Công Nghệ Mới Công Nghệ Số

Thiết bị dò tìm kim loại trên Mặt Trăng do Nga phát triển

3 phút, 35 giây để đọc.

Khoa học hiện đại phát triển đưa cuộc sống của con người lên một tầm cao mới. Không chỉ là phát triển công nghệ trong thế giới của chúng ta. Khoa học đang dần mở rộng vươn ra những hành tinh khác. Khám phá những điều bí ấn luôn là mục tiêu được đặt ra của khoa học. Từ xưa đến nay, đã có rất nhiều những giả thuyết được đặt ra ở Mặt Trăng và các hành tinh khác. Chưa một ai biết cụ thể và nắm rõ được tất cả những gì tồn tại ở đấy. Tuy nhiên, một vài nghiên cứu đã chứng minh có sự xuất hiện của kim loại tại Mặt trăng và hỏa tinh.

Mới đây, nhóm nghiên cứu đã cho kết luận có một nguồn kim loại phong phú ở Mặt Trăng. Theo dự đoán, các kim loại này xuất hiện từ các cuộc va chạm giữa thiên thạch. Kim loại ở mặt trăng vẫn còn là một ẩn số. Vì thế, Các nhà khoa học Viện Nghiên cứu vũ trụ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga vừa phát triển thiết bị dò tìm kim loại tại Mặt trăng và Hỏa tinh. Trong quá trình thực hiện, các nhà nghiên cứu đã tạo ra nguyên mẫu trong phòng thí nghiệm của thiết bị Lunokhod-Geolog. Chúng sẽ được sử dụng để tìm kiếm khoáng sản trên Mặt trăng và Hỏa tinh.

Thực hư về sự tồn tại của kim loại ở Mặt trăng

Thiết bị dò tìm kim loại trên Mặt Trăng do Nga phát triển
Kim loại ở Mặt Trăng vẫn là một bí ẩn

Theo ông Bridenstine, Mặt Trăng có thể cất giấu hàng tấn bạch kim và đất hiếm. Đất hiếm là vật liệu được NASA quan tâm nhất. Hiện nay, hơn 80% vật liệu đất hiếm Mỹ sử dụng là từ Trung Quốc. Nếu như có thể tìm được nguồn kim loại từ Mặt Trăng, nguồn cung ứng sẽ dễ dàng hơn.

Thiết bị dò tìm kim loại trên Mặt Trăng do Nga phát triển
Tham vọng khai thác kim loại ở Mặt Trăng

Ông Jim Bridenstine cho rằng các tiến bộ mới trong công nghệ sẽ có ích. Chúng giúp “mở khóa” một loạt các vật liệu chưa từng được người trái đất biết đến trước đây. Đã có nhiều tỉ phú và ông chủ của các công ty vũ trụ tư nhân có ý định hỗ trợ NASA . Trong đó có thể kể đến giám đốc điều hành Jeff Bezos của Amazon, tỉ phú Elon Musk – ông chủ SpaceX.

Nghiên cứu của Mitrofanov

Quá trình thiết kế chế tạo nguyên mẫu kéo dài trong 3 năm. Theo ông Mitrofanov, thiết bị này có khả năng xác định thành phần nguyên tố trên dải bề mặt. Dải này có thể có chiều rộng gần 30 cm, phù hợp nhất với xe Lunokhod . Đây là loại xe tự hành trên Mặt trăng.

Các nhà khoa học dự định đề xuất lắp đặt thiết bị này trên tàu đổ bộ và xe tự hành. Thiết bị này có nhiệm vụ nghiên cứu Mặt trăng và Hỏa tinh.

Thiết bị dò tìm kim loại trên Mặt Trăng do Nga phát triển
Xe tự hành trên Mặt Trăng

Trong quá trình thiết kế chế tạo , các nhà khoa học Nga đã kết hợp máy dò gamma . Dùng máy Gamma để xác định thành phần vật chất với máy dò các hạt tia vũ trụ. Các hạt này gây ra bức xạ gamma, giúp nâng cao chất lượng nghiên cứu.

“Chúng ta có thể thông qua những quan sát này để xác định thành phần nguyên tố của vật chất với độ chính xác cao. Đây là ý tưởng để thiết kế thiết bị”, ông Mitrofanov cho biết.

Trong quá trình di chuyển, thiết bị sẽ có thể ghi lại sự hiện diện của các yếu tố chủ yếu hình thành nên lớp đất đá ở độ sâu từ vài chục centimet đến 1 mét.

Ngoài ra, thiết bị sẽ còn có thể tiến hành công việc thăm dò địa chất để tìm kiếm đất hiếm hoặc kim loại quý, trong đó có vàng và bạc.

Nguồn: khoahoc.tv

Cùng tìm hiểu một số công nghệ khác để giải mã những bí ẩn mà khoa học đang đi tìm nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *