Du Lịch Du Lịch Quốc Tế

Những điều ít ai biết về Thượng Hải – thành phố đông dân nhất Trung Quốc

5 phút, 0 giây để đọc.

Thượng Hải là một cái tên quen thuộc trên thế giới với hình ảnh hiện đại kết hợp truyền thống hài hòa. Đây là thành phố có số dân cư đông đúc nhất trong các thành phố tại Trung Quốc. Thượng Hải nổi tiếng với hệ thống tàu điện ngầm hiện đại. Đây là hệ thống tàu điện lớn thứ hai thế giới. Đồng thời, nơi đây còn được biết đến với những con phố cổ lâu đời từ thời Trung Hoa cổ. Đến với thành phố đông dân nhất Trung Quốc, bạn sẽ được khám phá nhiều điều thú vị. Vẻ đẹp hài hòa giữa nét đẹp truyền thống và hiện đại tại đây sẽ làm bạn bất ngờ. Có rất nhiều điều ít người biết về nơi đây, để tìm hiểu những điều ấy, hãy theo dõi bài viết sau.

Đông dân nhất Trung Quốc

Theo cập nhật của Worldometer, Thượng Hải có dân số khoảng 22,3 triệu người. Thượng Hải cũng có số người cư trú lớn nhất Trung Quốc đại lục với khoảng 200.000 người.

Vị trí đắc địa

Thượng Hải có vị trí đắc địa

Thượng Hải có tên gọi được ghép từ 2 chữ Hán. “Thượng” nghĩa là trên,”Hải” là biển, kết hợp lại mang nghĩa là “trên biển”. Tên gọi này ám chỉ nơi này là vị trí đắc địa, nơi sông Hoàng Phố đổ ra biển. Thượng Hải là tên gọi bắt đầu được sử dụng vào thế kỷ 11, khi nó mới chỉ là một thị trấn nhỏ. Đến nay, nơi này đã phát triển và mở rộng đến tận sông Dương Tử và biển Hoa Đông.

Trở thành đô thị từ thế kỷ 19

Lúc trước, Thượng Hải được biết đến là một làng chài nhỏ. Sau đó, nơi đây trở thành một thị trấn vào năm 1074. Cuối cùng, Thượng Hải trở thành một quận lỵ vào năm 1272. Dưới triều đại nhà Thanh, đây được xem là một cảng quan trọng trong thế kỷ 18. Năm 1842, người Anh chiếm Thượng Hải và biến nơi này thành cảng mở cửa cho thương mại quốc tế. Nhờ vậy, Thượng Hải ngày càng thịnh vượng và trở thành một đô thị vào thế kỷ 19 một cách nhanh chóng.

Phố cổ vẫn tồn tại

Phố cổ Thượng Hải là một điểm du lịch vẫn còn tồn tại. Nơi này vốn nằm trong bức tường thành hình tròn bao quanh. Vào thế kỷ 20, bức tường này đã bị phá hủy hầu hết.

Phố cổ Thượng Hải
Phố cổ Thượng Hải

Tuy nhiên, một phần nhỏ của bức tường vẫn tồn tại cho đến hiện tại. Những di tích lịch sử ấn tượng vẫn còn sót lại tại nơi này. Những khu di tích như Vườn nhà Dự Viên, chùa Phật Ngọc… là đại diện minh chứng cho đặc điểm kiến trúc từ thời Trung Hoa cổ.

Đa dạng kiến trúc trên Bến Thượng Hải

Vào đầu thế kỷ 20, Thượng Hải phát triển mạnh với thương mại quốc tế. Các công ty lớn mạnh tại đây đã mở văn phòng làm việc tại khu vực bờ kè. Nhờ điều này đã tạo nên hình ảnh Bến Thượng Hải nổi tiếng thế giới. Bạn có thể chiêm ngưỡng các tòa nhà theo kiến trúc tân cổ điển. Bạn cũng sẽ nhìn thấy được tất cả các loại phong cách kiến trúc phục hưng.

Phố đi bộ

Thượng Hải là một trong những nơi đáng sống vì nơi này có rất nhiều khu vực chỉ dành cho người đi bộ. Một trong số những khu vực nổi tiếng nhất là vườn Dự Viên trong phố cổ, khu xung quanh tô giới Pháp.

Phố đi bộ Thượng Hải
Phố đi bộ Thượng Hải

Bạn cũng sẽ ấn tượng với khu mua sắm Xintiandi, hay phố Tianzi Fang chuyên về thủ công và nghệ thuật.

Khu nhà ở đặc trưng

Thượng Hải có khu nhà ở đặc trưng với gọi riêng là Longtang hoặc Lilong. Trong các Lilong chứa đựng những căn nhà theo phong cách Shikumen. Phong cách này có nghĩa là “cổng đá”. Đây là một kiểu nhà ở đặc trưng của Thượng Hải. Kiểu nhà này được xây dựng dựng với sự pha trộn giữa cấu trúc nhà ở Trung Quốc và phương Tây. Mỗi nhà thường cao hai đến ba tầng. Thông thường kiến trúc nhà sẽ kết hợp với sân trước. Ngôi nhà sẽ được bảo vệ bởi một bức tường gạch cao. Lối vào mỗi con hẻm được một vòm đá kiểu cách bao bọc lại. Nhiều tài liệu ghi nhận đã từng có tới 9.000 Shikumen trên khắp Thượng Hải. Nhiều ngôi nhà vẫn được bảo tồn và tồn tại đến ngày nay.

Hệ thống tàu điện ngầm lớn thứ 2 thế giới

Hệ thống tàu điện ngầm đã được Thượng Hải quyết tâm xây dựng trong suốt 30 năm. Sau Thế chiến thứ hai, chính quyền Trung Quốc đã triển khai kế hoạch xây tàu điện ngầm. Hệ thống tàu được triển khai tại 4 thành phố Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân và Thẩm Dương. Tuy nhiên, phải đến năm 1986 Thượng Hải mới bắt đầu bước vào thờ gian xây dựng.

Hệ thống tàu điện ngầm lớn thứ 2 thế giới
Hệ thống tàu điện ngầm lớn thứ 2 thế giới

Ngày nay, hệ thống tàu điện ngầm tại nơi đây gồm 16 tuyến tàu. Đây là hệ thống tàu với tổng chiều dài dài hơn 670 km. Thượng Hải có hệ thống tàu điện ngầm lớn thứ 2 thế giới sau Bắc Kinh. Bên cạnh đó, thành phố còn vận hành chuyến tàu nhanh nhất thế giới “Maglev Thượng Hải” kết nối thành phố với sân bay quốc tế Phố Đông.

Nguồn: vnexpress

Tìm hiểu thêm về Du lịch quốc tế: DU LỊCH QUỐC TẾ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *