Tìm hiểu về dị ứng và cách phòng tránh
Phương Pháp Phòng Bệnh Sức Khỏe

Tìm hiểu về dị ứng và cách phòng tránh khi bị dị ứng

6 phút, 0 giây để đọc.

Dị ứng là một hiện tượng phổ biến, thường gặp. Hiện tượng này rất nguy hiểm, dù là người lớn hay trẻ em. Chúng ta có thể dễ dàng bị dị ứng do nhiều nguyên nhân. Chẳng hạn như ăn uống không đảm bảo cũng sẽ bị dị ứng. Thời tiết thay đổi cũng có thể bị dị ứng. Do đó, chúng ta nên tìm hiểu rõ về dị ứng để có cách phòng tránh tốt nhất.

Bài viết này sẽ trình bày về nguyên nhân và cách phòng bệnh dị ứng. Nếu phát hiện kịp thời thì đây không phải là mối lo ngại của bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm được nhiều kiến thức bổ ích về căn bệnh này. Đây là những thông tin quý giá về dị ứng này mà bạn nên biết. Từ đó, có thể chăm sóc sức khỏe của mình tốt hơn.

Hiện tượng dị ứng là gi?

Dị ứng là hiện tượng cơ thể có những phản ứng bất thường. Nó xảy ra khi cơ thể phản ứng với các chất “lạ” khi các chất này xâm nhập cơ thể. Các chất “lạ” được gọi là dị nguyên – kháng nguyên.

Dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn phản ứng với một chất lạ như phấn hoa, nọc ong, lông thú cưng hoặc thực phẩm. Khi bị dị ứng, hệ thống miễn dịch tạo ra các kháng thể để tiêu diệt chất gây dị ứng, mặc dù các chất gây dị ứng có thể không gây hại cho cơ thể.

Khi vào máu, các chất này sẽ kích thích cơ thể sinh ra kháng thể để chống lại kháng nguyên từ ngoài vào. Nếu những phản ứng giữa kháng nguyên và kháng thể còn nằm trong tầm kiểm soát, sẽ không có hiện tượng gì xảy ra.

Khi những phản ứng này xảy ra quá mức bình thường hay còn được gọi là hiện tượng dị ứng – phản ứng bất thường – các triệu chứng sẽ xuất hiện.

Dị ứng xảy ra khá phổ biến trong cuộc sống.
Dị ứng xảy ra khá phổ biến trong cuộc sống.

Nguyên nhân của hiện tượng dị ứng là gì?

Dị ứng bắt đầu khi hệ thống miễn dịch của bạn nhầm một chất bình thường vô hại trở thành một mối xâm nhiễm nguy hiểm.

Có nhiều tác nhân gây nên dị ứng, có thể nói, bất cứ chất gì không thuộc cơ thể khi vào máu đều có thể gây dị ứng. Vấn đề là ở chỗ dị ứng có xảy ra hay không lại phụ thuộc cơ địa của từng người.

Yếu tố cơ địa là quan trọng nhất. Ở những người hay bị dị ứng người ta gọi là có cơ địa atopy. Người ta thấy những cặp song sinh nếu bị dị ứng thì cả hai cùng bị. Nếu gia đình có bố mẹ, anh chị em ruột bị dị ứng thì nguy cơ người đó bị dị ứng rất cao.

Ngoài ra, hiện tượng dị ứng hiện nay xuất hiện ngày càng nhiều. Nguyên nhân có lẽ là vì:

  • Sự góp phần của sự ô nhiễm môi trường
  • Lối sống mất vệ sinh, bệnh nhiễm trùng
  • Sự xuất hiện của nhiều loại hóa chất tổng hợp mới có khả năng gây dị ứng cao
  • Cế độ ăn uống thay đổi.
Có nhiều nguyên nhân gây dị ứng.
Có nhiều nguyên nhân gây dị ứng.

Các nhóm tác nhân gây dị ứng

Nhìn chung, có các nhóm tác nhân (dị nguyên) gây dị ứng là: Thuốc và các loại hóa chất. Ví dụ như các loại hóa chất dùng trong công nghiệp thuộc da, dệt vải; thuốc trừ sâu, diệt cỏ, kích thích tăng trưởng trong nông nghiệp; hóa chất dùng trong mỹ phẩm như phấn, son, sáp môi… Các tác nhân từ môi trường bị ô nhiễm như khói bụi, xăng dầu, xác động vật bị nghiền nhỏ hóa bụi. Tiếp đến là nhóm các dị nguyên có nguồn gốc thực vật như phấn hoa, nhựa cây, lá cây độc. Các dị nguyên có nguồn gốc động vật như chất độc các loại côn trùng (ong, rắn, bò cạp, sứa…). Dị ứng có căn nguyên do nhiễm nấm, nhiễm ký sinh trùng như giun, sán các loại.

Thực phẩm cũng là một nhóm nguyên nhân hay gặp. Rất nhiều người bị dị ứng khi uống sữa tươi, một số loại củ quả, mật ong, nhộng ong, nhộng tằm. Thực phẩm có nguồn gốc thủy – hải sản hay gây dị ứng hơn các loại thực phẩm khác. Lý do là hải sản chứa nhiều loại protein bổ dưỡng nhưng cũng có những protein “lạ”. Khi ăn vào cơ thể sẽ là những kháng nguyên thực sự.

Biểu hiện của dị ứng là gì?

Dị ứng biểu hiện ở nhiều mức độ khác nhau sau khi tác nhân gây dị ứng xâm nhập cơ thể. Hàng đầu là các biểu hiện ngoài da như đỏ da, mẩn ngứa, nổi mày đay.

  • Các biểu hiện thần kinh như: đau đầu, chóng mặt, ngất.
  • Các tổn thương niêm mạc như phù nề niêm mạc mắt, mũi, miệng.
  • Các triệu chứng hô hấp như: hắt hơi, ngạt, chảy nước mũi, khó thở kiểu hen, co thắt thanh quản, phù nề thanh môn gây tắc nghẽn hô hấp.
  • Các biểu hiện đường tiêu hóa như: đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa. Đặc biệt là triệu chứng sốc phản vệ khi có trụy tim mạch với các triệu chứng sốc như da tái lạnh, mạch nhanh nhỏ, nổi vân tím, tụt huyết áp, hôn mê…
  • Các trường hợp tối cấp như: co thắt thanh quản, phù nề thanh môn, sốc phản vệ có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời.
Dị ứng biểu hiện ở nhiều mức độ khác nhau.
Dị ứng biểu hiện ở nhiều mức độ khác nhau.

Lời khuyên của thầy thuốc để phòng tránh dị ứng

Dự phòng dị ứng bao gồm các biện pháp như khi dùng thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh phải chú ý tới tiền sử dị ứng của bệnh nhân. Khi dùng các loại hóa mỹ phẩm phải thử vào vùng da cẳng tay trước khi sử dụng. Mang đủ trang thiết bị bảo hộ lao động khi phải tiếp xúc với hóa chất, sơn, dầu, thuốc trừ sâu diệt cỏ. Điều trị tốt các bệnh nhiễm nấm, kí sinh trùng.

Với người bị dị ứng phấn hoa, dị ứng thực phẩm trong đó có thủy – hải sản phải hết sức thận trọng khi ăn uống. Đối với người có cơ địa dị ứng, có thể tới các trung tâm miễn dịch – dị ứng để điều trị giải mẫn cảm (cho bệnh nhân tiếp xúc dần dần với chất gây dị ứng để cơ thể quen và mất đi hiện tượng dị ứng với chất đó) hoặc xác định rõ loại chất gây dị ứng để bệnh nhân phòng tránh tiếp xúc.

Đừng quên theo dõi thêm những tin tức đáng mong đợi khác tại: Phương pháp phòng bệnh

Nguồn: Suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *