ác quốc gia phát triển như Mỹ hay Thụy Điển đã phải có những hành động can thiệp kịp thời vào một trong những tập đoàn công nghệ của đất nước tỉ dân- Huawei
Công Nghệ Số Thế Giới Số

Huawei thất bại khi kháng cáo lại lệnh cấm 5G ở Thụy Điển

3 phút, 28 giây để đọc.

Sự phát triển mạnh mẽ của các tập đoàn Trung Quốc, đặc biệt là công nghệ đã làm dấy lên nỗi lo cho nhiều cường quốc trên thế giới. Do lo ngại về bảo mật ,hay sợ sự lấn át về kinh tế? Dù không biết chắc nguyên nhân là gì, nhưng chắc chắn các quốc gia phát triển như Mỹ hay Thụy Điển đã phải có những hành động can thiệp kịp thời vào một trong những tập đoàn công nghệ lớn nhất của đất nước tỉ dân- Huawei. Và gần đây nhất, dù đã thương thuyết sẵn sàng chấp nhận các đòi hỏi từ PTS thì lệnh cấm dành cho tập đoàn này vẫn không được xóa bỏ.

Quyết định cuối cùng dành cho Huawei

Huawei thất bại khi kháng cáo lại lệnh cấm 5G ở Thụy Điển
Huawei thất bại khi kháng cáo lại lệnh cấm 5G ở Thụy Điển

Vào đầu tháng này, Huawei đã đệ đơn kháng cáo lên tòa phúc thẩm hành chính. Đơn này đưa ra nhằm kháng lại lệnh cấm đấu giá phổ tần 5G từ PTS. Đây là cơ quan quản lý viễn thông lớn nhất của Thụy Điển.

Tòa án hành chính tối cao Thụy Điển đơn kháng cáo của Huawei đã nhanh chóng bác bỏ bởi tòa án hành chính tối cao Thụy Điển. Huawei không thể kháng cáo thêm lần nào nữa vì đây sẽ là lần phán quyết cuối cùng.

Đại diện cơ quan này cho biết:  “Phán quyết của tòa phúc thẩm hành chính trong một vụ án liên quan đến luật liên lạc điện tử là quyết định cuối cùng, và do đó không thể bị kháng cáo. Kháng nghị được bác bỏ.”

Huawei thất bại khi kháng cáo lại lệnh cấm 5G ở Thụy Điển
Huawei thất bại khi kháng cáo lại lệnh cấm 5G ở Thụy Điển

Phát ngôn viên của PTS cũng cho biết thêm phiên đấu giá sẽ bắt đầu vào ngày 19/1. Và phán xét của tòa án là quyết định cuối cùng. Và quyết định trên hoàn toàn tuân theo các điều kiện cho phép Lực lượng vũ trang Thụy Điển và cơ quan an ninh. Dịch vụ an ninh của Thụy Điển gọi Trung Quốc là vô cùng nguy hiểm. Thậm chí đến mức là “một trong những mối đe dọa lớn nhất chống lại Thụy Điển”.

Phản ứng của Huawei trước quyết định của tòa án

Huawei cho rằng những lệnh cấm này là không chính đáng. Và nó bao gồm cả hai kháng nghị khác đã đệ trình vào tháng 11 năm ngoái. Tập đoàn này còn cho biết thêm PTS không nên tiếp tục tổ chức đấu thầu như hiện tại. Bởi khi các điều kiện pháp lý chưa rõ ràng, sẽ có hậu quả rất nghiêm trọng.

Ông Börje Ekholm là người đứng đầu tập đoàn viễn thông khổng lồ của Thụy Điển Ericsson. Ông này lo lắng về sự trả đũa của Trung Quốc sau khi Thụy Điển cấm Huawei tham gia vào việc triển khai mạng 5G.

Ông cũng đang gây áp lực lên Chính phủ để xem xét lại quyết định cấm Huawei. Không cần quá lo lắng khi tập đoàn này tham gia vào việc triển khai mạng 5G. Ông nói: “Trung Quốc chiếm 8% doanh thu của chúng tôi. Đối với chúng tôi, việc có mặt ở Trung Quốc là một vấn đề chiến lược quan trọng”.

Huawei thất bại khi kháng cáo lại lệnh cấm 5G ở Thụy Điển
Huawei thất bại khi kháng cáo lại lệnh cấm 5G ở Thụy Điển

Cơ quan Bưu chính và Viễn thông Thụy Điển thông báo rằng, họ đã loại Huawei và ZTE, cả hai đều đến từ Trung Quốc. Đây là một thông tin từ nguồn báo TheLocal của Thụy Điển. Lý do được đưa ra là do lo ngại về bảo mật. Các thiết bị đã được lắp đặt từ các nhà sản xuất Trung Quốc phải được dỡ bỏ trước ngày 1 tháng 1 năm 2025.

Như vậy, sau Anh , Thụy Điển đã  cấm Huawei khỏi hầu hết các cơ sở hạ tầng 5G.

Tham khảo thêm chuyên mục: Thế giới số

Nguồn: thegioiso

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *