Đời Sống Văn Hóa

Top 20 nước trên thế giới có phong tục đón năm mới kỳ lạ nhất

8 phút, 11 giây để đọc.

Năm mới luôn là khoành khắc tất cả đều vui mừng và đón chờ. Việc tạm biệt một năm cũ qua và hi vọng vào một năm khác sẽ đến là những nghi lễ đặc biệt. Mỗi nước đều có một cách đón Tết khác nhau. Những cách thức này đã trở thành nền văn hoá riêng của từng quốc gia. Dù là quốc gia Châu Á, Châu Âu, Châu Phi,.. đều hào hứng trước thềm năm mới. Những đặc trưng riêng mỗi mùa năm mới đã trở thành nét độc đáo riêng biệt. Cùng đón chờ Top 20 nước có phong tục đón Tết gây bất ngờ nhất nhé!

Nhật Bản

Người Nhật tin rằng tiếng chuông giúp con người vượt qua 108 cám dỗ trần thế. Từ đó sẽ tiến gần hơn đến sự thanh thản trong tâm hồn. Vì suy nghĩ đó, 108 tiếng chuông sẽ ngân vang trong các đền thờ trên khắp Nhật Bản.

Năm mới rực rỡ tại Nhật Bản

Tây Ban Nha

Người Tây Ban Nha sẽ ăn lần lượt 12 quả nho cho đến giao thừa. Mỗi quả nho đại diện cho sự may mắn trong mỗi tháng của năm mới. Do đó, mọi người sẽ tụ tập tại các quảng trường lớn và ăn nho cùng nhau. Họ chờ đón khoảnh khắc sắp đến. Những người nông dân ở Alicante đã sáng tạo ra phong tục này vào năm 1909. Họ coi đây là cách để giảm bớt lượng nho dư thừa từ vụ thu hoạch lớn bất thường trong năm đó.

Người Tây Ban Nha ăn nho vào khoảnh khắc giao thừa.

Italia

Khoảnh khắc giao thừa, người Italia có phong tục ném đồ sành sứ cũ, thậm chí cả đồ dùng khác, ra khỏi cửa sổ. Hành động này tượng trưng cho việc buông bỏ năm cũ, nhường chỗ cho những điều tốt đẹp hơn trong năm mới. Người Italia cũng tin rằng mặc đồ lót màu đỏ vào đêm giao thừa sẽ đem đến cho họ may mắn. Đó là vận may, sự thịnh vượng và tình yêu. Các cửa trong nhà cũng được mở rộng trong ngày đầu tiên của năm mới. Đó là cách để đuổi khí độc và đón khí lành.

Đan Mạch

 Vào đúng đêm giao thừa, người Đan Mạch thu thập đĩa vỡ. Họ đập chúng ngay trước cửa nhà của những người bạn. Kỳ lạ hơn là, đống đĩa vỡ càng lớn càng cho thấy được mức độ yêu thích đối với họ. Nhiều người Đan Mạch còn đón năm mới bằng cách đứng lên ghế và nhảy xuống vào nửa đêm. Hành động này là cách mang lại may mắn và xua đuổi tà ma.

Người Đan Mạch và truyền thống đập vỡ bát đĩa.

Nga

Người Nga thường viết điều ước vào một tờ giấy nhỏ rồi đốt. Họ thả tro vào ly rượu và uống vào thời khắc giao thừa. Họ tin rằng điều ước sẽ trở thành hiện thực. Ở Siberia, mọi người lại ngâm mình trong một hồ nước. Đó là hồ nước đóng băng trong khi bám chặt vào một thân cây. Nó tượng trưng cho ý nghĩa về sự phát triển và đổi mới.

Đất nước Nga xinh đẹp.

Scotland

Cũng giống như Việt Nam, người Scotland rất quan trọng người xông đất. Họ tin rằng người đầu tiên bước chân vào nhà sau giao thừa sẽ quyết định vận may trong năm mới. Lựa chọn tuyệt vời nhất là trẻ em hoặc một người đàn ông cao lớn tóc đen. Phụ nữ và đàn ông tóc vàng không được chào đón tại những gia đình chưa có ai ghé thăm sau giao thừa. Họ nghĩ rằng đàn ông tóc đen và trẻ em sẽ giúp họ nhận được nhiều may mắn hơn.

Phong tục ở Scotland khá giống với Việt Nam

Brazil

 Tại xứ sở samba, người dân mặc trang phục màu trắng để đón năm mới. Họ tin rằng đó là màu sắc tượng trưng cho hoà bình và thịnh vượng. Ngoài ra, mọi người còn mang theo hoa và lễ vật cho nữ thần biển Lemanja (thần biển cả) thả dọc bãi biển. Nếu lễ vật bị đẩy lên bờ, theo quan niệm, nữ thần từ chối nhận. Họ mong muốn lễ vật tiếp tục trôi ra biển. Vì khi đó nữ thần hài lòng và sẽ mang đến thịnh vượng cho người hiến đồ.

Thổ Nhĩ Kỳ

 Theo truyền thống, vào lúc giao thừa, người Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mở cửa trước và rắc muối lên những bậc cửa. Đối với họ, đó là hành động sẽ mang đến sự bình yên và thịnh vượng. Dù là ở nhà hay ở nơi làm việc.

Philippines

 Người Philippines thường trang trí mọi nơi bằng những hình tròn. Hình tròn đại diện cho tiền xu – tượng trưng cho sự thịnh vượng. Nhiều gia đình bày trái cây trên bàn ăn. Chính xác là 12 quả có hình tròn. Một số loại trái cây phổ biến nhất là nho. Nhiều người cũng mặc áo chấm bi để cầu may mắn,

Lễ hội tại Philippines

Chile

Tại Chile, người dân đi bộ quanh khu phố với một chiếc vali rỗng vào trước thời khắc giao thừa. Điều này sẽ khiến những giấc mơ du lịch trong năm mới trở thành hiện thực. Việc mặc đồ lót màu vàngi cũng được xem là điều mang lại may mắn lớn trong năm mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *