Gia Đình Lối Sống

Thăm con gái đẻ, thông gia nói như xát muối khiến tôi đau cùng cực

5 phút, 19 giây để đọc.

Con gái tôi được gả vào gia đình có quyền thế. Nhưng cũng chính vì vậy mà con mang những gánh nặng. Bản thân tôi là một người mẹ thương con, không thể nào đành lòng thấy con mình làm dâu mà lại chịu nhiều áp lực. Vừa qua, con gái tôi sinh con. Tôi khăn gói lên thăm con gái đẻ của mình. Ai ngờ, gặp cơ sự với bà thông gia. Thái độ cư xử đến mức tôi khóc không thành tiếng. Thương con, hóa ra con luôn phải nhẫn nhục. Con phải cam chịu, phải nghe những lời lẽ nặng nề, chì chiết từ mẹ chồng. Thông gia khá giả hơn nhà tôi, nhưng không vì thế mà thái độ và cách cư xử của họ lại chẳng có đạo đức, tình người. Gia đình tôi không quá thiếu thốn. Bản thân tôi là giáo viên tiểu học, đã nghỉ hưu. Năm nay tôi 56 tuổi, khá an nhàn. Tôi chẳng thể nào để cho con ở trong hoàn cảnh như thế này. 

Gia đình nhà tôi

Con gái tôi học hành giỏi giang. Sau khi ra trường, đã được cơ quan tuyển dụng và đi làm. Cháu quen biết và yêu con chủ doanh nghiệp lớn này. Gia đình tôi không giàu có nhưng cũng không đến mức nghèo, thiếu thốn. Tuy vậy, khi con giới thiệu bạn trai và gia cảnh bên đó, tôi cũng nhiều đắn đo. Mặc dù gia đình họ giàu có, nhà đẹp, xe sang,  nhưng tôi lo lắng con gái không thích ứng được với cuộc sống này. Người làm kinh doanh bao giờ cũng sắc sảo, liệu họ có yêu thương, cảm thông con gái tôi không? Cứ nghĩ đến cảnh con lấy chồng, phải khổ sở, nhịn nhục ở nhà chồng là đã ứa nước mắt. Lòng thương con không đành lòng.

Hôn nhân của con gái đẻ

Thế nhưng, hai đứa quyết tâm lấy nhau khiến tôi phải đồng ý. Tháng đầu, tôi gọi cho con gái liên tục, hỏi han xem cuộc sống ra sao. Lúc nào con cũng bảo vui vẻ, hạnh phúc, được bố mẹ chồng quan tâm. Cho đến ngày tôi lên chăm cháu ngoại, tôi mới biết, lâu nay, con giấu mẹ. Con đã chịu nhiều cay đắng mà không dám kể. Bà thông gia sống hà khắc với người giúp việc và con dâu. Bất kể việc gì không hài lòng bà cũng rủa xả nặng nề.

Con gái sống ở nhà chồng phải chịu những cảnh cùng cực.
Con gái sống ở nhà chồng phải chịu những cảnh cùng cực.

Con tôi thuê một bác về hỗ trợ bế em bé, giặt giũ tã lót hàng ngày. Đây là điều khoản ghi rõ trong hợp đồng lao động ký với bên trung tâm cung ứng nhân sự. Tuy nhiên, bác vẫn tự nguyện nấu nướng, dọn dẹp nhà cửa cho cả nhà. Ấy thế nhưng, bà thông gia không hài lòng. Bà mắng nhiếc bác lười nhác, ôm thằng bé cả ngày để trốn việc. Nhà có máy hút bụi, robot lau nhà nhưng bà bắt phải lau bằng khăn ướt trước, rồi mới dùng đến thiết bị. Bác giúp việc không chịu hành xử của bà chủ nên xin nghỉ.

Lên thăm con gái đẻ mới sinh

Con tôi mới đẻ em bé được 10 ngày, phải tự giặt giũ cho em bé, pha sữa, lau dọn nhà cửa. Vừa hôm tôi lên thăm con đẻ hôm nay. Bước đến cửa, tôi chứng kiến con xách xô nước, hì hục lau nhà. Ôi, tôi vội chạy đến đỡ tay, giục con đi nằm. “Cố nằm nhiều con ạ, kẻo sau này đau lưng. Gia đình có điều kiện, thuê người về làm, việc gì phải khổ thế”. Tôi nói chưa dứt câu, bà thông gia từ cầu thang bước xuống: “Bà bảo ai khổ? Con bà về đây sướng hơn người, tiền bạc không phải lo nghĩ gì. Thi thoảng, lau dọn cái nhà nhẹ nhàng chẳng ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Bà sợ con khổ, ở lại đây mà làm osin”.

Thông gia cư xử cay nghiệt với con gái đẻ của mình.
Thông gia cư xử cay nghiệt với con gái đẻ của mình.

Bà thông gia không kiêng nể gia đình 

Những lời nói xúc phạm của bà ấy như xát muối vào lòng tôi. Bản thân tôi biết rõ từ ngày lo chuyện cưới xin, tôi  biết gia đình nhà này ghê gớm. Thái độ ban đầu có thể nhẹ nhàng, từ tốn nhưng lời nói đanh thép, như thể xiên vào tai người khác. Dẫu vậy, tôi vẫn không nghĩ bà thông gia sống cay nghiệt đến thế. Thấy nhà chồng đối xử với con như trên, tôi ức nghẹn định phản ứng lại. Phản ứng nhanh hơn, con gái tôi vội kéo vào phòng. Con khóc, xin tôi đừng để bụng. Mẹ chồng hay chì chiết, bù lại con rể rất thương mình. Phải chăng được lòng chồng thì mất lòng mẹ chồng? Con rể tôi hứa, đợi thằng bé 1 tuổi, sẽ dọn ra ở riêng.

Kế hoạch của người mẹ thương con gái đẻ bị đối xử tệ bạc

Tôi cố gắng nhẫn nhịn, ở lại cơm nước cho con 1 tuần. Suốt thời gian ở đó, bà thông gia tỏ thái độ khó chịu. Bà không ăn đồ ăn tôi nấu, không mở miệng nói 1 câu nào. Thức ăn tôi nấu, bà gắp vài miếng rồi đổ đi. Sự lựa chọn của con gái tôi, sướng khổ cháu tự chịu. Thế nhưng mà nhìn con bị đối xử như vậy, tôi không đành. Con đã mang nặng đẻ đau, gặp tình cảnh ở trong nhà thế này quá khổ sở. Tôi lo tiếp tục sống trong tình cảnh đó, con gái mình mắc bệnh trầm cảm. Tôi dự định, cháu ngoại đầy tháng, sẽ đón hai mẹ con về dưới quê chăm hết 6 tháng. Sau đó, bán mảnh đất, mua cho con gái chỗ ở mới. Để vợ chồng cháu ra ở riêng, còn mình lên bế cháu ngoại. Theo mọi người, tôi làm vậy có ổn thỏa không? Tôi nên ứng xử, nói sao cho khéo để ông bà thông gia đồng ý?

Các bài viết cùng chuyên mục tâm sự: Lối sống

Nguồn: Vietnamnet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *