Tìm hiểu bệnh u xơ vòm mũi họng và cách phòng chống
Phương Pháp Phòng Bệnh Sức Khỏe

Tìm hiểu bệnh u xơ vòm mũi họng, làm thế nào để phòng tránh?

6 phút, 35 giây để đọc.

Hiện nay, bệnh u xơ vòm mũi họng là một loại bệnh phổ biến, thường gặp. Bệnh này rất nguy hiểm, dù là với người già hay với trẻ em. Chúng ta nên chủ động phòng bệnh hơn là trị bệnh. Bởi vì điều trị căn bệnh này không hề đơn giản. Tùy vào những đối tượng khác nhau, hoàn cảnh khác nhau, mà có những nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, nếu phát hiện kịp thời thì đây không phải là mối lo ngại của bạn.

Bài viết này sẽ trình bày về nguyên nhân và cách phòng bệnh u xơ vòm mũi họng trong đời sống. Đây là những thông tin quý giá về căn bệnh này mà bạn nên biết. Từ đó, có thể chăm sóc sức khỏe của mình tốt hơn. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm được nhiều kiến thức bổ ích về căn bệnh này. Từ đó, bạn có thể tìm ra cách tốt nhất để nâng cao sức khỏe của mình.

U xơ vòm mũi họng là gì?

U xơ vòm mũi họng là một khối u lành tính. Tuy nhiên, nó có khả năng lan rất rộng. Nó có thể phát triển thành Ung thư vòm họng. Trường hợp này xảy ra nếu bạn không phát hiện kịp thời.

Khối u này phá hủy xương mạnh. Nó làm suy giảm sức khỏe nhiều và nguy hiểm tới tính mạng người bệnh. Đặc biệt nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời.

Bệnh thường gặp ở trẻ nam ở tuổi thiếu niên. Trước kia người bị u xơ vòm mũi họng được mô tả với bộ mặt khủng khiếp như nhãn cầu lồi ra khỏi hốc mắt, mũi nở rộng, má phồng lổn nhổn như đá cuội.

Ngày nay chúng ta không còn thấy mức độ nặng nề như thế nữa vì bệnh đã được phát hiện sớm hơn.

Bệnh nhân bị u xơ vòm mũi họng thường đến viện vì dấu hiệu chảy máu mũi đỏ tươi, tái phát từng đợt, ban đầu tự cầm, sau càng ngày càng chảy máu nhiều hơn và khó cầm máu hơn.

U xơ vòm mũi họng là một khối u lành tính.
U xơ vòm mũi họng là một khối u lành tính.

Một ca u xơ vòm mũi họng cụ thể

Đó là ca của bé trai 13 tuổi, quê Tây Ninh. Bé chảy máu mũi trái nhiều lần. Mỗi lần trên 30 phút, khó cầm máu. Bác sĩ phát hiện khối u xơ vòm mũi họng. Theo lời kể của gia đình, trong một lần chảy máu bên cánh mũi trái khó cầm. Em được mẹ đưa vào một bệnh viện ở Tây Ninh. Nơi đây chẩn đoán em chỉ bị viêm mũi, chảy máu mũi. Thế nhưng, tình trạng chảy máu mũi cứ kéo dài, không cải thiện.

Vào ngày 22/11, gia đình đưa em tới khám tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM). Các bác sĩ cho biết, sau khi cho cầm máu và hút sạch máu cũ, bác sĩ thấy một khối trắng đục sâu bên trong cánh mũi trái. Kết quả chụp CT ghi nhận hốc mũi trái có khối u rất lớn. Nó bít hoàn toàn lỗ mũi trái và lan ra lỗ mũi bên phải.

Để xử lý khối u này, các bác sĩ đã sử dụng kỹ thuật của lĩnh vực tim mạch. Đó là tắc mạch máu. Một vòng kim loại được luồn từ đùi lên tận vòm mũi họng. Mục đích để làm tắc hoàn toàn mạch máu nuôi khối u.

Sau 8 ngày, mạch máu nuôi khối u bị tắc hoàn toàn. Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật nội soi và lấy ra khối u có chiều dài đến tận 12cm.

Các bác sĩ cũng cho biết, trung bình mỗi năm, Bệnh viện Nhi đồng 1 tiếp nhận từ 10-12 trường hợp bị u xơ xòm. Đây là khối u lành tính nhưng có chân bám rất sâu vào vòm mũi họng như loại u ác tính, gây rất nhiều khó khăn nếu không thực hiện kỹ thuật tắc mạch trước khi bóc tách khối u.

Nguyên nhân do đâu?

U xơ vòm mũi họng là một bệnh lý phổ biến ở tuổi dậy thì. Nó thường gặp ở nam giới, tuổi từ 15-25 ở nông thôn. Người ta cho rằng sự phát triển của u xơ vòm mũi họng liên quan tới nội tiết ở giai đoạn dậy thì.

 

U xơ vòm mũi họng là một bệnh lý phổ biến ở tuổi dậy thì.
U xơ vòm mũi họng là một bệnh lý phổ biến ở tuổi dậy thì.

Khối u xơ bám sát vào nền sọ vùng họng mũi và lách vào các cấu trúc lân cận tạo ra các chân bám vào vùng bướm sàng, chu vi cửa mũi sau, cánh trong chân bướm. Khối u chắc, có nhiều thùy, có cuống. Kích thước to nhỏ tùy thuộc vào thời gian xuất hiện bệnh đến lúc được phẫu thuật lấy bỏ khối u.

Lấy khối u đem quan sát dưới kính hiển vi sẽ thấy trong khối u có rất nhiều mạch máu hoặc những hồ máu nằm rải rác cùng tổ chức xơ và hình thành một mạng lưới dưới niêm mạc bao bọc toàn bộ khối u.

Diễn biến của bệnh u xơ vòm mũi họng

Bệnh diễn biến âm thầm với biểu hiện ngạt tắc mũi một bên ngày càng tăng, giai đoạn muộn ngạt tắc mũi cả 2 bên. Chảy nước mũi liên tục, nhiều lên dần với hai lỗ mũi ướt và đầy chất nhầy. Thỉnh thoảng chảy máu cam, lúc đầu có khả năng tự cầm, sau phải có can thiệp của các cơ sở y tế mới cầm được máu mũi. Đi cùng các triệu chứng này là dấu hiệu ù tai và nghe kém do khối u chèn ép vùng loa vòi tai. Người bệnh gầy xanh, mệt mỏi.

Khám hốc mũi thấy khối u màu hồng nằm bịt cửa mũi sau, khi phát triển lớn lấp đầy hốc mũi, khối u đẩy dồn làm hẹp hốc mũi bên đối diện. Khám họng và soi mũi sau thấy màn hầu phồng lên, bị đẩy dồn về phía trước và phía dưới hoặc quá to thò xuống tận họng. Sờ nhẹ nhàng xem khối u cứng hay mềm, to hay nhỏ, có di động không.

Bệnh diễn biến âm thầm với biểu hiện ngạt tắc mũi một bên ngày càng tăng.
Bệnh diễn biến âm thầm với biểu hiện ngạt tắc mũi một bên ngày càng tăng.

Phải làm gì để phòng tránh?

Nếu để phát triển tự nhiên khối u sẽ lấp đầy hốc mũi, xoang hàm, xoang bướm, hốc mắt, phá vỡ hàm ếch, tiêu xương hàm trên và nổi phồng dưới da. Khối u chui vào nội sọ, tổn thương thần kinh nội sọ làm mù mắt, khó nuốt, không ngửi được. Bệnh nhân có khối u xơ vòm mũi họng không được điều trị sẽ tử vong. Nguyên nhân vì chảy máu và biến chứng nội sọ gây tăng áp lực sọ não.

Chẩn đoán xác định được thực hiện qua thăm khám lâm sàng: Khối u màu hồng, xuất hiện ở cửa mũi sau của bệnh nhân nam giới tuổi từ 15-25, có chảy máu mũi cần được gửi tới cơ sở chuyên khoa tai mũi họng để chụp CT. Scanner và chụp mạch để có quyết định chính xác.

Chính vì vậy, cần tới cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. Nhất là khi thấy tình trạng bất thường ở mũi và có các biểu hiện nghi ngờ

Các bạn có thể tìm thêm các thông tin liên quan tại: Phương pháp phòng bệnh

Nguồn: Suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *