Thị Trường Thông Tin Kinh Tế

Kinh doanh xuống dốc – Liệu lương Tết có đến tay nhân viên?

4 phút, 51 giây để đọc.

Năm 2020 vừa qua là một khoảng thời gian kinh khủng, kinh doanh xuống dốc trầm trọng. Tất có là do dịch bệnh COVID-19 hoành hành tại Việt Nam và vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn. Do đó nhiều nhân công, người lao động đang lo lắng về lương thưởng Tết. Liệu rằng vào dịp Tết Nguyên Đán sắp đến đây mọi người sẽ được thưởng lương hay không? Trên thực tế, vẫn có rất nhiều doanh nghiệp đang nỗ lực “trở mình”. Tập trung khôi phục tình hình kinh doanh để mang lại cái Tết ấm no cho toàn thể công ty.

Thế nên hãy yên tâm rằng công sức của nhân công, người lao động sẽ được đền đáp. Việc này đã được xác minh thông qua hành động của một số doanh nghiệp nhỏ và lớn. Nếu không nằm ngoài dự đoán, mọi thứ sẽ diễn ra bình thường ở Tết âm 2021 sắp đến. Đọc tiếp bài viết này để biết thêm chi tiết.

Kinh doanh xuống dốc trong năm 2020 vì dịch COVID-19

Năm 2020, dệt may là một trong những nhóm ngành chịu ảnh hưởng nặng do dịch Covid-19. Theo thống kê của Hiệp hội Dệt may Việt Nam, do tác động tiêu cực của dịch nên tình hính kinh doanh xuống dốc trầm trọng. Kim ngạch xuất khẩu dự kiến đạt 35,27 tỷ USD. Giảm mạnh 3,6 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2019.  (Tương đương giảm 9,29%).

Tình hình kinh doanh xuống dốc trầm trọng vị dịch COVID-19.
Tình hình kinh doanh xuống dốc trầm trọng vị dịch COVID-19.

Ảnh hưởng từ Covid-19 đã khiến nhiều đơn hàng bị đứt gãy. Hàng chục nghìn người lao động bị:

  • Mất việc.
  • Giảm giờ lao động.
  • Nhiều doanh nghiệp may mặc phải mở rộng thị trường để tìm kiếm khách hàng.

Đây là những điều chưa từng có trong tiền lệ.

Nhiều doanh nghiệp “trở mình” để giải quyết tình hình kinh doanh xuống dốc

Tuy nhiên, trong bối cảnh đó, nhiều công ty đã cố gắng vượt “trở mình” bằng cách chuyển đổi quy trình sản xuất. Tiến hành thúc đẩy chuyển đổi nhanh kết cấu mặt hàng truyền thống sang mặt hàng khác. Chủ yếu là những mặt hàng có khả năng thích ứng nhanh… Bên cạnh đó kết hợp với việc giảm chi phí để có nguồn phúc lợi chăm lo cho người lao động.

Nhiều doanh nghiệp "trở mình" để thích ứng.
Nhiều doanh nghiệp “trở mình” để thích ứng.

Bà Trần Thị Thanh Mai, Phó Giám đốc Công ty TNHH May William Win cho biết, dù năm qua, hoạt động sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng tiêu cực nhưng doanh nghiệp luôn xác định chỉ khi chăm lo cho người lao động có Tết, người lao động mới có thể yên tâm gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

“Trong những tháng Covid-19 vừa qua thì lao động cũng chia sẻ với công ty rất nhiều. Tinh thần của người lao động rất đáng ghi nhận. Mọi năm như thế nào thì năm nay công ty cũng cố gắng duy trì, sẽ thưởng cuối năm là 1 tháng lương” – bà Mai nói.

Vẫn sẽ có thưởng lương cho Tết Âm lịch 2021

Theo báo cáo nhanh của 325 doanh nghiệp, đối với thưởng Tết Âm lịch năm 2021; mức bình quân là 3,8 triệu đồng/người. Doanh nghiệp có mức thưởng cao nhất là 30 triệu đồng/người; và doanh nghiệp có mức thưởng thấp nhất là 650 nghìn đồng/người.

Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TPHCM cho rằng, vận động doanh nghiệp chỉ trả các khoản thưởng để người lao động có Tết ấm no cũng là điều được nhiều Hiệp hội, doanh nghiệp quan tâm. Đây chính là cách để doanh nghiệp giữ chân người lao động. Từ đó đảm bảo hoạt động sản xuất được phục hồi và duy trì trong bối cảnh kinh tế khó khăn.

Tin vui - Vẫn sẽ có thưởng Tết Âm lịch 2021.
Tin vui – Vẫn sẽ có thưởng Tết Âm lịch 2021.

“Chúng tôi trao đổi với các doanh nghiệp, nhìn chung các doanh nghiệp đang hoạt động luôn xác định việc bảo đảm thu nhập Tết, phúc lợi Tết cho mọi người lao động. Về phía Hiệp hội, chúng tôi đang đẩy mạnh các chương trình chăm lo Tết cho công nhân. Những người khó khăn thì chúng tôi năm nay sẽ đưa các chương trình chăm sóc đến công nhân trực tiếp của các doanh nghiệp” – ông Dũng cho biết.

Chính quyền nhà nước hỗ trợ doanh nghiệp giám sát tình hình kinh doanh

Để tăng cường công tác hỗ trợ, giám sát thực hiện pháp luật về lao động, tiền lương, quan hệ lao động trong các doanh, nhất là trong điều kiện giáp Tết năm 2021, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề nghị các sở, địa phương chủ động phối hợp với Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, Liên đoàn Lao động và các cơ quan liên quan… nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh, đời sống công nhân lao động.

Theo đó, địa phương chủ động hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện các nội dung về tiền lương, tiền thưởng và các chế độ phúc lợi khác đối với người lao động trong dịp Tết. Cùng với đó là tuyên truyền, vận động để người lao động, người sử dụng lao động có những thỏa thuận, bảo đảm cùng nhau chia sẻ khó khăn trong bối cảnh bị tác động bởi đại dịch Covid 19.

Đọc thêm những bài viết tin tức kinh tế khác tại:

Nguồn: baomoi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *