Công Nghệ Số Ứng Dụng - Phần Mềm hay

Ngoài AirVisual ứng dụng đo ô nhiễm không khí nào hiệu quả và nên dùng 

4 phút, 6 giây để đọc.

Hiện nay, tại Việt Nam tình trạng ô nhiễm môi trường đang diễn ra vô cùng nghiêm trọng. Nhất là ở khu vực các thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy rằng không phải lúc nào 2 thành phố này cũng nằm trong Top những nơi có không khí ô nhiễm nhất thế giới nhưng tình trạng ô nhiễm đến mức có hại cho sức khỏe con người là đang diễn ra hàng ngày. Chính vì vậy, chúng ta phải luôn đề phòng và bảo vệ sức khỏe cần thận bằng cách theo dõi các biến chuyển của môi trường. Sau đây là các ứng dụng đo ô nhiễm không khí nào hiệu quả ngoài AirVisual mà chúng tôi đã tổng hợp được.

1. Ứng dụng Air Matters

Ứng dụng Air Matters

Cũng giống như ứng dụng AirVisual; Air Matters sẽ cung cấp khả năng đo lường chất lượng không khí theo thời gian thực. Tất cả dựa trên chỉ số Air Quality Index (AQI), tại hơn 50 quốc gia trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Ứng dụng làm việc dưới dạng đơn giản giúp người dùng dễ dàng kiểm soát các thông tin về mức độ ô nhiễm thông qua màn hình chính. Đối với các thiết bị lọc không khí thông minh Air Matters sẽ kết nối để tự động quản lý và gợi ý mức độ lọc cần áp dụng trong nhà. Đã có mặt trên Apple Watch, giúp người đeo kiểm tra chất lượng không khí thời gian thực ngay trên cổ tay.

2. Ứng dụng BreezoMeter

Ứng dụng BreezoMeter

Ứng dụng này có thể tập hợp dữ liệu từ nhiều nguồn. Trong đó có cả các trạm theo dõi của chính phủ; các đài khí tượng cũng như tổ chức khí tượng châu Âu, CAMS.

Ngoài việc cung cấp chỉ số đo không khí theo đúng thời gian thực; ứng dụng này còn có thể hiển thị dưới dạng các biểu đồ màu sắc, vùng. Tuy nhiên, vị trí chính xác của các trạm đo lại không được cung cấp.

3. Ứng dụng Pam Air

Ứng dụng Pam Air

PAM Air là ứng dụng thuộc IoT ‘PAM’ do công ty D&L từ Việt Nam nghiên cứu và phát triển. Ứng dụng ra đời với mong muốn đóng góp cho cộng đồng một công cụ hữu ích nhưng đơn giản, dễ sử dụng theo dõi, cập nhật thông tin về chất lượng môi trường và cảnh báo về tình trạng ô nhiễm không khí. Hiện tại ứng dụng này hỗ trợ gần như đầy đủ các tỉnh, thành phố tại Việt Nam nên bạn có thể sử dụng như một công cụ để tham khảo về tình trạng không khí tại nơi mình sinh sống hoặc những địa điểm mà người dùng chuẩn bị đến. Ngoài ra, bạn cũng có thể cập nhật thêm thông tin về độ ẩm, nhiệt độ thông qua PAM Air.

4. Ứng dụng ShitISmoke

Ứng dụng này được lấy dữ liệu từ AQICN; một trang web thuộc Dự án Chỉ số Chất lượng Không khí Thế giới được ra đời từ 2007. AQICN hiện đang có mặt trên 70 quốc gia và vùng lãnh thổ; sở hữu khoảng 9000 trạm đo tại 600 thành phố lớn. Dự án có quy mô lớn này nhận được sự hỗ trợ từ các chuyên gia. Đa số thuộc lĩnh vực khoa học môi trường, khoa học dữ liệu, kỹ thuật hệ thống, máy học và thiết kế trực quan..

Ứng dụng ShitISmoke sẽ cung cấp cho người dùng đơn vị theo dõi ô nhiễm không khí ấn tượng. Đó là nhà phát triển quy chỉ số ô nhiễm không khí thành thuốc lá. Cứ 22 microgram/mét khối bụi PM2,5 một người hít mỗi ngày tương đương với một điếu thuốc.

Họ muốn ứng dụng này giúp mọi người hiểu sự ô nhiễm không khí không khác việc hút thuốc lá.

5. Ứng dụng Airlief

Ứng dụng này cũng sử dụng dữ liệu từ AQICN. Tuy nhiên, họ có bổ sung thêm các câu hỏi tùy chỉnh mức cảnh báo cho từng người dùng. Một số câu hỏi ví như phương tiện để di chuyển; cường độ vận động của bạn; có hút thuốc hay là không…

Ứng dụng AirLief cho phép bạn tùy chỉnh nhiều thông tin sức khỏe của người dùng; Để có thể đưa ra cảnh báo ô nhiễm không khí phù hợp nhất.

Cùng thời điểm, các chỉ số của các ứng dụng sẽ có đôi chút chênh lệch vì lấy từ nhiều nguồn khác nhau. Tuy vậy, sai số chỉ nằm trong khoảng một mức cảnh báo.

Nguồn: khoahoc.tv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *