Ẩm Thực Đời Sống

Sử dụng nồi chiên không dầu để chế biến các món hải sản

5 phút, 42 giây để đọc.

Cuộc sống càng hiện đại càng có nhiều sản phẩm tiện ích cho con người ngày càng ra đời. Nồi chiên không dầu là một trong những số đó. Đặc biệt với những tín đồ yêu thích hải sản nhưng lại ngại đi ra các hàng quán để thưởng thức. Khi sử dụng nồi chiên không dầu để chế biến các món hải sản thì quả thật là một lựa chọn tuyệt vời dành cho các tín đồ này. Bởi không cần phải ra những hàng quán để ăn những món hải sản. Đồng thời còn tiết kiệm thời gian nấu nướng khi sử dụng nồi chiên không dầu. Quả thật nồi chiên không dầu là một dụng cụ nhà bếp có ích cho các bà nội trợ. Sau đây là 5 món hải sản được chế biến bằng nồi chiên không dầu dành cho các tín đồ yêu thích hải sản.

1. Hàu nướng mỡ hành

Chuẩn bị nguyên liệu:

Hàu sữa.

– Hành lá, hành khô, dầu ăn, lạc rang đập dập

Cách làm: 

– Hàu mua về cọ rửa thật sạch, cho vào lò vi sóng quay nhẹ vài phút để hàu mở miệng và dễ cạy đôi hơn.

– Xếp hàu vào nồi, (lót giấy bạc kẻo nước hàu chảy ra), nướng qua 200 độ 4 – 5 phút.

– Chế biến mỡ hành: 10 củ hành thái mỏng, phi hành với khoảng 1 bát con nước mắm dầu ăn cho đến khi hành vàng giòn.

– Vớt hết hành ra, cho hành lá thái nhỏ vào đảo đều cho chút gia vị đảo đều chín hành thì tắt bếp. Có thể thêm chút ớt nếu bạn ăn cay.

– Hàu sau khi nướng sơ thì xếp ra đĩa rồi rưới nước mỡ hành lên và cho vào nướng thêm 4-5 phút nữa. Khi ăn rắc hành khô và lạc rang đập dập hoặc vắt thêm chút chanh sẽ rất thơm ngon.

Rắc hành khô và lạc rang đập dập hoặc vắt thêm chút chanh sẽ rất thơm ngon

2. Cá hồi bỏ lò kèm măng tây bằng nồi chiên không dầu

Chuẩn bị nguyên liệu:

– Cá hồi, măng tây, chanh vàng, bơ, hạt tiêu, bột tỏi, bột nêm, muối, dầu ô liu, rau mùi tây.

Cách làm:

Cá hồi rửa sạch, ngâm cá hồi vào sữa tươi hoặc rửa với chút rượu trắng giúp cá sẽ bớt tanh và thơm ngon hơn.

– Măng tây thái miếng vừa ăn

– Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Chanh vàng thái lát mỏng, bào một chút vỏ để tạo mùi thơm.

– Bơ cắt thành miếng nhỏ.

– Ướp cá với chút hạt tiêu, bột nêm, chút bột tỏi, 5gr bơ đã để nhiệt độ phòng mềm nhũn hoặc chút dầu ô liu, chút lá mùi tây thái nhỏ, xát đều lên khắp miếng cá, trừ phần da cá. (để trong ngăn mát tầm 30 – 45 phút)

– Xếp cá hồi vào nồi, rắc chút muối lên toàn bộ bề mặt cá hồi, xếp bơ, tỏi băm lên trên. Sau đó xếp chanh vàng đã thái lát lên, măng tây xếp vào khay rồi rắc một chút vỏ chanh đã bào nhỏ để tạo mùi thơm.

– Nướng lần 1: 180 độ trong 10 phút (bọc cá vào giấy bạc)

– Nướng lần 2: bỏ giấy bạc ra 180 độ trong 5 phút.

Cá chín nên ăn nóng vắt chút chanh và hạt tiêu sẽ ngon hơn rất nhiều

3. Tôm hùm nướng phô mai bằng nồi chiên không dầu

Chuẩn bị nguyên liệu:

– Sốt phô mai: (cho 2-3 con tôm hùm) 6 miếng phô mai con bò cười, 60ml sữa không đường, 1/2 vỉ sữa đặc, 1/2 quả chanh, 2 thìa ăn cơm Mayonnaise

Cách làm:

– Tất cả cho vào bát trộn đều , đem hấp cách thuỷ cho tan hết.

– Để nguội ấm rồi trộn với 1 lòng đỏ trứng gà rồi phết đều lên tôm.

– Làm nóng nồi trước 5 phút ở 180 độ.

– Lót giấy bạc và sếp tôm vào bật nồi 180 độ trong 12 -15 phút.

– Tôm chín vừa tới sẽ ngọt thịt, nếu bạn thích dai thì nướng thêm 1-2 phút.

Tôm vừa chín tới rất ngọt

4. Cá trứng nướng thơm nức bằng nồi chiên không dầu

Chuẩn bị nguyên liệu:

– Cá trứng, dầu hào, sốt ướp đồ nướng có sẵn.

Cách làm:

Cá trứng rã đông, rửa sạch, để ráo, ướp với chút dầu hào, sốt ướp đồ nướng.

– Dầu hào sẽ giúp cho cá có vị mặn vừa ăn, sốt ướp đồ nướng có tác dụng làm át bớt mùi tanh của cá, đem lại hương thơm hấp dẫn sau khi nướng.

– Làm nóng lò ở nhiệt độ 180 độ, nướng 5 phút, nếu chưa vàng có thể thêm 2-3 phút.

5. Tôm tỏi sốt chanh bằng nồi chiên không dầu

Chuẩn bị nguyên liệu: 

– Tôm tươi, dầu ăn, bột tỏi, hạt tiêu, muối, đường, nước cốt chanh, rau mùi tây.

Cách làm:

– Tôm tươi làm sạch, bóc bỏ vỏ, lấy dây sống lưng rồi ướp cùng 1-2 thìa cà phê dầu ăn , 1/2 thìa cà phê bột tỏi, chút muối gia vị, chút hạt tiêu, 1ít đường, ướp tầm 30 phút- 1 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh.

– Sau đó trải đều tôm lên bề mặt nồi chiên không dầu  bật 185 độ thời gian từ 10-12 phút, lắc nhẹ hoặc trở mặt bật thêm 5 phút nữa là xong.

– Tôm chín cho ra đĩa, vắt thêm chút nước cốt chanh rưới đều, thêm chút rau mùi tây nữa thì ăn rất ngon.

Vắt thêm chút nước cốt chanh, rau mùi tây thì ăn rất ngon

 

Quan tâm nhiều bài viết về ẩm thực tại đây.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *