Đời Sống Văn Hóa

Lệ Thu- nữ nghệ sĩ tài năng của Sài Gòn qua đời vì Covid-19

3 phút, 30 giây để đọc.
Lệ Thu là nghệ sĩ hát nhạc trữ tình gốc Hải Phòng. Giọng hát da diết của bà đã cuốn hút biết bao người nghe. Bà là người nghệ sĩ lớn, tài năng, được công chúng mến mộ. Lệ Thu còn được người trong ngành hết mực yêu quý và kính trọng. Những bài hát của Trịnh Công Sơn được bà thể hiện đầy cảm xúc. Mới đây bà chuyển sang sống một mình tại Mỹ. Ngày 31/12/2020, bà nhập viện cấp cứu vì Covid- 19.  Đến 19 giờ ngày 15/1/2021 ( giờ tại Mỹ), bà chính thức qua đời. Sự việc này gây nhiều tiếc nuối cho cả người thân và giới âm nhạc Việt Nam nói chung.

Lệ Thu qua đời

Trên trên Facebook cá nhân của Jimmy Nhựt Hà đã thông báo tin buồn, anh viết: “Sau một thời gian chống chọi với cơn bạo bệnh, nữ danh ca Lệ Thu đã được Chúa gọi về lúc 7:00pm, ngày 15 tháng 1 năm 2021 (giờ địa phương tại Mỹ – PV)… Từ đây ‘Nước Mắt Mùa Thu’ sẽ thôi ‘khóc thân phận mình’. Được sự ủy quyền của gia đình , Jimmy sẽ cập nhật ngày giờ tang lễ trong thời gian sớm nhất”.
Người ca sĩ nhạc trữ tình đầy tài năng ra đi để lại nhiều tiếc nuối.

Sau gần hai tháng chống chọi với COVID-19, danh ca Lệ Thu đã trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện Orange Coast Memorial, California, hưởng thọ 78 tuổi.

Vẻ đẹp của bà khi còn trẻ

Cuộc đời của nữ danh ca

Danh ca Lệ Thu, tên thật là Bùi Thị Oanh, sinh năm 1943 tại Hải Phòng. Bà là một trong những giọng ca lớn của nền tân nhạc Việt Nam. Nữ danh ca thể hiện rất thành công nhiều ca khúc. Tiêu biểu phải kể đến các tác giả Phạm Duy, Cung Tiến, Đoàn Chuẩn, Trịnh Công Sơn, Phạm Đình Chương, Trường Sa… Bà cũng thể hiện nhiều nhạc phẩm tiền chiến, tình khúc 1954-1975 khác.

Nữ danh ca nổi tiếng vì giọng hát trời ban.

Sự nghiệp ca hát

Song trùng hợp một cách kỳ diệu, 60 năm sự nghiệp của bà luôn gắn chặt hoặc với các tình khúc buồn. Đó là những bài hát với giai điệu đẹp (lệ). Hoặc với các ca khúc về mùa thu (thu). Các nhạc phẩm bất hủ qua giọng hát Lệ Thu có: Xin còn gọi tên nhau; Thu sầu; Mùa thu chết; Thu, hát cho người; Hương xưa… Nhà văn Mai Thảo nhận định: “Lệ Thu bất tử với Hương xưa”.

Lệ Thu có thời gian dài hoạt động nghệ thuật ở Sài Gòn trước khi sang Mỹ định cư vào năm 1980. Trước khi qua đời, bà sống ở bang California cùng con gái. Bà vẫn duy trì việc ca hát tại xứ người. Những ca khúc tiêu biểu của Lệ Thu luôn được khán giả ủng hộ. Nói để thấy, vốn dĩ, với giọng hát trời phú, Lệ Thu đã mang định mệnh của một ngôi sao. Từ khán giả bình dân đến giới chuyên môn, giới nhà văn, nhà báo Sài Gòn thập niên 60 – 70 đều mê đắm bà. Lệ Thu hát toàn phòng trà, vũ trường top đầu.

Nhan sắc mặn mà cuốn hút

Sự nghiệp Lệ Thu trải dài hơn 60 năm nhưng chưa từng chịu cảm giác hẩm hiu xuống dốc. Lệ Thu vẫn là ngôi sao đến cuối đời, giữ vị trí đặc biệt trong các chương trình lớn nhỏ. Bà vốn giọng nữ trung trầm (mezzo-alto). Giọng bà thời trẻ ít khào nhưng vẫn đanh, sắc lạnh, có đủ vang – rền – nền – nẩy tuyệt vời. Về già, màu giọng bà tối dần, khào hơn, sâu và lạnh thêm, như tải cả một đời mình vào từng câu hát.

Tìm hiểu thêm:

Top những truyền thống đón năm mới tại miền Trung Việt Nam

Nguồn: Tienphong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *