Gia Đình Mẹo Vặt Gia Đình

Những đồ vật không nên bỏ vào tủ lạnh của gia đình

3 phút, 43 giây để đọc.

Tủ lạnh là một nơi tiện ích để chứa đồ ăn. Tuy nhiên không phải cái gì bạn cũng có thể bỏ vào vị trí này. Có nhiều thứ tưởng vô hại nhưng khi bạn bỏ vào lại gây ra nhiều nguy hiểm. Có nhiều đồ bạn nghĩ phải bỏ vào nhưng thực chất tủ đông không phải là vị trí phù hợp. Đừng để những mối nguy luôn rình rập ngay xung quanh cuộc sống của bạn. Bạn cần phải biết những hướng dẫn sử dụng của mỗi đồ vật để tránh xảy ra sai sót trong quá trình sử dụng.  Ngoài ra cũng cần hiểu thêm về những quy tắc sử dụng tủ lạnh an toàn. Bài viết dưới đây chỉ ra những đồ vật không nên bỏ vào tủ lạnh của gia đình. Hãy tham khảo bài viết để có được những kiến thức bổ ích nhé!

Nước giải khát

Nếu bạn đặt sai vị trí bảo quản trong tủ đông thì nước giải khát có ga có thể trở thành một “quả bom”. Bởi vì những loại nước có ga nói chung đều chứa carbon dioxide.

Nước ngọt có ga nên bỏ vào ngăn mát
Nước ngọt có ga nên bỏ vào ngăn mát

Và khi chúng bị làm đông, nước trong đồ uống kết tinh. Khi ấy các hạt cacbon dioxit chỉ để lại một khoảng không nhỏ. Ở nhiệt độ đóng băng, chúng sẽ nở ra. Tuy nhiên chúng lại không đủ không gian nên dẫn tới việc tạo ra áp lực cao. Thật nguy hiểm nếu lon nước có thể phát nổ. Bởi vì nó không thể giữ được áp lực được nữa.

Đá khô

Đá khô cơ bản là dạng carbon dioxide rắn, gần tương tự với đồ uống có ga. Thông thường, đá khô được sử dụng để tạo ra hiệu ứng sương mù. Việc đó thực hiện bằng cách ngâm nó trong nước để chất carbon dioxide rắn trở thành khí. Quá trình này còn có thể gọi là thăng hoa.

Đá khô
Đá khô

Tuy nhiên, điều tồi tệ là nó gặp phải ngăn đông có nhiệt độ thấp hơn -18 độ C. Ở đây sự thăng hoa của đá khô được đẩy lên tốc độ rất nhanh. Carbon dioxide đã mở rộng từ 600 đến 800 lần so với dạng rắn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý tới một nguyên tắc an toàn khác. Ví dụ như là tránh cầm đá khô bằng tay không. Điều đó thực sự nguy hiểm vì sẽ có nguy cơ bị tê liệt nghiêm trọng. Thế nên, hãy sử dụng găng tay hoặc kẹp cao su khi lấy đá khô. Nếu không cần nữa hãy lưu trữ nó trong bình đựng styrofoam hoặc thiết bị làm mát cách điện.

Rượu và chất lỏng dễ cháy

Đồ uống có cồn có thể được để trong tủ lạnh của gia đình. Tuy nhiên tuyệt đối không được để trên ngăn đông mà chỉ được để ở ngăn mát. Đặc biệt, lúc chúng đóng kín nắp thì bạn nên cẩn thận. Hãy thận trọng vì chúng có thể tạo ra áp suất dễ gây nổ.

Rượu bỏ trong tủ lạnh
Rượu bỏ trong tủ lạnh

Cách sử dụng tủ lạnh an toàn

– Nguồn điện dùng cho tủ được cấp ở một vị trí cố định. Nên sử dụng vị trí có dòng điện phù hợp để cung cấp cho tủ lạnh. Tránh trường hợp rút tủ lạnh ra liên tục.

– Để tủ ở không gian thoáng mát không chặt hẹp và bụi bẩn. Nên có chân kê tủ lạnh

– Sử dụng thực phẩm đông lạnh lên ngăn đông, ngăn làm đá. Sử dụng ngăn mát cho rau quả và các thực phẩm chín cần làm mát.

– Không nhét quá nhiều đồ vào tủ làm chật không gian tủ lạnh, lúc này không khí không lưu thông được bên trong tủ.

– Để nhiệt độ tủ lạnh ở mức trung bình cho cả 2 ngăn đông và ngăn mát.

– Đóng tủ lạnh lại ngay sau khi sử dụng, tránh trường hợp tủ lạnh bị hở, không kín.

– Vệ sinh tủ lạnh khi cần thiết. Việc vệ sinh phải rút nguồn tủ lạnh ra và dùng rẻ lau mềm để vệ sinh. Không sử dụng hóa chất để tẩy rửa.

Xem thêm:

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *