Công Nghệ Mới Công Nghệ Số

Giải pháp cho vùng thiếu nước sạch: máy chiết xuất nước từ không khí

3 phút, 52 giây để đọc.

Nước sạch có vai trò vô cũng quan trọng đối với đời sống của con người. Nước chính là một trong những nhu cầu thiết yếu mà ai cũng phải cần. Nước tham gia vào hầu hết các hoạt động sinh hoạt mà con người cần thực hiện mỗi ngày. Sử dụng nước sạch giúp chúng ta bảo vệ sức khỏe, đồng thời cũng góp phần giúp duy trì và phát triển an sinh xã hội.

Như vậy, xã hội càng phát triển thì nhu cầu nước sạch cũng ngày một tăng. Tuy nhiên, trên thực tế, các hoạt động của xã hội hiện nay càng làm cho nguồn nước bị ô nhiễm. Nước sạch đang đứng trước nguy cơ bị thiếu hụt trầm trọng. Điều này thực tế đã xảy ra. Tại một số nơi trên thế giới,nguồn nước sạch bị khan hiếm liên tục trong một khoảng thời gian dài.

Thực trạng khô hạn kéo dài sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng

Giải pháp cho những vùng thiếu nước sạch: máy chiết xuất nước từ không khí
Khan hiếm nước sạch ở một số nơi trên thế giới

Thực trạng này kéo dài sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng. Chính vì vậy, khoa học đang chạy đua với thời gian để tìm ra một sáng kiến nào đó có thể giải quyết vấn đề này. Trong số đó, có thể kể đến sáng kiến của Israel Michael Mirilashvili.

Thực trạng thiếu nước sạch nghiêm trọng tại Dải Gaza

 Dải Gaza là một dải đất hẹp ven biển Địa Trung Hải ở Trung Đông. Từ lâu, người dân ở đây luôn phải sống trong tình trạng thiếu nước uống. Bởi đây là một trong những vùng lãnh thổ có mật độ dân số cao nhất trên thế giới. Tại đây có khoảng 1,4 triệu người sống trên khu vực diện tích 360 km². Nguồn nước ở đây cũng bị ô nhiễm và xâm nhập mặn.

Tình trạng thiếu nước sạch tại dải Gaza
Tình trạng thiếu nước sạch tại dải Gaza

Sáng kiến của Michael Mirilashvilli và sự ra đời của máy chiết xuất nước sạch

Nhận thấy tình hình trên không thể cứ kéo dài mãi như thế, Michael Mirilashvilli đã đi tìm cách giải quyết. Sau một thời gian tìm hiểu, ông đã nghĩ ra một cỗ máy thần kì đó chính là máy chiết xuất nước sạch từ không khí.

Chiếc máy này được Công ty Watergen do ông sáng lập đã phát triển. Chúng có khả năng chiết xuất nước uống trực tiếp từ không khí bằng quy trình sử dụng năng lượng mặt trời. Mỗi thiết bị có thể sản xuất từ 5.000 đến 6.000 lít nước mỗi ngày nếu độ ẩm không khí đạt trên 65%.

Công nghệ trao đổi nhiệt được cấp bằng sáng chế của Watergen. Máy cho phép thu thập nước sạch bằng cách làm mát không khí tại điểm sương. Sau đó nước sẽ được xử lý về mặt vật lý, hóa học và sinh học để có chất lượng tối ưu.

Giải pháp cho những vùng thiếu nước sạch: máy chiết xuất nước từ không khí
Michael và chiếc máy ông phát minh

Giá trị của chiếc máy đối với Gaza

Theo Liên Hợp Quốc, vào năm 2012, chỉ có 3% lượng nước của Gaza đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế. Từ lâu, tầng chứa nước đã bị suy thoái do làm việc quá mức. Nước mặn xâm nhập. Và vấn đề ô nhiễm làm hầu hết nước sẵn có không đủ an toàn để uống. Đây cũng là nguyên nhân gây ra các căn bệnh sỏi thận và tiêu chảy tăng cao ở Gaza .

Watergen đã tặng hai cỗ máy, mỗi chiếc trị giá 61.000 USD, cho Gaza.  Hai chiếc máy được đưa vào hoạt động, một tại  tòa thị chính ở vùng Khan Yunis và một tại bệnh viện ung thư nhi ở Gaza.

Dù chỉ một vài cỗ máy không thể đáp ứng toàn bộ nhu cầu, nhưng sáng kiến của ông mang lại đã mở ra tia hi vọng cho những nơi thiếu nước sạch trên khắp thế giới.

“Mong muốn của Watergen là mọi người trên Trái đất đều có cơ hội tiếp cận nước sạch. Chúng tôi muốn giúp đỡ những người ở gần mình trước .Sau đó phổ biến nó ra toàn thế giới”, Mirilashvili nhấn mạnh.

Nguồn: khoahoc.tv

Khoa học công nghệ phát triển, cuộc sống của con người sẽ được tối ưu hơn. Cùng đọc thêm những bài viết khác để thấy sức mạnh của công nghệ hiện đại bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *