Luyện tập thể thao: khi nào bạn không nên thực hiện?
Sức Khỏe Vận Động Thể Thao

Luyện tập thể thao: khi nào bạn không nên thực hiện?

4 phút, 40 giây để đọc.

Khi nào không nên tập luyện thể thao? Đó vẫn là thắc mắc mà nhiều người đặt ra. Chúng ta cứ nghĩ rằng tập luyện thể thao hàng ngày sẽ giúp nâng cao sức khỏe. Thực tế không phải như vậy. Có những trường hợp chúng ta không được tập thể thao. Chăng hạn như khi bạn mới sinh, đang có thai, tuyệt đối không được tập luyện quá nhiều. Khi bạn bị stress, tập thể thao cũng có thể đem lại tác động xấu.

Bài viết sẽ chia sẻ một số thông tin về luyện tập thể thao, khi nào bạn không nên thực hiện vận động thể thao. Đây là những thông tin bổ ích giúp bạn nâng cao kiến thức về tập luyện thể thao. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm được nhiều kiến thức bổ ích, và có biện pháp để nâng cao sức khỏe của mình.

Tại sao giới trẻ cần tập luyện thể thao?

Tập luyện thể thao không chỉ tốt cho cơ thể mà còn giúp trí óc và tâm trạng được cải thiện. Tập luyện thể thao sẽ giúp tim, phổi và cơ bắp phát triển. Trái tim là một khối cơ bắp lớn và khi luyện tập thể thao đồng nghĩa với việc sở hữu được một quả tim khỏe mạnh hơn. Các hoạt động như bóng rổ, chạy, nhảy dây và bơi lội là những ý kiến không tồi giúp tim bạn mạnh khoẻ.

Khi bạn hoạt động mạnh, phổi sẽ được rèn luyện để trở nên mạnh hơn. Phổi càng khỏe thì hệ hô hấp sẽ làm việc hiệu quả. Các bài tập thể thao cũng giúp tăng cường cơ bắp, nó giúp cơ bắp khỏe mạnh và linh hoạt hơn. Các hoạt động như lái xe, trượt ván hay nhảy múa không chỉ giúp cơ thể khỏe hơn mà còn giúp tinh thần bạn thoải mái hơn.

Tập luyện thể thao thường xuyên mang lại nhiều lợi ích.
Tập luyện thể thao thường xuyên mang lại nhiều lợi ích.

Không tập luyện thể thao khi ốm

Không tập luyện thể thao khi ốm, nhất là khi bị cảm lạnh: Bởi khi đó, việc luyện tập sẽ gây nên những ảnh hưởng không tốt đối với hệ miễn dịch, kéo dài thời gian bị bệnh. Khi cơ thể mệt mỏi bạn sẽ rất khó để tập chuyên cần và tập trung.

Cảm cúm hay cúm mùa là bệnh thường gặp có thể phòng ngừa, thường bị nhầm lẫn với cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên, diễn biến của cảm cúm rất khó lường, thậm chí dẫn tới biến chứng và tử vong.

Không tập luyện thể thao khi chưa hồi phục sức khỏe

Bạn không nên vội vàng luyện tập thể dục ngay sau khi mới khỏi ốm hay mới phẫu thuật. Nếu cảm thấy cơ thể đủ sức tập luyện trở lại, bạn cũng nên tập nhẹ nhàng và tăng dần mức độ. Hãy bắt đầu với cường độ bằng một nửa so với khi bạn sung sức nhất.

Không nên tập luyện thể thao khi sức khỏe của bạn chưa hồi phục.
Không nên tập luyện thể thao khi sức khỏe của bạn chưa hồi phục.

Khi không biết sử dụng thiết bị luyện tập

Không nên luyện tập
 trong trường hợp bạn không biết rõ tính năng cũng như cách sử dụng 
của các thiết bị. Bạn cần có PT để hướng dẫn mình sử dụng các thiết bị này.

Không tập luyện thể thao khi căng thẳng

Chúng ta thường sử dụng từ “căng thẳng” khi cảm thấy rằng mình đang bị quá tải và tự hỏi liệu chúng ta có thể đương đầu với những áp lực đó hay không.

Bất cứ điều gì gây ra thách thức hoặc đe dọa đến hạnh phúc hay sự bình yên của bạn đều có thể khiến bạn rơi vào tình trạng căng thẳng.

Tuy nhiên, một số trường hợp, căng thẳng có thể giúp bạn làm việc hiệu quả hơn – nếu không có stress thì cuộc sống sẽ trở nên nhàm chán và vô nghĩa.

Đôi khi bạn cảm thấy không hứng thú với việc luyện tập. Vậy đừng ép cơ thể, hãy nghỉ ngơi và thư giãn.

Không tập khi bạn stress.
Không tập khi bạn stress.

Khi say rượu, đừng tập thể thao lúc này

Khi bị say rượu, bạn sẽ khó làm chủ được tinh thần cũng như hành động khi tập. Để nhanh chóng cải thiện tình trạng, bạn nên uống đủ lượng nước. Nước sẽ giúp bổ sung và cân bằng cơ thể.

Tránh tập đặc biệt khi mang thai

Trong quá trình mang thai, nếu như không hiểu rõ về hình thức cũng như cường độ luyện tập thì bạn không nên thực hiện. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể áp dụng hình thức tập luyện nhẹ nhàng phù hợp. Nhưng cách an toàn nhất là bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước mỗi khi tập luyện.

Sau khi sinh, tuyệt đối không tập

Nhiều phụ nữ sau khi sinh rất nóng vội muốn nhanh chóng lấy lại “phom” chuẩn. Theo ý kiến các chuyên gia bạn không nên tập luyện ngay sau sinh. Mà phải đợi ít nhất là 6 tuần sau đó. Đối với những trường hợp sinh mổ, cần nghỉ ngơi ít nhất là 12 tuần. Thời gian đó cần thiết trước khi muốn tập trở lại.

Để tham khảo những thông tin cần thiết khác, bạn có thể truy cập: Vận động thể thao.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *