Gia Đình Lối Sống

Thu nhập trăm triệu mỗi tháng mà gia đình vẫn không hạnh phúc

4 phút, 31 giây để đọc.

“Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh.” Làm việc để mong muốn có một cuộc sống thật giàu sang, phú quý. Nhưng điều đó có xứng đáng hay không? Câu chuyện của một gia đình tên T nỗ lực làm việc để có cuộc sống tốt, thu nhập hàng trăm triệu mỗi tháng. Tuy nhiên, gia đình vẫn không hạnh phúc. Khi cuộc sống giàu sang, họ lại phải trả giá rất nhiều. Đây có lẽ là một vấn đề không thực sự vui vẻ, nhưng phần nào phản ánh chân thực cuộc sống hiện tại. Nếu gia đình bạn thường xuyên gặp phải tình trạng này, đã đến lúc bạn cần nhìn nhận lại xem sao.

Mở đầu mâu thuẫn

T. thuộc nhóm những người bạn thân thiết từ mẫu giáo của tôi. Lớn lên mỗi người đi lập nghiệp ở một nơi, chúng tôi vẫn giữ tình bạn lâu năm. Gần đây, bạn M. vừa gặp phải biến cố lớn trong đời, chồng M. tai nạn qua đời nên chúng tôi rủ nhau về thăm bạn. Ông trời rất biết cách trêu ngươi, chia lìa cặp vợ chồng yêu thương nhau. M kể mười mấy năm bên nhau, hai vợ chồng lúc nào cũng gần gũi, quấn quýt như đôi chim câu. Chồng bạn qua đời khiến bạn đau lòng. Tâm hồn đã trở nên lạc lõng. Bên cạnh đó, người bạn tên T cũng có những câu chuyện rất buồn. Vợ chồng sống cùng nhau dưới một mái nhà, thì lại không muốn nhìn mặt nhau. T cũng là người đã mất hẳn vẻ hồn nhiên, tươi cười như xưa.

Thu nhập trăm triệu nhưng gia đình vẫn không hạnh phúc.
Thu nhập trăm triệu nhưng gia đình vẫn không hạnh phúc.

Hoàn cảnh gia đình

Ngày xưa nhà bạn rất nghèo, nhưng bạn là đứa có ý chí cao nhất nhóm. Bạn vào đại học danh tiếng, ra trường làm công việc lương cao, rồi cưới vợ là một cô gái giỏi giang, giàu có. T. say đắm cô, và anh nghĩ rằng cuộc sống giàu sang làm nên con người hạnh phúc. Chính sự giàu có đã tạo nên vẻ đẹp cho cô. Do vậy, T. đã nỗ lực gấp đôi, gấp ba để khiến mình xứng đáng. Cuối cùng cậu đã thành danh và cả thành thân với người trong mộng.

Tuy nhiên, câu chuyện càng ngày càng không như mong đợi. Hoàn cảnh của hai người càng về sau càng khác biệt. Họ sống ly thân trong căn nhà rộng lớn, không ăn chung hay nói chuyện với nhau.Con gái duy nhất lên lớp 9 đã đi du học. T. nói rằng cứ tưởng giàu có sẽ hạnh phúc, kiếm nhiều tiền sẽ vui vẻ. Tuy nhiên, vợ chồng họ càng thấy trống rỗng khi ở cạnh nhau. Họ dần mất đi những đề tài chung. Họ không có gì nhiều để nói với nhau nữa. Tất cả chuyện gia đình dường như khá nguội lạnh. Mặc dù không cãi vã nhưng không có sự yêu thương, che chở.

Thực tế phũ phàng

T bảo ghen tị với Q.. Anh bạn trong nhóm hay khoe những hộp cơm vợ chuẩn bị cho mang đi. Q. cười xoà nói rằng, đó chẳng qua là để tiết kiệm chi phí. Rồi như thấy hơi thẹn vì đã lỡ lời, Q. tâm sự: “Tớ biết ơn vợ tớ lắm, cô ấy hy sinh sự nghiệp ở nhà chăm ba đứa con. Vợ chồng tớ còn nhiều mối lo toan, tháng nào mà không cãi nhau là thấy bất thường. Được cái ngày nào cũng có chuyện để nói với nhau. Không chuyện nào là không ngần ngại chia sẻ”.

Mọi người gật gù: “Ồ thì ra như thằng Q. lại hay. Nó đâu cần quá giàu, vợ nó đâu cần quá đẹp, con nó đâu cần quá giỏi giang? Nó vẫn vật lộn với bao nỗi lo, nhưng nó có người lo cùng. Thế là hạnh phúc rồi?”.

Gia đình có nhiều nỗi lo, nhưng cả hai đã cùng chia sẻ. Đó là hạnh phúc.
Gia đình có nhiều nỗi lo, nhưng cả hai đã cùng chia sẻ. Đó là hạnh phúc.

Kết luận

T. có lẽ đã sai ngay từ lúc đặt vấn đề, “kiếm tiền trăm triệu” mỗi tháng. Điều đó có vẻ như không liên quan nhiều đến hạnh phúc. Bạn đã định nghĩa sai con đường dẫn đến hạnh phúc nên bạn cứ lao đầu vào mà quên mất rằng cũng cần phải đầu tư vào những thứ quan trọng. Sự gắn kết, sẻ chia, cảm xúc giữa hai vợ chồng luôn luôn là cần thiết. Bạn tìm mọi cách leo lên để có chỗ đứng ngang vợ, nhưng lại quên mất thứ để có thể dựa vào nhau. Đó chính là tình cảm. Giàu hay nghèo có thể ảnh hưởng đến mức độ hưởng thụ nhưng không quyết định được hạnh phúc của chúng ta. Khi nghe ý kiến của tất cả chúng tôi, T. có vẻ vỡ ra nhiều điều. Mong rằng anh có thể hàn gắn chuyện gia đình. Tôi mong rằng dù kết quả có như thế nào đi nữa, từ nay bạn hãy thôi suy nghĩ mọi việc bắt đầu từ “tôi kiếm hàng trăm triệu mỗi tháng mà…”

Các bài viết cùng chuyên mục tâm sự, lối sống bạn có thể xem thêm: Lối sống

Nguồn: Vietnamnet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *