Gia Đình Mẹo Vặt Gia Đình

Nguyên nhân dẫn đến việc tắc nghẽn cống trong phòng bếp

5 phút, 4 giây để đọc.

Cống tắc nghẽn luôn là nỗi ám ảnh của rất nhiều người. Đặc biệt là cống trong phòng bếp bị tắc lại càng đau đầu hơn. Nhiều người đổ lỗi cho đường ống dẫn nước có vấn đề. Nhưng thực chất là do những thói quen không tốt từ việc sinh hoạt hằng ngày của chúng ta. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc tắc nghẽn cống trong phòng bếp mà bạn không ngờ tới. Bạn cần phải biết được lý do tại sao để khắc phục sự cố đó. Nhiều người cứ nghĩ đường ống nước đã bị hư và tìm cách sửa chữa và thay thế chúng. Nhưng đấy không phải là nguyên nhân thực sự. Bài viết dưới đây chỉ ra những nguyên nhân dẫn đến việc tắc nghẽn cống. Đây là những nguyên nhân phổ biến mà bạn nên lưu ý để tránh mắc phải.

Do chất tẩy rửa

Nhiều người vô cùng băn khoăn tại sao chất tẩy rửa lại có thể làm tắc cống. Tuy nhiên, những chất tẩy rửa chúng ta sử dụng hàng ngày như dầu gội, nước rửa chén,… Chúng đều là hóa chất tổng hợp có khả năng tẩy rửa một cách nhanh chóng. Tuy là thế nhưng theo dòng nước chúng không phát huy được tác dụng.

Các chất tẩy rửa
Các chất tẩy rửa

Lúc này nó giống hệt như dầu mỡ không thể nào hòa tan được trong nước. Ngược lại nó càng bám dính vào những chỗ bị gấp khúc. Nếu bạn cứ để mỗi ngày tích tụ một ít, đến một ngày nó sẽ khô cứng gây ra hiện tượng tắc nghẽn.

Đừng đổ dầu mỡ vào bồn rửa bát

Nguyên nhân hàng đầu gây tắc đường ống thoát nước đên từu dầu mỡ. Những hành động tưởng chừng vô hại của bạn như việc bổ dầu mở vào bồn sẽ là nguyên nhân chinh gây nên hiện tượng tắc nghẽn này. Bởi vì chất dầu mỡ khi ở dạng lỏng chúng sẽ đông cứng lại. Đáng sợ là nó không thể hòa tan vào nước. Vì vậy, chúng rất dễ dàng bám dính vào đường ống. Cho dù bạn có xối nước mạnh cỡ nào thì chúng cũng rất lì lợm mà để bị đánh bay.

Dầu mỡ trên bát
Dầu mỡ trên bát

Những hoạt động nấu ăn hàng ngày chính là quá trình thải ra dầu mỡ. Sau đó quá trình rửa chén sẽ thúc đẩy việc dầu mỡ trôi vào cống. Và dầu mỡ sẽ không trôi đi mà bám vào thành cống. Mỗi ngày một ít đến khi nó dần dần dày lên sẽ gây ra việc ống nước bị tắc nghẽn.

Thức ăn dư thừa dính vào cống

Một sai lầm tai hại đó là đổ bỏ thức ăn dư thừa trực tiếp vào cống. Bạn không biết rằng hành động đó đã gián tiếp làm cho cống dễ dàng bị tắc hơn. Nhưng không phải ai cũng biết điều đó. Mà hầu hết mọi người đều có thói quen đổ thức ăn thừa do nghĩ chúng chỉ có ít sẽ không sao. Đây là một sự chủ quan hết sức tai hại. Chính điều này đã khiến thức ăn qua lưới lọc đi theo nước.

Đổ thức ăn thừa vào bồn rửa
Đổ thức ăn thừa vào bồn rửa

Từ đó, chúng sẽ bị bám dính vào thành ống. Đến một ngày số rác tích tụ nhiều lên và sẽ khiến đường ống bị tắc nghẽn, dồn ứ nghiêm trọng. Còn đáng sợ hơn nếu cặn bã đó mà kết hợp với dầu mỡ. Nó sẽ tạo thành những hỗn hợp cứng như đá vôi. Khi đó bạn vừa có mùi hôi thối lại khiến đường ống nghẹt nước rất nhanh.

Lúc đầu bạn rất khó phát hiện ra hiện tượng này bởi nước vẫn thoát bình thường. Chỉ đôi lúc bị chậm một chút nhưng không đáng kể. Nhưng nếu để lâu ngày nó càng trở nên nghiêm trọng hơn. Vì vậy cách tốt nhất là bạn hãy loại bỏ hết thức ăn thừa trước khi mang bát dĩa đi rửa.

Cặn bã trà hoặc cà phê

Ngoài những nguyên nhân trên thì bã trà và cà phê cũng là một tác nhân gây ra việc tắc nghẽn. Mặc dù chúng là rác thải hữu cơ. Tuy nhiên khi bị cuốn theo dòng nước kết hợp với những chất dầu mỡ. Chúng sẽ tạo thành một hỗn hợp cứng, nhầy nhớt hôi thối. Sau đó sẽ cản trở dòng nước thoát đi. Nguyên nhân này xảy ra là do thói quen vô ý trong các hoạt động hàng ngày. Vì lười nên chúng ta thay vì đổ bỏ chúng vào thùng rác trước khi đem đi rửa cốc chén thì lại làm luôn một lần. Tức là bỏ trực tiếp chúng vào chậu rửa. Việc dồn ứ gây tắc là điều tất nhiên.

Đường ống xuống cấp

Đường ống xuống cấp, thiết bị vệ sinh quá hạn sử dụng bị hoen gỉ. Không chỉ bị rò rỉ chất thải mà cũng là một trong các nguyên nhân khiến đường ống bị tắc nghẽn.

Đường ống xuống cấp
Đường ống xuống cấp

Bởi sau một thời gian sử dụng chúng sẽ bị hư hại, bị các loại rác thải bám dính vào vết bị hoen gỉ. Từ đó khiến cho việc lưu thông, thoát nước gặp rất nhiều khó khăn.

Tình trạng này rất khó nhận biết bạn. Bởi vì nước vẫn chạy nhưng hơi chậm. Chỉ tới khi tình trạng ống thoát nước bị tắc nghẽn nghiêm trọng thì bạn mới phát hiện ra.

Với sự cố này, bạn không thể tự khắc phục. Lúc này bạn phải thực sự phải tìm đến những người thợ chuyên nghiệp để họ kiểm tra sửa chữa. Có như vậy mới khắc phục được sự cố toàn diện.

Xem thêm:

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *