Gia Đình Mẹo Vặt Gia Đình

Những loại rác thải nên tích trữ để tận dụng cho những công việc khác

4 phút, 45 giây để đọc.

Bạn có nghĩ rằng rác thải vẫn có những công dụng riêng của nó hay không? Chắc chắc nếu hỏi câu hỏi này gần như tất cả mọi người đều trả lời là không. Bởi vì theo thói quen thông thường nếu các chất đã dùng hết tác dụng riêng của nó thì bạn sẽ đem vứt đi. Bạn nghĩ công dụng của nó đâu còn thì tại sao lại không vứt đi. Nhưng điều đó chưa hoàn toàn đúng. Vẫn có nhiều loại rác thải có những tác dụng bất ngờ mà bạn không ngờ. Nhất là các hộ gia đình, mỗi ngày lượng chất thải bỏ đi quá nhiều. Bạn nên phân loại và tìm ra những rác thải có công dụng riêng. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những loại rác thải nên tích trữ để tận dụng cho công việc khác trong đời sống.

Làm phân bón từ vỏ chuối

Ăn xong chuối không nên bỏ đi bởi vì nó có những tác dụng khác mà bạn nên biết. Vỏ chuối chính là một loại phân bón tốt dành cho cây trồng trong vườn. Ở trong vỏ chuối chứa nhiều phốt pho và kali. Đây là hai chất rất tốt để chăm sóc dinh dưỡng cho cây cối. Tuy nhiên bạn không được bỏ vỏ cuối trực tiếp vào cây xanh. Việc đó sẽ dễ khiến cây bị thối rễ dẫn tới chết cây.

Vỏ chuối dùng để làm phân bón
Vỏ chuối dùng để làm phân bón

Bạn nên đem vỏ chuối sơ chế. Với cách làm là xay nhuyễn với một nhúm muối hạt và vài mảnh vỏ trứng. Cách làm đó có thể bổ sung canxi. Sau đó đem hỗn hợp thu được trên trộn với đất và để đất nghỉ khoảng một tuần. Cuối cùng bạn có thể lấy hợp chất đó để bón cho cây.

Tận dụng thực phẩm thừa làm phân bón

Các loại thực phẩm thừa như rau, vỏ trái cây, vỏ trứng, giấy, trà túi lọc nước vo gạo đừng nên vứt đi sau khi sử dụng xong. Tất cả chung bạn đều có thể giữ lại để làm phân bón.

Hãy lấy các thùng xốp hoặc thùng nhựa có nắp đậy để đựng các nguyên liệu trên. Đối với thức ăn chiên xào có dầu mỡ, đừng vội đổ luôn vào thùng ủ. Bạn hãy đổ một lớp nước chắt hết dầu mỡ đi rồi hãy đổ vào thùng ủ. Bạn có thể ủ thành phân bón trong 1 vài tuần hoặc lâu hơn.

Thực phẩm thừa làm phân
Thực phẩm thừa làm phân

Nên để thùng phân xa nơi sinh hoạt để tránh gây ra các mùi khó chịu cho gia đình. Lưu ý là mỗi ngày bạn cần dùng gậy khuấy đều một lần. Làm như vậy để hỗn hợp dễ phân hủy.

Dùng bã đậu nành và bã dừa làm phân bón

Sữa đậu nành và dầu dừa còn có thể tận dụng bã nguyên liệu. Nó có thể làm phân để bón cho cây trồng trong nhà.

Cụ thể, bạn trộn bã đậu nành và bã dừa theo tỉ lệ 1:1 vào đất ủ mục. Sau đó ủ hợp chất đó trong khoảng một tháng. Vậy là sau một tháng bạn có thể đem chúng đi bón cho cây. Phân bón này có thể giúp đất tơi xốp. Ngoài ra còn làm tăng thành phần hữu cơ cho đất.

Phân bón từ tro bếp

Ngoài vỏ chuối, tro bếp cũng là phân bón vô cơ tự nhiên. Nó cung cấp nguồn lớn kali và phốt pho cho cây. Các gia đình ở các vùng nông thôn thường có tro sau khi đốt củi hoặc rơm trên bếp, lò sưởi. Hãy tận dụng chúng để làm phân bón. Ngoài ra nó có thể kích thích cho cây nở hoa và ra nhiều quả.

Làm phân bón cây từ tro bếp
Làm phân bón cây từ tro bếp

Điều chế loại phân bón từ nguyên liệu này vô cùng dễ dàng. Bạn chỉ cần hòa một thìa tro bếp cùng 2 lít nước nóng. Sau đó đem ngâm hỗn hợp trong vòng 24 giờ. Tiếp đến tiến hành lọc bỏ phần nước và bón cho cây.

Phân bón từ vỏ trứng

Vỏ trứng được tạo thành từ hơn 95% khoáng chất. Đặc biệt trong đó có chứa đến 37% cacbonat canxi. Đây là một loại chất thiết yếu trong việc tăng trưởng của thực vật. Ngoài ra còn có lượng lớn magie kali, sắt và phốt pho. Vì thế đây đây chính là nguồn cung cấp canxi, dưỡng chất dồi dào cho cây trồng.

Để làm phân bón, bạn có thể bóp vụn vỏ trứng hoặc xay nhỏ trước khi trộn vào đất để. Cách làm đó giúp chúng phân hủy nhanh hơn, đất hấp thụ dinh dưỡng dễ dàng.

Phân bón từ bã chè, bã cà phê

Dùng bã chè, bã cà phê bón cho chậu hoa và cây cảnh. Đây là cách làm đơn giản nhưng giúp đất giữ được độ ẩm. Ngoài ra còn khiến cây tươi tốt hơn. Bạn chỉ cần rải bã chè hoặc bã cà phê đã bỏ hết nước lên bề mặt đất. Như vậy đã có loại phân bón tốt cho cây.

Lưu ý: Không nên đổ trực tiếp bã chè còn nóng lên cây mà phải để nguội, vắt nước rồi mới bón. Bởi nếu đổ nóng cây trồng sẽ rất dễ bị tổn thương.

Xem thêm mẹo vặt hay:

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *