Ẩm Thực Đời Sống

Những món ăn siêu ngon được chế biến từ nấm rơm

5 phút, 19 giây để đọc.

Nấm rơm là một trong những loại nấm phổ biến tại Việt Nam. Thành phần dinh dưỡng có trong nấm rơm gồm có vitamin A, B, D, E và 7 loại acid amin cần thiết cho cơ thể. Một số người cho rằng nấm rơm rất khó ăn bởi nó không được chế biến đa dạng như các loại thực phẩm khác. Thế nhưng nấm rơm là một thực phẩm được chế biến ra những món ăn rất đa dạng. Từ món chay đến món mặn. Dưới đây chúng tôi xin gợi ý cho bạn 5 công thức chế biến nấm rơm giúp cho bạn thay đổi khẩu vị hơn.

Nấm rơm kho quẹt

Chuẩn bị nguyên liệu:

500g nấm rơm, rau gia vị (ớt, hành lá, hành tím, tỏi), gia vị (đường, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, hạt tiêu).

Cách chế biến:

Bước 1:

– Nấm rơm rửa qua nước sạch, bổ đôi những cục nấm to.

– Ngâm với nước muối trong 5 phút rồi rửa lại, vắt nhẹ tay và để ráo nước.

Bước 2:

– Ướp nấm với 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường trong 15 phút.

– Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho dầu ăn vào.

– Dầu nóng, cho tỏi băm vào phi thơm, cho nấm rơm vào xào với lửa lớn khoảng 3-5 phút thì tắt bếp.

Bước 3:

– Cho chút dầu ăn vào, dầu nóng thì cho hành băm vào phi thơm.

– Hành vàng, cho 1/2 chén nước lọc vào, nêm 5 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng canh đường và 2 muỗng cà phê hạt tiêu rồi khuấy đều cho tan.

– Cho nấm rơm vào đảo đều, hạ lửa nhỏ đun đến khi hỗn hợp có độ sệt thì nêm nếm lại và cho hành lá, ớt vào rồi tắt bếp.

Nấm rơm kho quẹt là món ăn chay rất ngon

Bạch tuộc xào sa tế nấm rơm

Chuẩn bị nguyên liệu:

1,3kg bạch tuộc, 1,7kg nấm rơm, 1 hộp sa tế tôm và gia vị (đường, muối, bột nêm, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn, tỏi).

Cách chế biến:

Bước 1:

– Bạch tuộc bóp với muối và rửa nước vài lần cho hết nhớt.

– Cắt miếng nhỏ vừa ăn và đem ướp cùng sa tế tôm trong 15 phút.

– Nấm rơm rửa qua nước, ngâm nước muối 5 phút, rửa lại với nước sạch, bóp nhẹ cho bớt nước, để ráo.

Bước 2:

– Chảo nóng thì cho dầu vào, đợi dầu nóng thì phi tỏi băm cho thơm.

– Cho nấm rơm vào, nêm thêm 2 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt

– Đảo đều trong khoảng 2-3 phút cho ngấm gia vị và cho bạch tuộc vào xào chung trong 4-5 phút nữa thì tắt bếp.

Bạch tuộc xào nấm rơm có vị ngọt của nấm, dai giòn của bạch tuộc

Nấm rơm chiên xù

Chuẩn bị nguyên liệu:

300g nấm rơm, 1 túi bột chiên giòn (70g), 1 túi bột chiên xù (50g), gia vị (đường, nước tương, hạt nêm, dầu ăn, hành, tương ớt).

Cách chế biến:

Bước 1:

– Nấm rửa sạch theo cách bên trên, để ráo trong khoảng 20 phút

– Ướp với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê nước tương trong 20 phút.

Bước 2:

– Hòa bột chiên giòn, hành băm với nước để tạo hỗn hợp hơi sệt, không bị lỏng quá.

– Nhúng nấm vào bột chiên giòn rồi lăn qua bột chiên xù, cho vào chảo dầu nóng chiên với lửa vừa đến khi vàng giòn thì vớt ra, để ráo dầu.

Vỏ giòn trong mềm ăn rất vui miệng

4. Canh gà nấu nấm rơm

Chuẩn bị nguyên liệu:

1 con gà khoảng 1,3kg, 200g nấm rơm, 200g nấm linh chi trắng, 200g nấm linh chi nâu, 50g nấm đông cô, hành ngò, tỏi, đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn.

Cách chế biến:

Bước 1:

– Sơ chế các loại nấm theo các bước như bên trên, bóp nhẹ cho ráo nước.

– Gà xát muối rửa cho hết mùi hôi, chặt thành từng miếng vừa ăn.

Bước 2:

– Cho dầu ăn vào nồi, dầu nóng thì phi thơm tỏi, đổ gà vào xào chung.

– Khi gà săn thì cho vào nồi cùng 2 lít nước lọc và đun sôi thì hạ lửa ninh trong 30 phút.

– Hớt bọt và mở hé vung để nước gà được trong và không bị trào. Nêm hạt nêm, bột ngọt, đường theo tỉ lệ 1:1:2

– Chờ gà mềm thì cho nấm đông cô vào, nước sôi lại thì cho nấm rơm, nước tiếp tục sôi thì bỏ nốt nấm linh chi và chờ nước sôi lần nữa thì tắt bếp.

Món này ăn cùng vời cơm hay bún đều hợp

5. Thịt kho đậu hũ nấm rơm

Chuẩn bị nguyên liệu:

250g thịt ba chỉ, 200g nấm rơm, 350g đậu hũ, hành băm, muối, hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, đường.

Cách chế biến:

Bước 1:

– Thịt lợn rửa sạch, cắt miếng vuông bằng 2 ngón tay.

– Ướp chung với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hành.

– Nấm sơ chế như bên trên, đậu hũ rửa qua nước lạnh, cắt miếng vuông vừa ăn.

Bước 2:

– Chiên đậu hũ cho vàng giòn, thắng 1 muỗng canh đường lấy nước màu cánh gián, đổ ra chén con.

– Cho chảo lên bếp, phi thơm hành và cho thịt vào xào. Đổ nước đường thắng vào cho thấm đều nước màu vào thịt

– Cho nước nóng vào xăm xắp mặt thịt. Đun tới khi sôi thì cho nấm, đậu hũ chiên vào, hạ lửa kho trong 20 phút nữa.

– Nêm nếm gia vị cho vừa miệng và tắt bếp khi thịt chín mềm.

Món này ăn cùng vời cơm nóng rất ngon

Quan tâm nhiều bài viết về ẩm thực tại đây.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *