Lối Sống

Mẹ ủng hộ con dâu về ngoại ăn Tết, nhưng chồng một mực cản

3 phút, 41 giây để đọc.

Lấy chồng thì phải theo chồng, quan niệm cổ hủ này có lẽ không còn xa lạ với chị em chúng tôi. Dù có được một cá nhân nào đó ủng hộ, thì chúng tôi vẫn phải thuận theo ý của chồng. Đơn cử như có thể thấy việc cho con dâu về ngoại ăn Tết. Tôi gặp cản trở bởi chồng. Vì may mắn được mẹ chồng ủng hộ nhưng chồng một mực ngăn cản. Ý định của chồng nói rõ, phụ nữ mấy ngày Tết phải ở nhà chồng để nấu nướng, tiếp khách, lo dọn dẹp nhà cửa. Có thể, điều này sẽ đúng khi tôi mới làm dâu. Với tôi, người đã phục vụ nhà chồng nhiều năm nay lại khác. Nếu một năm nữa ở thêm nhà chồng, tôi sẽ stress mất. 

Phận làm dâu

Cuộc sống của tôi ở với chồng không quá gò bó nhưng vẫn bị ảnh hưởng bởi các quan niệm. Tôi lập gia đình năm 29 tuổi. Sau 7 năm chung sống, cả nhà có một trai một gái. Chồng tôi không có gì đáng trách. Anh hơn tôi 7 tuổi, hiền lành, chung thủy với vợ, biết giúp vợ làm việc nhà, chăm sóc con. Không chỉ vậy, anh là người kiếm tiền rất giỏi. Hiện, anh đã mở công ty riêng, mua được ô tô, hai căn nhà đất ở Sài Gòn và một vài mảnh đất ở quê. Về kinh tế, anh không để tôi phải lo lắng gì cả. Tuy nhiên, chồng tôi là người đàn ông gia trưởng, có quan niệm còn cổ hủ.

Mẹ chồng ủng hộ con dâu về nhà ăn Tết nhưng chồng thì không.
Mẹ chồng ủng hộ con dâu về nhà ăn Tết nhưng chồng thì không.

Tôi và chồng cùng quê miền Trung, vào Sài Gòn đi học rồi đi làm. Quê tôi và quê anh cách nhau khoảng 400km. Bảy năm lấy chồng là 7 năm tôi phải đón giao thừa ở nhà chồng. Năm nay, tôi muốn cả gia đình về nhà ngoại. Tôi đã gọi điện nói chuyện với bố mẹ chồng và được ông bà đồng ý. Mẹ chồng tôi còn nói, tôi nên về nhà ngoại để được ở bên bố mẹ những ngày đầu năm. Bà rất ủng hộ tôi trong chuyện này. Thậm chí, mẹ cũng gọi cho chồng tôi. Thế nhưng chồng tôi không đồng ý, còn lớn tiếng với mẹ.

Chồng ngăn cản khi nghe tin con dâu về ăn ngoại ăn Tết sau 7 năm chung sống

Anh nói, tôi là con gái đã lấy chồng thì phải theo chồng. Tết thì tôi phải ở nhà chồng lo dọn dẹp, nấu nướng, tiếp khách. Đây là cách làm tròn trách nhiệm của con dâu với nhà chồng. Hơn nữa, vợ chồng ở xa, dịp  Tết về quê thì phải ở nhà chồng. Anh sẽ cho tôi về nhà ngoại thoải mái nhưng vào dịp hè, các dịp lễ hoặc sau Tết.

Chồng ngăn cản không cho về ngoại ăn Tết khi đã ở nhà chồng 7 năm trời.
Chồng ngăn cản không cho về ngoại ăn Tết khi đã ở nhà chồng 7 năm trời.

Riêng tôi cũng có lí lẽ của mình. Những năm trước tôi đã một mực nghe lời anh về gia đình chồng. Nhưng năm nay thì không thể. Mấy anh chị em trong gia đình tôi đã lên kế hoạch, họ muốn tôi về cùng nhau làm lễ mừng thọ cho bố mẹ dịp đầu năm. Năm nay, bố mẹ tôi cũng đã lớn tuổi. Vậy mà, chồng tôi vẫn bảo lưu quan điểm. Anh còn đưa đủ lý do, lý lẽ. Thậm chí anh còn nói, trong nhà anh không ai dám làm trái ý anh thì tôi không là gì cả.

Vì không muốn vợ chồng mâu thuẫn trầm trọng, tôi đưa ra giải pháp, cả nhà sẽ về nhà nội đến ngày mồng 1 Tết, sau đó sẽ về nhà ngoại. Vậy mà chồng tôi cũng không đồng ý. Lý do anh đưa ra là về quê ngày Tết hai nơi sẽ tốn kém, hai con còn nhỏ di chuyển nhiều không tốt. Nếu tôi muốn làm lễ mừng thọ cho bố mẹ thì chỉ nên gửi tiền về, hết bao nhiêu cũng được, anh không tiếc. Làm gì để thay đổi quan niệm này của chồng tôi bây giờ!

Các tin tức cùng chuyên mục: Tâm sự

Nguồn:Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *