Chứng Khoán Đầu Tư Thị Trường

Tình trạng bong bóng chứng khoán sẽ tiếp tục kéo dài

6 phút, 36 giây để đọc.

Tình trạng bong bóng chứng khoán chuẩn bị xuất hiện và dự đoán sẽ kéo dài. Nhiều chuyên gia nhận xét rằng nếu tình trạng này diễn ra, kéo dài sẽ kiến giá tăng cao. Tuy nhiên tình trạng này đang gây ra nhiều tránh cãi trên toàn cầu. Một nhóm người cho rằng thời kỳ bong bóng đã diễn ra. Số ít còn lại thì nghĩ đây chỉ là một tình trạng tương tự, chưa phải “bong bóng” Và một nhóm nhỏ chuyên gia đầu tư thì lại cho rằng chúng ta chỉ vừa tiếp cận, gần đến “bong bóng” mà thôi.

Như vậy ai mới là người đúng? Ai mới là người sai? Thị trường chứng khoán sẽ thay đổi ra sao khi xuất hiện tình trạng bong bóng? Mọi câu hỏi sẽ được giải đáp trong phần nội dung bên dưới đây. Hãy cùng SSTV tìm hiểu thêm nhé.

Bong bóng chứng khoán sẽ giúp thị trường tăng cao

Việc tung ra vắc xin Covid-19 mặc dù khởi đầu còn chậm và triển vọng về một gói kích thích khác. Đặc biệt còn lớn hơn từ Tổng thống đắc cử Biden đã khiến các nhà đầu tư làm điều bất ngờ. Thậm chí là việc lịch sử thị trường nói rằng họ nên làm đó là hướng về phía trước.

Thị trường quốc tế chắc chắn sẽ tăng cao.
Thị trường quốc tế chắc chắn sẽ tăng cao.

Mike Loewengart, giám đốc đầu tư tại đơn vị quản lý vốn của E-Trade Financial cho biết. “Có một sự công nhận rộng rãi hơn về một nền kinh tế đang được cải thiện. Và các dấu hiệu cho thấy các yếu tố được đưa ra để thị trường tăng cao hơn”.

Cuộc khảo sát E-Trade của Morgan Stanley được thực hiện từ ngày 1/1 đến ngày 7/1 tại Mỹ. Tổng cộng gồm 904 nhà đầu tư có ít nhất 10.000 USD trong tài khoản chứng khoán. Bộ dữ liệu triệu phú được lọc ra cho thấy có bao gồm 188 nhà đầu tư. Và tổng số tài sản có thể đầu tư từ 1 triệu USD trở lên.

Nếu bong bóng chứng khoán diễn ra sẽ là tin vui cho các triệu phú

Hiện có rất nhiều tranh cãi về một thị trường tăng giá độ biến lạ tường. Cũng như về môi trường giống như bong bóng dotcom. Tuy nhiên trong số các nhà đầu tư giàu có này, ngay cả khi nỗi sợ bong bóng của chính họ đang tăng lên. Các nhà đầu tư triệu phú ngày càng lạc quan so với đa số các nhà đầu tư.

  • 64% triệu phú có dự đoán thị trường tiếp tục tăng giá. Và con số đó tăng 9% so với quý IV/2020.
  • Và con số này so với 57% các nhà đầu tư thông thường cho rằng vẫn duy trì xu hướng tăng giá.

Các nhà đầu tư triệu phú cho biết mức độ chấp nhận rủi ro đã tăng lên trong quý I, tăng 8%. Đa số (63%) cho biết vẫn ở mức như quý trước. Chỉ 13% triệu phú cho biết khả năng chấp nhận rủi ro của họ đã  tụt giảm.

Đang bắt đầu có sự thay đổi về danh mục đầu tư

Ngay cả khi nhiều nhà đầu tư vẫn tiếp tục chấp nhận rủi ro. Họ vẫn đang điều chỉnh danh mục đầu tư. Việc xoay vòng sang các cổ phiếu giá trị; cổ phiếu vốn hóa nhỏ; các lĩnh vực suy thoái như năng lượng và tài chính. Tất cả là một hiện tượng được gọi là “vòng quay lớn” và những nhà đầu tư này cũng không ngoại lệ.

Tỷ lệ triệu phú nói rằng họ đang thay đổi phân bổ trong danh mục đầu tư của mình tăng 6% trong quý thứ hai liên tiếp, lên gần 32%. Tỷ lệ triệu phú chuyển sang tiền mặt vẫn rất thấp (7%) nhưng đã tăng từ 5% trong quý trước.

Các nhà đầu tư cho biết đang tận dụng cơ hội để chuyển sang các ngành có định hướng chu kỳ hơn của thị trường.

“Mọi thứ bên ngoài cổ phiếu công nghệ lớn đều trở thành những cơ hội tiềm năng tốt hơn”, Loewengart nói.

Bong bóng chứng khoán sẽ giúp thị trường quốc tế hấp dẫn hơn

Dữ liệu rõ ràng hơn về sự gia tăng lãi suất ở nước ngoài. Việc này có thể làm thay đổi một cách đáng kể trong thị trường Mỹ. Điều đó một phần là do những triệu phú này theo quy luật có sở thích từ lâu đối với cổ phiếu Mỹ.

Những thành kiến của các triệu phú Mỹ đã bị lây động; và quan tâm nhiều hơn đến các khoản đầu tư bên ngoài Mỹ với mức lãi tăng 9% trong quý I. Tỷ lệ các nhà đầu tư triệu phú cho biết thị trường quốc tế hấp dẫn họ hơn trong quý 1 năm 2021. Tỷ lệ này đã tăng từ 27% lên 36%.

Bong bóng chứng khoán sẽ giúp thị trường quốc tế hấp dẫn hơn.
Bong bóng chứng khoán sẽ giúp thị trường quốc tế hấp dẫn hơn.

“Đó chắc chắn là một động thái lớn của các triệu phú, một động thái quan trọng”, Loewengart nói.

Chỉ số S&P 500 đã vượt trội hơn so với các chỉ số thị trường mới nổi và quốc tế. Lần cuối cùng các thị trường quốc tế đó vượt trội hơn chỉ số vốn hóa lớn của Mỹ là năm 2017.

Trong khi đồng USD đã tăng trở lại gần đây; Sự suy yếu rộng hơn trong những tháng gần đây là một yếu tố quan trọng. Nhất là đối với hoạt động chứng khoán quốc tế.

Không thể biết được mức độ quan tâm mới ở nước ngoài trên diện rộng so với Trung Quốc là bao nhiêu từ cuộc khảo sát. “Trung Quốc có thể là thành viên duy nhất của G8 có mức tăng trưởng GDP vào năm 2020. Đó là một chỉ báo rõ ràng rằng thế giới bên ngoài Mỹ, thế giới đang phát triển và đang vượt qua virus”, Loewengart nói.

Rủi ro từ chính trị Hoa Kỳ được giảm thiểu đáng kể

Nếu rủi ro chính trị và bầu cử là một yếu tố chính trong Q4, thì điều này đã có ​​sự sụt giảm lớn từ các nhà đầu tư trong quý này.

Tỷ lệ các nhà đầu tư giàu có xem chính quyền tổng thống mới là rủi ro lớn nhất. Cụ thể hơn là đối với danh mục đầu tư của họ. Tỷ lệ đã giảm từ 50% xuống 30% trong quý I. 26% trong số các nhà đầu tư này tỏ ra bi quan về triển vọng của nền kinh tế Mỹ. Nhất là lúc dưới thời Tổng thống đắc cử Biden. Bên cạnh đó 60% bày tỏ sự lạc quan ở một mức độ nào đó.

Nếu các đầu tư chơi cổ phiếu sẽ là một sự mạo hiểm lớn

Giai đoạn mới nhất của thị trường tăng giá này đã được đánh dấu bằng sự thèm khát mạo hiểm đối với các loại hình đầu tư như vào IPO và SPAC (Công ty mua lại có mục đích đặc biệt) cũng như sự gia tăng các loại tài sản mới như tiền điện tử, bao gồm cả bitcoin. Các triệu phú ngay cả khi họ tiếp tục chấp nhận rủi ro, cũng có ít có khả năng quan tâm đến những loại hình đầu tư này.

Các nhà đầu tư triệu phú sẽ chịu rủi ro cao.
Các nhà đầu tư triệu phú sẽ chịu rủi ro cao.

Nếu muốn tìm hiểu thêm các tin tức liên quan khác thì hãy tham khảo nguồn bên dưới:

Nguồn: tinnhanhchungkhoan.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *