Đời Sống Giáo Dục

Du học sinh Việt Nam nơi đất khách trong dịch Covid-19

5 phút, 46 giây để đọc.

Covid-19 là một đại dịch nguy hiểm trên toàn thế giới. Bắt nguồn từ Thành phố Vũ Hán (Trung Quốc), virus này dần lây lan. Hiện nay nó đã phủ sóng trên toàn cầu. Nhất là tại các nước Châu Âu, Châu Mỹ, dịch bệnh ngày càng trở nên mất kiểm soát. Việt Nam cũng từng có một thời gian chống chọi với loại virus này. Dù tình hình ở Việt Nam đã dần ổn định hơn, thế nhưng dịch bệnh thế giới vẫn đang rất căng thẳng. Đi kèm với đó, nhiều du học sinh Việt Nam cũng gặp nhiều khó khăn. Trong đó có cả khó khăn về tài chính hay những nỗi nhớ nhà của người con xa quê.

Đó là tình trạng chung của phần lớn du học sinh phải trải qua khi dịch Covid-19 ở các nước vẫn trong tình trạng nguy hiểm khi hàng ngày có tới hàng trăm, hàng nghìn ca nhiễm mới.

Khó khăn về kinh tế

Covid khiến nhiều du học sinh mất việc làm, kinh tế khó khăn.

Lê Vũ Anh Thư là du học sinh đang học năm thứ nhất bằng Cử nhân về quản trị du lịch khách sạn. Cô bạn học tại trường Đại học La Trobe ở Melbourne, Úc. Cô chia sẻ, năm 2020 khá là khó khăn với du học sinh cho cả những bạn đã, đang và sẽ đi du học.

Anh Thư cho rằng, phần lớn du học sinh phải đứng giữa lựa chọn khó khăn. Họ phân vân nên xin bảo lưu về Việt Nam tránh dịch hay là đánh đổi sức khoẻ ở lại nước ngoài.

“Du học sinh đã phải đấu tranh tâm lý, luôn để ý vé máy bay về cũng như các suất cứu trợ của chính phủ”- Anh Thư nói.

Những khó khăn nếu bỏ dở việc học, quay về Việt Nam

Khi về Việt Nam, việc học online trong tình trạng lệch múi giờ nên rất vất vả. Deadline nào cũng bị sớm hơn các bạn ở nước ngoài mất 4-5 tiếng. Có những ngày phải dậy giữa 2h sáng dậy học, 4h sáng dậy thi online.

“Có bạn cháu về Việt Nam đợt Tết nhưng bị gọi về Đức để giữ visa. Việc ở lại nước ngoài chủ yếu học online khá chật vật. Các bạn bị mất việc làm, hết tiền nhà, chết đói mà cũng không có wifi ổn định để học online”- Thư chia sẻ.

Nhiều du học sinh khác cũng giống như Thư đã xin bảo lưu để về Việt Nam đã phải chậm lại hẳn 1-2 học kỳ. Đồng thời phải xin kéo dài visa, đóng thêm bảo hiểm, tiền nhà, tiền điện thoại.

Không chỉ gây xáo trộn cuộc sống, đại dịch COVID-19 còn khiến các du học sinh Việt Nam rơi vào cảnh bị kỳ thị. Theo Lê Trung Kiên – ĐH Công nghệ Liên Bang Nga, anh đã bị một số người gọi mình là “Coronavirus” hay “thằng châu Á mắc bệnh Corona”.

Hy vọng sẽ được đi học lại ở trường

Du học sinh Hoàng Nguyên Khánh An là sinh viên năm nhất bậc cử nhân ngành International Business Economics (Kinh tế kinh doanh quốc tế). Anh học tại đại học Eotvos Lorand (ELTE) tại Budapest, Hungary. Anh cho rằng, năm 2020 là năm mà em nhận được học bổng Chính phủ Hiệp định Việt Nam – Hungary.

Vì dịch nên Khánh An đã bảo lưu vào giữa năm và bắt đầu sang Hungary du học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *