Gia Đình Lối Sống

Màn chi tiêu Tết của vợ khi chồng ra yêu sách phải bỏ nhiều cho bên nội

5 phút, 15 giây để đọc.

Chắc anh chị cũng biết rõ chuyện chi tiêu Tết cho nhà chồng và nhà vợ mỗi năm. Điều này không hề dễ dàng. Có thể thấy, không chỉ quà cáp, mà số tiền biếu thể hiện tinh thần cho ông bà cũng làm không ít gia đình đau đầu. Trong năm qua, tình hình kinh tế có nhiều biến động. Thu nhập với hộ gia đình làm công ăn lương bị ảnh hưởng không nhỏ. Chị Thoa cũng là một trong những gia đình nằm trong số đó. Bản thân cô phải tính toán chi tiêu ăn uống cho chồng con và cả chuyện quà cáp dịp Lễ, Tết. Không có số tiền lớn đi Tết bên nhà chồng, chị Thoa đã có chiêu cực hay xử lý ổn thỏa mọi chuyện. Đến chồng cũng phục. 

Yêu sách của chồng về việc chi tiêu Tết cho gia đình

Chồng chị Thoa đã liên tục dặn dò, thúc ép cô: Làm thế nào thì làm, Tết nhất cũng phải biếu mẹ chồng ít nhất 5 triệu. Nhiều thì phải là 10 triệu như mọi năm nhé!”. Bên cạnh đó, danh sách đối nội, đối ngoại của chồng Thoa cũng dài dằng dặc. Trong số đó, không hề có khoản dư hay các tính toán cho nhà ngoại, bố mẹ đẻ của chị.

Đối ngoại là quà cáp lãnh đạo cơ quan chồng. Quà cáp bao gồm cả trưởng phòng, các phó giám đốc và giám đốc. Còn yêu cầu phần đối nội là quà cáp bố mẹ chồng và tất cả các anh em nội ngoại của bố mẹ chồng. Còn với Thoa, chồng chỉ ngắn gọn: “Xong hết tất cả, em cân đối còn được bao nhiêu thì Tết ông bà ngoại”. Nghe như thế này, có đau lòng không cơ chứ! Riêng số tiền Tết biếu bố mẹ chồng cũng gần bằng số tiền lương của cả hai vợ chồng. Nếu cộng tất cả các khoản quà cáp, đi lại, mua sắm dịp Tết thì con số sẽ rất lớn trong khi số tiền Tết của lương tháng 13 của cả hai vợ chồng cũng quá nhỏ nhoi so với số tiền sẽ phải chi. Thuyết phục chồng thay đổi ý kiến cũng không đơn giản. Càng đến gần ngày Tết, lòng Thoa như lửa đốt.

Trao đổi với chồng về việc chi Tết.
Trao đổi với chồng về việc chi Tết.

Thoa phân tích cho chồng hiểu hoàn cảnh chi tiêu

Sau mấy ngày trăn trở, suy tính cuối cùng Thoa cũng đánh “bài ngửa” với chồng. Mở đầu cuộc trao đổi, Thoa hỏi chồng Tết này anh định đi Tết ông bà ngoại thế nào. Cô yêu cầu chồng nói cụ thể chứ không phải nói cho không. Chồng Thoa tiếp tục lảng tránh bằng câu thôi tùy ý vợ. Chính vì vậy, chị Thoa không ngại ngần vào hẳn chủ đề: vậy thì ngang bằng với ông bà nội nhé. Mới nghe nói, anh chồng chị Thoa giãy nảy. Anh tiếp tục ra điều kiện ít nhất Tết bên nội cũng phải bằng năm ngoái chứ không kém hơn.

Thoa giãi bày quan điểm bố mẹ hai bên cũng phải như nhau, không thể coi bên này hơn bên kia kém. Thoa hiểu, ông bà cũng không đòi hỏi gì nhiều, đưa bao nhiêu ông bà hai bên cũng đều quý trọng. Sau đó, Thoa liệt kê ra rất nhiều khoản không riêng gì chuyện quà cáp. Đủ thứ phải chi như mua sắm Tết, tiền đi lại về quê nội ngoại, tiền mừng tuổi… Cả năm nay, kinh tế gia đình khó khăn do dịch bệnh nên dù thắt chặt chi tiêu, tiền dành dụm cũng không đáng là bao.

Màn xử lý việc chi tiêu Tết hợp lý nhất

Chồng Thoa lúc này mới nhận ra rằng, những lời vợ nói có lý. Những năm trước doanh số công ty tăng trưởng nên cũng được thưởng khá. Năm ngoái gia đình chi tiêu hợp lý cả năm mà có đủ tiền dùng trong dịp Tết. Năm nay, nhắm chừng không đủ. Lương thưởng không đáng là bao, chỉ được khoảng 20 triệu. Nếu khéo lo thì chỉ đủ dùng, quà cáp biếu xén sẽ phải kiếm cách ứng trước lương hoặc vay mượn.

Thoa tiếp tục phân tích cho chồng hiểu, ông bà nội dù ở quê nhưng vẫn có lương hưu. Ông bà có ruộng vườn nên kinh tế cũng không phải khó khăn. Thậm chí ông bà còn thường xuyên gửi gạo, rau, trứng lên cho con cháu. Việc biếu ông bà tiền Tết là thể hiện báo hiếu, bao nhiêu cũng không đủ công lao. Nhưng thực tế hiện nay khó khăn, trong khi ông bà vẫn đủ tiêu. Lúc này, quà cáp làm sao cho ông bà vui mà vợ chồng vẫn thể hiện tấm lòng báo hiếu. Còn ông bà ngoại, làm nông nhưng cũng không khó khăn, Tết ông bà chỉ mong con cháu về chơi cũng đủ. Chồng Thoa đã hiểu mọi nhẽ, nhưng cái khó của anh là con trưởng. Anh phải chu toàn cho không chỉ bố mẹ mà còn là họ hàng đôi bên.

Chồng ra yêu sách việc chi tiêu Tết, vợ thông minh xử lý ổn thỏa
Chồng ra yêu sách việc chi tiêu Tết, vợ thông minh xử lý ổn thỏa

Kết luận

Được chồng ủng hộ, Thoa liền nhận trách nhiệm việc chi tiêu, quà cáp để sao cho hợp lý.  Vậy là Thoa lên kế hoạch chi tiêu Tết, chỉ mua sắm những thứ thật cần thiết. Đối với quà cáp, Thoa cất công về quê chọn mua đặc sản quê hương. Cô cũng bỏ thời gian săn các món quà chăm sóc sức khỏe dành cho người cao tuổi đang được giảm giá. Vừa chất lượng, lại tiết kiệm. Vậy là, Tết này ông bà nội ngoại đều có quà ý nghĩa và có cả tiền lì xì. Chồng Thoa từ chỗ áp đặt, gia trưởng giờ đã hài lòng với tài ứng xử khéo léo của vợ. Tết năm nay không “oách” như trước, nhưng vẫn thể hiện tấm lòng tri ân, báo hiếu trong đối nội, đối ngoại của gia đình.

Các bài viết cùng chuyên mục: Lối sống

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *