Những dấu hiệu cho thấy bạn nên dừng việc rèn luyện thể thao
Sức Khỏe Vận Động Thể Thao

Những dấu hiệu cho thấy bạn nên dừng việc rèn luyện thể thao

6 phút, 30 giây để đọc.

Không phải lúc nào cũng nên rèn luyện thể thao. Rèn luyện thể thao cũng cần phải có khoa học. Khi nào cần tập? Khi nào cần dừng đúng lúc? Đó là những thông tin mà không phải ai cũng biết. Có những trường hợp chúng ta không được tập thể thao, cần phải dừng ngay việc này lại. Để rèn luyện thể thao đạt được kết quả tốt, cũng cần phải có khoa học. Dừng đúng lúc là điều không phải ai cũng biết.

Bài viết sẽ chia sẻ một số thông tin cơ bản về những dấu hiệu cho thấy bạn nên dừng việc rèn luyện thể thao. Đây là những thông tin bổ ích giúp bạn nâng cao kiến thức về tập luyện thể thao. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm được nhiều kiến thức bổ ích, và có biện pháp để nâng cao sức khỏe của mình và gia đình.

Dấu hiệu nên dừng tập luyện

Đối với hầu hết mọi người, việc hào hứng tập thể dục thể thao. Hoặc thậm chí là hình thành thói quen tập thể dục là rất khó khăn. Nhưng có một vài người lại trái ngược, đó là … Họ tập thể dục quá nhiều.

Việc tập luyện hàng ngày và luôn năng động là một điều rất tuyệt vời. Tuy nhiên cũng giống như mọi thứ khác trong cuộc sống, nếu nhiều quá đôi khi lại không tốt. Với mục tiêu tập thể dục mà chúng ta đưa ra. Thì 80% thành công sẽ phụ thuộc vào lượng thức ăn mà chúng ta tiêu dùng.

Mùa đông trời lạnh, cơ thể thích nghi với tập luyện chậm hơn khi trời nóng. Vì vậy, khi tập luyện sẽ có nhiều tình huống xảy ra với cơ thể hơn. Nếu đang tập mà có những dấu hiệu bất thường dưới đây thì bạn đừng chủ quan, nên dừng tập và nghỉ ngơi ngay.

Có những lúc bạn nên dừng tập thể thao.
Có những lúc bạn nên dừng tập thể thao.

Dừng tập thể thao khi đau đầu và cổ đột ngột

Nếu bạn cảm thấy đau đầu đột ngột. Nhất là khi đang ngồi xổm nâng tạ thì hãy ngừng ngay lại để tìm hiểu căn nguyên. Hiện tượng đau này không thể bỏ qua. Vì đó có thể do một thành mạch máu bị quá tải do áp lực. Hoặc một nhóm cơ nào đó bị siết, khiến cơ thể khó giải quyết với độ căng của sức tạ nặng bạn đang nâng.

Nếu bạn là một trong những người thường xuyên nâng tạ nặng ở tư thế ngồi xổm. Trong tình huống này bạn hãy nhìn về phía trước, tập trung thả lỏng vai và cổ. Nếu không làm vậy, sức nặng của tạ sẽ dồn lên vai và cổ và có thể sẽ dẫn tới sức căng rất lớn tại 2 bộ phận cơ thể này.

Bỗng dưng thấy đau đầu váng vất

Cảm giác đau đầu váng vất thường xảy ra nhất sau khi bạn thực hiện bài tập cong người và bật trở lại trong tư thế đứng. Khi gặp tình trạng này, tốt nhất bạn nên dừng tập, kiểm tra lại huyết áp của mình, vì đây có thể là dấu hiệu hạ huyết áp. Khi huyết áp của bạn xuống thấp sẽ rất dễ bị ngất trong khi tập luyện, đồng thời nguy cơ tiềm ẩn là bạn bị hoa mắt khi đang nâng tạ qua đầu.

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần chú ý tới dinh dưỡng, không nên ăn nhạt quá. Một lượng muối hơi cao trong chế độ ăn cho những người thường xuyên tập luyện thể thao sẽ có lợi cho sức khỏe, vì khi đổ mồ hôi, bạn sẽ bị mất một lượng muối đáng kể. Mất muối dễ dẫn đến rối loạn điện giải, kéo theo nhiều hệ lụy khác.

Nếu đau đầu thì bạn nên dừng tập thể thao.
Nếu đau đầu thì bạn nên dừng tập thể thao.

Dừng tập thể thao khi đói cồn cào

Không ít trường hợp muốn có body đẹp, tạo cơ, lên múi. Họ đến phòng tập và gò cơ thể quá mức để đạt được mục đích. Nếu muốn tạo cơ, rõ ràng họ phải quan tâm tới chế độ ăn. Và kiểm soát lượng thức ăn đưa vào cơ thể. Nếu bạn luôn khắt khe trong việc ăn uống và đã hạn chế mình về chuyện ăn từ 1 tháng trở lên, bạn cần lắng nghe những phản hồi của cơ thể.

Đôi khi sau một thời gian ăn kiêng căng thẳng, độ cân bằng hormon trong cơ thể bị thay đổi và bạn cảm thấy đói cực độ khi tập luyện. Đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy cơ thể bạn đang thiếu năng lượng trầm trọng và bạn cần nạp đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, trước khi đi vào chế độ tập luyện khắt khe vì vẻ đẹp thẩm mỹ.

Dừng tập thể thao khi mệt mỏi rã rời

Nhiều bạn nam đã quen với việc gò mình vượt qua những cơn đau và mệt mỏi trong khi tập. Do vậy thường bị rơi vào tình trạng quá sức khi nâng dần khối lượng tạ nâng và chế độ tập luyện. Khi những mệt mỏi luôn đeo bám bạn, khi mà bạn đã ngủ nhiều hơn, đã thay đổi chế độ ăn, đã nghỉ ngơi vài ngày và bạn làm tất cả những gì để khiến tâm trạng vui vẻ hơn nhưng cũng không có tác dụng. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đã tập luyện quá tải.

Bạn nên dành thời gian để nghỉ ngơi lúc này. Tùy theo mức độ nghiêm trọng, tình trạng quá tải có thể cần từ 2 tuần cho tới vài tháng để hoàn toàn hồi phục. Phớt lờ đau đớn có thể là một điều tốt khi bạn thực sự dồn ép cơ thể tập luyện nhưng nếu không hiểu những cơn đau nào sẽ gây tổn thương thực sự cho bạn thì rất có thể bạn sẽ phải đối mặt với những vấn đề sức khỏe lớn hơn.

Bạn nên dừng tập thể thao khi mệt mỏi rã rời.
Bạn nên dừng tập thể thao khi mệt mỏi rã rời.

Đau cơ

Nếu bạn đang nâng tạ nặng hay chạy trên máy tập, bạn bị đau nhói ở vùng háng, thì cần dừng lại ngay. Chứng đau này có thể biểu hiện rất đơn giản. Chẳng hạn như chuột rút hay co cơ. Tuỳ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của thương tổn. Nếu bạn tiếp tục tập và cơn đau lại xảy ra nhưng với mức độ giảm hơn. Thì đây là dấu hiệu rõ ràng chứng tỏ bạn đã co kéo quá mức phần cơ đùi bên trong của bạn.

Mặc dù một số cơn đau cơ thường xuất hiện khi tập những bài tập nâng tạ nặng, kiểu căng cơ này thường giống như chuột rút lại là dấu hiệu của một tình trạng rất đau đớn. Và bạn cần phải tạm ngừng ngay việc tập luyện trước khi gây ra thêm những thương tổn. Bạn nên dành khoảng 4 ngày cho tới 1 tuần để hồi phục sức khỏe rồi hãy quay trở lại với kế hoạch tập luyện bình thường.

Cuộc sống thật quá ngắn ngủi để dành cho mệt mỏi và buồn rầu và rõ ràng là quá ngắn để dành tất cả thời gian của bạn vào tập luyện.

Hãy lắng nghe cơ thể bạn. Mỗi người chỉ có một mà thôi.

Đừng quên theo dõi thêm những tin tức đáng mong đợi khác tại: Vận động thể thao.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *