Gia Đình Mẹo Vặt Gia Đình

Những thói quen không nên làm khi sử dụng bếp điện mà bạn nên quan tâm

4 phút, 47 giây để đọc.

Ngày nay, bếp điện từ đang trở nên phổ biến và thông dụng trong đời sống. Thay vì sử dụng bếp ga, bếp củi hay bếp than thì bếp điện từ đang được ưu tiên sử dụng. Bếp ga, bếp than được khuyến khích thay đổi vì những bất cập khi phải thay thế nguyên liệu. Cũng như sự thiếu an toàn khi sử dụng trong nhà. Và bếp điện từ với sự tiện lợi khi tận dụng nguồn điện sinh hoạt của gia đình, đồng thời có tính an toàn cao hơn đã trở thành lựa chọn hàng đầu cho những căn bếp Việt. Tuy nhiên, bếp điện từ cũng không phải an toàn tuyệt đối nếu bạn sử dụng sai cách. Có những thói quen không nên làm khi sử dụng bếp điện từ bạn nên quan tâm.

Đây là những thói quen tưởng chừng vô hại nhưng trong nhiều trường hợp nó rất nguy hiểm. Ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, tính mạng và tài sản của chúng ta. Đôi khi bạn biết những chủ quan cũng là một mối nguy khôn lường. Bài viết dưới đây đưa ra thói quen sử dụng bếp điện từ không an toàn. Bạn nên quan tâm và nếu có hãy thay đổi chúng để trở thành một người sử dụng căn bếp thông minh.

Sử dụng bếp điện từ không thường xuyên

Đồ điện nói chung và đồ điện gia dụng nói riêng là những vật dụng phải sử dụng thường xuyên. Bếp điện từ cũng là đồ vật như vậy. Bởi vì điều kiện khí hậu Việt Nam là có độ ẩm cao.

Bếp điện từ
Bếp điện từ

Nếu bạn không sử dụng bếp điện từ thường xuyên thì hơi ẩm có thể xâm nhập vào máy. Từ đó gây ra các hiện tượng chập cháy các bản mạch của thiết làm cháy hoặc hư hỏng.

Nấu bếp điện từ xong và rút phích cắm điện ngay

Rút bếp điện từ ngay khi sử dụng xong thường là thói quen của người sử dụng đồ điện. Thực tế đây là một thói quen vô cùng sai lầm gây ra hư hỏng cho bếp điện từ mà bạn sử dụng. Bởi khi bạn làm vậy sẽ làm quạt tản nhiệt không còn hoạt động, quá trình làm mát của bếp sẽ bị chậm đi.

Không nên rút điện ngay khi sử dụng xong
Không nên rút điện ngay khi sử dụng xong

Vì vậy, khi vừa sử dụng xong bạn chỉ nên nhấn nút OFF (Tắt) để tắt bếp. Sau đó đợi khoảng 10 -15 phút rồi khi ấy mới rút nguồn điện ra.

Sử dụng bếp điện từ ở nhiệt độ cao trong thời gian liên tục

Bất cứ vật dụng nào đều có giới hạn của nó và dễ bị quá tải. Nếu bạn sử dụng liên tục sẽ dẫn đến việc bếp “mệt mỏi” và làm giảm tuổi thọ của bếp. Từ đó việc hư hỏng là không thể tránh khỏi khi sử dụng.

Dùng các dụng cụ nấu nướng bếp điện từ không phù hợp

Nhiều người nghĩ, xoong nồi nào cũng sử dụng được cho mọi loại bếp. Tuy nhiên không phải xoong nồi nào cũng phù hợp khi sử dụng với bếp điện từ. Ví dụ nếu dùng muỗng kim loại, chúng sẽ dẫn nhiệt rất nhanh. Từ đó dẫn đến hậu quả bạn bị bỏng khi sử dụng. Nhựa thì là chất dễ dàng bị tan chảy, bạn không nên sử dụng nó với bếp từ. Vì vậy các nồi đáy phẳng bằng inox nhiễm từ, sắt tráng men hoặc thủy tinh có sợi kim loại là những loại nồi thích hợp sử dụng cho bếp từ.

Khi khi đang nấu thì đặt tay hoặc những vật dụng không cần thiết lên bếp

Bề mặt bếp điện từ vốn không sinh nhiệt. Tuy nhiên đáy nồi lại có nhiệt độ khá cao, nhanh chóng truyền sang cho bề mặt bếp và các vật khác có trên bề mặt bếp. Nếu bạn để tay lên đó sẽ rất dễ bị bỏng. Ngoài ra bạn không nên di chuyển bếp khi đang sử dụng. Bởi nếu làm vậy sẽ vô tình chạm phải nồi đang nóng. Hành động làm nguy hiểm cho tay bạn. Và tuyệt đối không đặt tay lên bếp từ khi nó đang hoạt động vì bạn có thể bỏng nặng.

Đặt bếp điện cạnh bên các thiết bị điện tử khác

Bếp điện từ sử dụng bức xạ sóng điện từ để làm nóng thức ăn. Tuy nhiên, các bức xạ sóng điện từ này có cường độ rất thấp. Nó không gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Tuy nhiên nó có thể gây nhiễu một số thiết bị điện tử ở gần đó. Bởi vậy bạn không nên đặt bếp từ gần các thiết bị điện tử khác như tivi, đầu đĩa, laptop… Nó dễ gây nên những hư hỏng không đáng có.

Để bếp điện từ bẩn

Bất cứ dụng cụ nào trong nhà bếp phải được vệ sinh thường xuyên. Bếp điện từ cũng không ngoại lệ.

Không thường vệ sinh bếp điện từ
Không thường vệ sinh bếp điện từ

Nó cũng phải được vệ sinh sạch tránh gây nguy hiểm cho người sử dụng. Hành động đó làm giảm tuổi thọ của bếp.

Trên đây là một số mẹo vặt hay chỉ ra những điều bạn không nên làm cho bếp điện từ. Bạn nên tham khảo và áp dụng cho căn bếp của mình nhé!

Xem thêm những mẹo vặt tại chuyên mục Mẹo Vặt Gia Đình.

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *