Công Nghệ Mới Công Nghệ Số

Máy bay lai điện: Giải pháp mới cho ngành hàng không

3 phút, 51 giây để đọc.

Cuộc sống của chúng ta ngày càng phát triển hiện đại hơn. Các sản phẩm công nghệ hữu ích ra đời ngày một nhiều. Trong số các phát kiến của khoa học, có thể nói, máy bay chính là phương tiện di chuyển thành công nhất. Ngày xưa,khi ngành hàng không mới phát triển, ít ai có đủ điều kiện để di chuyển bằng máy bay. Tuy nhiên đến hiện tại, nó trở nên phổ biến hơn.

Không ai có thể phủ nhận những ưu điểm của phương tiện này. Đặc biệt là tốc độ di chuyển nhanh, an toàn và tiết kiệm rất nhiều thời gian. Tuy nhiên, máy bay vẫn còn một số hạn chế nhỏ về nhiên liệu. Các nhà khoa học đã và đang từng ngày nghiên cứu để có thể tối ưu phương tiện này hơn. Mới đây, một nhóm kỹ sư đã đưa ra một thiết kế mới cho chiếc máy bay.

Tác động của việc máy bay thải khí độc ra môi trường

Khi những phi cơ cất cánh bay, chúng thường “vẽ” lên bầu trời những vạch trắng. Những vạch trắng này chính là khí thải từ động cơ phản lực. Sau khi ra khỏi ống xả, chúng khiến các hạt nước ngưng đọng, đóng băng rồi tụ lại trong mây, gây nên hiệu ứng “bẫy nhiệt” làm mặt đất nóng lên. Nếu các hãng hàng không và nhà sản xuất máy bay không thay đổi thiết kế hoặc mô hình giao thông, những tác động tiêu cực này sẽ tăng gấp ba vào năm 2050.

Máy bay lai điện: Giải pháp mới cho ngành hàng không
Máy bay thải ra khí độc vô cùng lớn

Hệ thống lai điện mới cho máy bay

Theo như nghiên cứu, hệ thống này làm tốn thêm 0,6% nhiên liệu. Tuy nhiên, giúp giảm đáng kể khí nitơ oxit gây hại cho môi trường và sức khỏe.

Nhóm kỹ sư tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) vừa đưa ra ý tưởng phát triển máy bay lai điện. Chiếc máy bay này có thể giảm thải tới 95% nitơ oxit (NOx), khí nhà kính. Đây đều là những khí tác động gây ra sương mù và mưa axit.

Máy bay lai điện: Giải pháp mới cho ngành hàng không
Nito là tác nhân gây ra hiện tượng nóng lên của Trái đất

Nitơ oxit  cũng là tác nhân gây ra các bệnh đường hô hấp và rối loạn tim mạch. Căn bệnh đã khiến 16.000 người tử vong mỗi năm. Việc giảm 95% khí thải có thể giúp giảm 92% số ca tử vong, cứu sống hàng nghìn người mỗi năm.

“Thiết kế này sẽ là một thách thức lớn về kỹ thuật nhưng không bị hạn chế về vật lý cơ bản. Nếu muốn ngành hàng không đạt mức cân bằng khí thải thì đây là một biện pháp tiềm năng. Nó có thể giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí. Biện pháp này cũng khả thi về mặt kỹ thuật”, Steven Barrett, giáo sư hàng không và du hành vũ trụ tại MIT, cho biết.

Điểm mới trong nguyên lý hoạt động

Turbine khí truyền thống vẫn là nguồn sức đẩy chính của máy bay lai điện. Tuy nhiên nó nằm ở khoang chứa hàng thay vì trên cánh. Turbine này có tác dụng giúp máy phát tạo ra điện. Từ đó sẽ cung cấp cho các động cơ điện trên cánh máy bay. Ưu điểm chính là nó tạo ra ít khí thải hơn nhờ hệ thống kiểm soát phát thải. Hệ thống này giống như hệ thống trên các xe tải diesel hạng nặng ngày nay.

Máy bay lai điện: Giải pháp mới cho ngành hàng không
Máy bay lai điện giúp giảm khí độc thải ra môi trường

Máy bay lai điện là giải pháp khả thi khi công nghệ pin chưa đủ đáp ứng cho những mẫu máy bay lớn. Barrett cho rằng việc nếu như công nghệ pin chưa có bước đột phá ấn tượng thì việc chế tạo máy bay điện lớn chưa thể thành hiện thực.

Nhóm nghiên cứu ước tính, nếu lắp đặt hệ thống lai điện mới cho máy bay Boeing 737 hoặc Airbus A320, phần trọng lượng tăng thêm sẽ khiến máy bay tốn thêm 0,6% nhiên liệu. Tuy nhiên, lượng khí thải sẽ giảm đáng kể nhờ hệ thống kiểm soát phát thải.

Nguồn: khoahoc.tv

Cùng xem thêm những phát minh khoa học hiện đại khác để thấy khoa học công nghệ thế giới phát triển như thế nào bạn nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *