Ẩm Thực Đời Sống

Làm món nem lụi bằng nồi chiên không dầu chuẩn vị Huế

3 phút, 24 giây để đọc.

Huế có rất nhiều món ăn truyền thống ngon và nổi tiếng. Trong đó có món nem lụi rất được nhiều người yêu thích. Bởi từng chiếc nem được bọc sả thơm lừng được chấm với nước chấm. Tạo ra hương vị làm cho người ta day dứt mãi không quên. Ở những thành phố đông đúc việc làm món nem lụi rất khó vì cần phải nướng trên bếp than. Tuy nhiên, bạn có thể dùng nồi chiên không dầu để nấu món ăn này qua hướng dẫn sau đây.

Chuẩn bị nguyên liệu là nem lụi:

– 350gr thịt xay.

– 200gr tôm tươi.

– 100gr mỡ lá hoặc mỡ phần.

– 1 lòng đỏ trứng gà.

– 2 củ hành tím.

– 2 phần đầu sả, 10-12 phần thân sả để bọc thịt.

– 30gr bột năng.

– 2 thìa cà phê hạt tiêu xay.

– 1-2 trái ớt băm nhỏ (nếu ăn cay).

– 3 thìa ăn cơm nước mắm (tăng hoặc giảm tuỳ theo khẩu vị).

– 1 thìa ăn cơm đường nâu.

Nguyên liệu chuẩn bị

Cách chế biến:

– Thịt xay mua sẵn hoặc dùng ba chỉ xay nhuyễn. Mỡ lá rửa sạch, thái nhỏ.

– Tôm lột vỏ, bỏ đầu và chỉ đen, ngâm qua rượu khoảng 20 phút. Sau đó thái nhỏ.

– Đầu sả, hành tím, ớt băm nhỏ.

– Trộn đều thịt xay, mỡ lá, tôm đã thái nhỏ, thêm sả, hành tím, ớt băm nhỏ, đập trứng gà tách lấy lòng đỏ, rắc 40g bột năng, nêm nước mắm, đường, xíu muối, 2 thìa cà phê tiêu xay, đeo găng tay bóp thật nhuyễn nhiều lần rồi dùng phới miết lại cho mịn. Bọc màng thực phẩm, ướp 3-4 tiếng trong ngăn mát.

– Khi phần thịt ướp ngấm, đeo găng tay, nặn các miếng nem cho dẹt rồi đặt 1 thân sả vào, viên lại. Sau đó xếp vào khuôn nướng. Bật nồi chiên ở nhiệt 180 độ, nướng mỗi mẻ 13-15 phút, khi nem vàng đều, thơm là được.

Xếp tất cả nem đã chuẩn bị vào nồi chiên không dầu

– Nem lụi có tôm nên nem hồng, ngọt và rất ngon, đặc biệt không cần dùng thêm dầu màu điều. Nếu  thích có thể dùng thêm dầu màu điều. Nem chín ăn cùng bún hoặc cuốn rau sống rất ngon.

Cách thưởng thức nem lụi chuẩn xứ Huế:

Khi ăn nem lụi thì bạn phải ăn đúng cách mới cảm nhận được hết cái ngon, cái tinh túy của món ăn. Khi ăn, người ta thường ăn kèm với bánh tráng (hay còn gọi là bánh đa nem), rau thơm, khế chua, chuối xanh, sung… tùy theo khẩu vị mỗi người. Một dĩa nem lụi sẽ có đầy đủ màu sắc: màu vàng ươm của miếng thịt đã được nướng, màu xanh của rau, màu nâu của nước chấm và thêm chút đỏ tươi của vài miếng ớt thái nhuyễn.

Cần ăn đúng cách thì mới cảm nhận hết được cái tinh tế của nem lụi

Miếng bánh tráng sẽ được trải ra và xếp lần lượt rau thơm, khế chua, chuối xanh rồi tới nem lụi, cuốn vào và bắt đầu thưởng thức. Mùi thơm của miếng nem lụi nướng vàng ươm, chút cay cay của tiêu và ớt, vị ngọt, khẽ béo ngậy, bùi bùi của nước chấm sền sệt, vị tươi mát từ rau xanh… tất cả hòa quyện với nhau tạo nên một hương vị hài hòa, tuyệt hảo của món nem lụi xứ Huế.

Cách làm nem lụi bằng nồi chiên không dầu rất tiện lợi cho những ai ở các thành phố hoặc không thể nướng bằng than. Không cần phải ra quán xá xa xôi nhưng vẫn có thể thưởng thực được món ăn đậm chất xứ Huế.

Quan tâm nhiều bài viết về ẩm thực tại đây.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *