Đời Sống Giáo Dục

Top 4 cách tổng kết môn cuối năm độc đáo của trường THPT FPT

6 phút, 54 giây để đọc.

Trường THPT FPT là mô hình trường trung học kiểu mới. Trường thuộc hệ phổ thông chất lượng cao. Ngôi trường được hoạt động theo mô hình nội trú. Vị trí tại Hoà Lạc, trường THPT FPT FPT cách khá xa trung tâm. Trường có thiết kế chuẩn quốc tế. Với phương châm giảng dạy kích thích sự phát triển tự nhiên, trường có những phương pháp giảng dạy thu hút học sinh. Không thiên quá nhiều về lý thuyết nhưng trường vẫn đảm bảo kiến thức cần có cho học sinh của mình. Dưới đây là 4 cách tổng kết môn Khoa học xã hội, Tiếng Anh,.. độc đáo không giống các trường khác.

“Amazing FSchool”là buổi tổng kết cuối kỳ của Tổ Xã hội và Tiếng Anh của trường THPT FPT. Hoạt động vừa qua đã thu hút sự nhiều quan tâm. Đó là sự quan tâm của đông đảo của học sinh, thầy cô trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Võ thuật Vovinam

Môn võ thuật đặc sản của THPT FPT.

Vovinam lấy gốc là môn vật cổ truyền Việt Nam, kết hợp hợp tinh hoa của nhiều môn phái Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Không giống như môn thể dục của nhiều trường cấp 3 khác, THPT FPT có truyền thống về Vovinam. Với mục đích rèn luyện sức khoẻ, bản thân học sinh cũng tự vệ, bảo vệ chính bản thân mình. Bên cạnh đó môn võ này còn thấm nhuần tư tưởng tôn sư trọng đạo, rèn trí luyện thân. Vovinam được coi là bộ môn thay thế môn thể dục tại trường THPT FPT .

Năm 2018, THPT FPT có màn đồng diễn kết hợp cùng trống hội. Trên nền nhạc “Hào Khí Việt Nam”, tiết mục đã làm sống dậy kí ức xác lập kỉ lục trong quá khứ.

Carnival Địa Lý

Trong môn địa lý, học sinh FPT được tìm hiểu nét văn hóa đặc sắc của từng quốc gia trên thế giới qua màn trình diễn Carnival đường phố. Các bạn học sinh trong trang phục sặc sỡ, bốc lửa của vũ điệu latin nóng bỏng đã “quét sạch” sàn diễn catwalk sân trường. Và tất cả khán giả đã cùng đứng dậy nhún nhảy theo dàn vũ công học sinh đến từ khối 10, 11.

Tái hiện nét văn hoá của nhiều quốc gia khác nhau

Sự kiện Carnaval địa lý với mục đích nâng cao sự hiểu biết cho học sinh. Điều này sẽ giúp các em vừa học vừa chơi với một tâm thế thoải mái. Nhờ đó các em sẽ dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn. Đây cũng là cách tạo ra những sân chơi vui vẻ sau những giờ học căng thẳng, mệt mỏi. Sự kiện để các em tự trải nghiệm. Các em được trực tiếp hoá thân và hoà mình vào những nét đặc sắc độc đáo của nền văn hoá thế giới.

Kịch liên môn

Các em học sinh THPT FPT đã dưng lên những nhân vật trong tác phẩm văn học rất chân thực. Đó là những tác phẩm khiến người xem ngỡ ngàng khi tái hiện lịch sử sống động hào hùng. Trường tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy gắn với nhu cầu thực tế của học sinh. Những năm gần đây, trường sử dụng hình thức ngoại khoá ” sân khấu hoá các tác phẩm văn học”.

Tái hiện những sự kiện văn học, lịch sử hào hùng.

Phương pháp này giúp học sinh chủ động tiếp cận văn bản. Các em hiểu được hoàn cảnh ra đời của tác phẩm trong tiến trình lịch sử dân tộc. Ngoài ra còn cảm nhận về các nhân vật và tái hiện trên sân khấu lớp học. Học sinh còn được tự mình sáng tạo trong cách diễn xuất. Việc đó sẽ diễn tả được sâu sắc tính cách, nội tâm của nhân vật mình đóng vai.

Trực tiếp vào vai Chí Phèo, bạn Nguyễn Thành An Kiên, học sinh lớp 11A13, Trường THPT FPT  chia sẻ: “Theo em, đây là một cách học hay, lôi cuốn người học. Bởi khi được hóa thân vào nhân vật chúng em tự phân tích, đánh giá, suy nghĩ về tâm lý nhân vật, bối cảnh, diễn biến câu chuyện, qua đó cảm nhận sâu sắc về tác phẩm, sự kiện nói chung và từng nhân vật nói riêng”.

Hoá thân thành nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Nam Cao

“Đời 1930s”

Cô Nguyễn Thị Thu Hiền, giáo viên trường THPT FPT nhìn nhận: “Văn học là nhân học. Không có phương pháp chung nhất cho mọi giáo viên dạy môn Ngữ văn. Việc sân khấu hóa tác phẩm văn học có sức hấp dẫn với học sinh. Bởi phương pháp này đã khơi gợi được cho các em ý muốn tìm hiểu về tác giả, hoàn cảnh sáng tác tác phẩm. Đồng thời, đây cũng là cách tạo điều kiện để học sinh phát huy vai trò tự chủ trong việc học. Giờ học không bị giới hạn, bó buộc bởi những nội dung trong bài giảng của giáo viên”.

Là vở kịch có “sức nặng” về chiều sâu nội tâm nhân vật. Vở kịch mong muốn tái hiện một bức tranh xã hội Việt Nam giai đoạn trước cách mạng tháng Tám. Với nguyên gốc từ các tác phẩm “Hai đứa trẻ”, “Số đỏ” và “Chí Phèo”. Mượn một giấc mơ theo con tàu về Hà Nội của chị em Liên và An. Người đọc đã được chứng kiến một Hà Nội của những gánh hàng rong, của cuộc đấu tranh dân chủ nhân quyền.

Bên cạnh đó còn là “Tấn trò đời” mang tên “Hạnh phúc của một tang gia”. Hay những giọt nước mắt tỉnh ngộ muộn màng của Chí Phèo. Cách học sinh diễn như sống cùng nhân vật, hiểu tác phẩm và cảm nhận được ý nghĩa truyền tải. Đây là minh chứng cho quá trình học tập trải nghiệm. Cũng như khẳng định việc sân khấu hóa các tác phẩm văn học là hướng đi đúng đắn mà thầy và trò đang hướng đến.

 

Những vở kịch được tái hiện.

Tác phẩm “Bản án cuối cùng”

Là tác phẩm của nhóm GDCD, lấy cảm hứng từ bộ phim nổi tiếng trên Netflix mang tên “Thirteen Reasons Why”. Vở đề cập đến những góc khuất học đường như tệ nạn bắt nạt, nói xấu…. Vở kịch đem đến những cung bậc cảm xúc mới lạ, những tình tiết đầy hấp dẫn. “Bản án cuối cùng” còn chứa đựng những kiến thức pháp luật quan trọng đối với các bạn thanh thiếu niên. Bản án hiện thực đã khép lại nhưng bản án lương tâm thì còn mãi.

Bản Án Cuối Cùng

Gameshow Tiếng Anh lý thú, bổ ích

Học sinh đã sáng tạo hoá thân thành Steve Jobs, Emma Watson, Ed Sheeran. Họ mô phỏng những khoảnh khắc nổi tiếng gắn liền với những nhân vật này. Cách hóa thân này giúp các bạn hoc sinh rèn luyện và trau dồi khả năng giao tiếp, tìm hiểu văn hóa,. Hơn nữa còn biết thêm về địa lý, lịch sử, nghệ thuật, điện ảnh, âm nhạc các nước nói Tiếng Anh.

Gameshow Tiếng Anh

Trong thời đại mới, Tiếng Anh là vô cùng quan trọng. Với mô hình chuẩn quốc tế, THPT FPT tạo điều kiện cho học sinh tiếp xúc nhiều với Tiếng Anh.

“Amazing FSchool” là hoạt động ngoại khóa lớn nhất của trường THPT FPT. Những kiến thức cùng vốn sống và lòng nhiệt huyết đã giúp các bạn học sinh dệt lên bản hòa ca bất tận nhiều cung bậc cảm xúc.

Tìm hiểu thêm:

Top những truyền thống đón năm mới tại miền Trung Việt Nam

Nguồn: Tienphong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *