thanh khoản thị trường, giá trị giao dịch,… Yếu tố quan trọng không kém đang được thị trường kỳ vọng là hệ thống giao dịch mới có thể sớm đi vào vận hành sẽ hóa giải được tình trạng “nghẽn lệnh” như vừa qua sẽ giúp giảm tâm lý e ngại của nhà đầu tư về vấn đề lúc muốn bán lại không bán được.

Các nhà đầu tư nên bình tĩnh.
Các nhà đầu tư nên bình tĩnh.

“Nếu xem đây là cơ hội thì đúng là cơ hội, sắp tới báo cáo quý 4 có thể vực dậy sớm thị trường hơn. Do đó, NDT chờ thêm tình hình ổn định lại của hệ thống trong chiều nay – hoặc sáng mai thì NDT đang lỗ ở vị thế mới có thể mua bình quân để giảm giá vốn xuống’, ông Minh đưa ra khuyến nghị.

Xem thêm nhiều bài viết chứng khoán bổ ích khác qua đây:

Nguồn: tinnhanhchungkhoan.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *