Thị Trường Thông Tin Kinh Tế

Nông nghiệp công nghệ mới – Hướng đi thăng hoa cho Quảng Bình

7 phút, 54 giây để đọc.

Theo thông tin gần đây, tỉnh Quảng Bình đang phát triển nông nghiệp công nghệ mới. Và việc này được dự đoán sẽ là một bước tiến đầy “thăng hoa” cho khu vực. Và điều này là một dấu hiệu tích cực không chỉ cho Quảng Bình mà còn cả nền nông nghiệp cả nước. Các công nghệ cao được áp dụng sẽ giúp mùa màn thích ứng được với sự thay đổi khí hậu. Đây có thể coi như một bước đột phá cực kỳ lớn. Mô hình công nghệ cao đã được đưa vào ứng dụng thực tế và gặt hái nhiều thành công.

Những công nghệ nông nghiệp tại tỉnh Quảng Bình đã được bộ khoa học quốc gia công nhận. Đạt rất nhiều chi tiết khắt khe như Global GAP, VietGAP. Nếu được áp dụng rộng rãi sẽ đưa Việt Nam trở lại vị trí hàng đầu trong ngành nông nghiệp quốc tế. Để hiểu rõ hơn thì hãy đọc tiếp phần nội dung bên dưới.

Nông nghiệp công nghệ mới – Định hướng mới cho ngành nông nghiệp Việt Nam

Ứng dụng mô hình nông nghiệp công nghệ mới tại tỉnh Quảng Bình

Nhằm tạo đà cho ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Trong vài năm qua, tỉnh Quảng Bình triển khai nhiều giải pháp để khuyến khích các:

 • Doanh nghiệp.
 • Tổ chức.
 • Cá nhân.

Tỉnh Quảng Bình hy vọng các đối tượng sẽ đầu tư phát triển mô hình nông nghiệp mới. Chủ yếu kết hợp sử dụng công nghệ cao vào sản xuất.

Mô hình nông nghiệp công nghệ mới đang được ứng dụng mạnh mẽ tại tỉnh Quảng Bình.
Mô hình nông nghiệp công nghệ mới đang được ứng dụng mạnh mẽ tại tỉnh Quảng Bình.

Để làm cơ sở cho định hướng trên, UBND tỉnh Quảng Bình đã thành lập Ban Chỉ đạo phát triển nông nghiệp công nghệ cao; ban hành Kế hoạch Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2020 – 2025.

Trên cơ sở đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp huyện, thành phố, thị xã xây dựng kế hoạch phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của địa phương. Nhằm đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tiễn để chỉ đạo triển khai đồng bộ hiệu quả; chủ động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù riêng phù hợp với tiềm năng, lợi thế và nhu cầu phát triển của địa phương; bố trí kinh phí hỗ trợ, khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn.

Theo ông Mai Văn Minh. các cơ chế, chính sách thu hút nguồn lực tập trung đầu tư phát triển ứng dụng công nghệ sản xuất nông nghiệp cao; đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp:

 • Xây dựng nhãn hiệu.
 • Chỉ dẫn địa lý.
 • Hướng dẫn từng bước hình thành thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp. (Sản phẩm được ứng dụng công nghệ cao ở Quảng Bình).

Mô hình nông nghiệp công mới giúp tái cơ cấu ngành nông nghiệp Việt Nam

Thông qua nguồn kinh phí sự nghiệp đầu tư phát triển khoa học – công nghệ của tỉnh; các nguồn kinh phí từ chương trình dự án; hàng năm, Hội đồng Khoa học – công nghệ ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tổ chức xét chọn các đơn đặt hàng nhiệm vụ khoa học – công nghệ sáng kiến kỹ thuật triển khai một số đề tài, dự án trọng điểm về:

 • Sản xuất giống.
 • Thâm canh cây trồng.
 • Vật nuôi.
 • Nâng cao năng suất.
 • Tăng cường chất lượng nông sản.
 • Phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Tiêu biểu gần đây có 1 dự án khoa học – công nghệ cấp bộ (Dự án Sản xuất thức ăn chăn nuôi từ phụ phẩm của quá trình chế biến tinh bột sắn), một đề tài khoa học – công nghệ cấp tỉnh  và 65 mô hình khuyến nông ứng dụng tiến bộ khoa học – công nghệ được đưa vào thực hiện, duy trì có hiệu quả.

“Hiện tại, Quảng Bình có 2 doanh nghiệp được công nhận doanh nghiệp công nghệ cao (Công ty cổ phần Thanh Hương, diện tích mặt nước nuôi tôm 20 ha tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, sản lượng 400 – 500 tấn/năm; Công ty cổ phần Đức Thắng, diện tích mặt nước nuôi tôm 11,2 ha tại xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới, sản lượng 300 – 400 tấn/năm), có 38 cơ sở được cấp giấy chứng nhận VietGAP, HACCP. Chiết hơn gồm có 22 cơ sở trồng trọt, 12 cơ sở chăn nuôi và 2 cơ sở sơ chế, chế biến thủy sản. Bên cạnh còn có 27 đơn vị sản xuất theo hướng ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao”; Ông Minh cho biết.

Nông nghiệp công nghệ cao đang được ứng dụng tại nhiều khu vực ở tỉnh Quảng Bình

Không chỉ vậy, trên địa bàn tỉnh này hiện có 18 cơ sở sản xuất, trồng trọt ứng dụng mô hình nông nghiệp công nghệ mới. Đặc biệt với quy ở nhiều mức độ khác nhau với tổng diện tích khoảng 100 ha. Lĩnh vực sản xuất tập trung vào sản xuất rau, quả an toàn, trồng cây dược liệu và trồng hoa,… Cụ thể hơn là với những dự án tiêu biểu như Dự án Trồng cây dược liệu; Dự án Trang trại nông nghiệp công nghệ cao; Dự án Nông trại sản xuất thực phẩm sạch, Dự án Khu nông nghiệp công nghệ cao,…

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao đang được đẩy mạnh triển khai.
Mô hình nông nghiệp công nghệ cao đang được đẩy mạnh triển khai.

Bên cạnh đó, trong lĩnh vực chăn nuôi, địa phương hiện có 3 cơ sở chăn nuôi lớn của các doanh nghiệp. Tất cả đều có ứng dụng công nghệ cao trên  nhiều khâu sản xuất; một số cơ sở nuôi trồng thủy, hải sản ứng dụng công nghệ sinh học trong quá trình sản xuất; cho tôm ăn bằng máy cho ăn tự động; quản lý bằng hệ thống camera…

Cũng theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Bình, trong giai đoạn 2020-2025, tỉnh phấn đấu xây dựng 2 – 3 vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở các địa phương tiềm năng, như khu vực Tây Bắc TP. Đồng Hới, Tây Nam huyện Bố Trạch… Phấn đấu đến năm 2025, mỗi huyện, thành phố, thị xã đều có các cơ sở nông nghiệp công nghệ cao (51 cơ sở); phấn đấu có khoảng 30 doanh nghiệp được công nhận doanh nghiệp công nghệ cao…

Mô hình nông nghiệp mới đang được đẩy mạnh

Mô hình mới đang được ứng hộ phát triển

Với hơn 116 km bờ biển và 5 cửa sông lớn. Đây là nơi lý tưởng để phát triển việc đánh bắt, nuôi trồng và chế biến thủy, hải sản để xuất khẩu. Đặc biệt là nuôi trồng thủy, hải sản ở vùng nước sâu sử dụng công nghệ cao, tự động hóa.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng, với dư địa là quỹ đất rộng lớn, Quảng Bình có rất nhiều điều kiện để phát triển lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã có một số cơ sở chăn nuôi, sản xuất giống lớn, khá tốt. Trong đó, nông nghiệp công nghệ cao tập trung trước hết vào chăn nuôi.

“Tỉnh đang kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực sản xuất con giống như tôm thẻ chân trắng, giống lợn… Một số doanh nghiệp ở đây đã thành lập trung tâm sản xuất con giống cho cả miền Bắc và đang phát triển rất tốt”, ông Thắng chia sẻ.

Nông nghiệp công nghệ mới được dự tính phát triển mạnh đến năm 2025

Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình cũng cho rằng, để tiếp tục khuyến khích. Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân mạnh dạn đầu tư phát triển các mô hình ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, trong giai đoạn 2021 – 2025, địa phương tiếp tục tập trung đào tạo, thu hút nguồn nhân lực. Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ khoa học – công nghệ ngành nông, lâm, thủy sản; chú trọng liên kết, hợp tác với các viện nghiên cứu, trường đại học. Gắn kết với tỉnh, thành phố có điều kiện phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Trong việc nghiên cứu, đào tạo, chuyển giao khoa học – công nghệ. Nhất là đào tạo chuyên gia về lĩnh vực công nghệ sinh học và chế biến nông, lâm, thủy sản.

Mô hình nông nghiệp mới sẽ là một bước đột phá cho ngành nông nghiệp nước nhà.
Mô hình nông nghiệp mới sẽ là một bước đột phá cho ngành nông nghiệp nước nhà.

Dân số tỉnh Quảng Bình hơn 895.000 người, trong đó, những người trong độ tuổi lao động chiếm 64%. Lao động qua đào tạo chiếm trên 60%, trong đó, qua đào tạo nghề là 36%. Đây cũng là một lợi thế lớn đối với các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ, bởi họ có thể sử dụng được tại chỗ nguồn nhân lực dồi dào này.

Tham khảo thêm nhiều nguồn tin tức kinh tế thú vị khác tại:

Nguồn: baomoi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *