Đời Sống Văn Hóa

Minh Xa- nghệ nhân hoa lan và 4 bí quyết chăm sóc phong lan đúng cách

3 phút, 51 giây để đọc.

Hoa Lan được chia ra làm 3 loại phổ biến: thạch lan, địa lan và phong lan. Trong đó, phong lan có sức sống mãnh liệt, nở rộ rực rỡ. Hầu hết phong lan mọc theo dạng cụm, chùm. Hoa phong lan tượng trưng cho tình yêu, cho vẻ đẹp duyên dáng và sức mạnh thuần khiết. Do đó, nó còn mang ý nghĩa về sự thuỷ chung vĩnh cửu. Hoa phong lan được nhiều người ưa thích và lựa chọn để làm đẹp khu nhà, khu vườn của mình. Nghệ nhân Minh Xa có chia sẻ cách chăm sóc hoa lan tốt dưới đây:

Nghệ nhân Minh Xa

Anh Minh Xa tên thật là Nguyễn Xuân Minh, sinh năm 1982, tại Hà Nội. Anh tốt nghiệp trường xây dựng năm 2004. Anh từng có khoảng 10 năm gắn bó theo chuyên ngành của mình. Công việc đang ổn định và đi lên anh bất ngờ bỏ nghề vào năm 2013. Sau đó, anh quay sang làm nông dân khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên.

Nghệ nhân Minh Xa.

Sau gần chục năm sưu tầm và nhân giống, hiện vườn lan của nghệ nhân Minh Xa rộng 2000 mét vuông. Khu vườn có hơn 1000 chậu hoa với hàng trăm chủng loại khác nhau. Anh cũng đang phấn đấu dần dần để lai tạo và sưu tầm nhiều loài hoa quý hiếm. Đồng thời anh cố gắng nâng cao về kỹ năng, ổn định lại thu nhập.

Một số loại phong lan nổi tiếng phải kể đến Lan Hoàng Thảo, Phong Lan Hồ Điệp, Chi Phong Lan Kiếm. Bên cạnh đó còn có Lan Ngọc Điểm, Lan Vũ Nữ,…

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi trồng hoa lan, nghệ nhân Minh Xa cho biết phong lan cũng không nằm ngoài quy luật “nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” khi chăm sóc.

Nước tưới

Không sinh vật nào có thể sống, phát triển mà thiếu nước. Nước cũng rất quan trọng với phong lan, nhưng không vì vậy mà vườn lan cần được tưới nước quá đà. “Ngày tưới 2 lần, sáng sớm và chiều mát” là câu tư vấn cửa miệng của nhiều người bán lan, nhưng không thực sự chính xác.

Anh chia sẻ cách chăm sóc phong lan.

Theo nghệ nhân Minh Xa, nên tưới nước cho lan khi thấy chất trồng trong chậu bị khô. Nếu chất trồng vẫn còn ẩm, người chơi không cần tưới nữa. Cây lan không chết vì thiếu nước nhưng sẽ chết rất nhanh nếu úng nước.

Nước tưới đảm bảo không bị ô nhiễm. Nước không nhiễm phèn, mặn

Nghệ nhân bỏ công việc ổn định để theo sở thích cá nhân.

Giống lan

Phong lan là một loài hoa có giống đa dạng và phong phú. Những người không chuyên nên chọn các dòng lan dễ trồng, siêng hoa, hoa lâu tàn.Ngoài ra cũng có thể trồng các dòng lan lai tạo. Chúng tổng hợp các đặc tính nổi trội và thích nghi với khí hậu vườn hơn lan rừng.

Anh còn cho biết thêm:“Ngoài ra, tạo tiểu khí hậu cho vườn lan cũng rất quan trọng. Phong lan ưa nắng 50-70%, nghĩa là người chơi phải che một lớp lưới hoặc trồng dưới tán cây thưa lá, không nên trồng lan trực tiếp dưới nắng, dễ gây cháy lá. Lan ưa thoáng mát nên người chơi cần làm vườn thông thoáng nhưng tránh gió lùa mạnh gây mất nước, khô héo”.

Tìm hiểu thêm:

Top những truyền thống đón năm mới tại miền Trung Việt Nam

Nguồn: Tienphong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *