Công Nghệ Mới Công Nghệ Số

Trung Quốc kiểm soát tình trạng lũ lụt bằng công nghệ 5G

3 phút, 19 giây để đọc.

Mục đích của khoa học công nghệ chính là giúp cải thiện và tối ưu cuộc sông của con người. Các công nghệ giúp giải quyết những vấn đề khó khăn mà con người khó có thể giải quyết được. Thực tế, có rất nhiều thứ con người không thể thực hiện được. Nhưng nếu không làm được thì sẽ để lại hậu quả đáng lo ngại. Thật may, những sáng tạo của công nghệ có thể giải quyết được vấn đề này.

Trong số những phát triển vượt bậc của công nghệ, mạng 5G chính là sản phẩm thành công nhất. Mạng 5G cho phép kết nối các dữ liệu với nhau một cách thông minh và tốc độ.Ứng dụng của nó giúp ích cho con người rất nhiều. Đáng nói đến nhất đó chính là hệ thống định vị cảnh báo sạt lở.

Hệ thống định vị cảnh báo sớm thảm họa địa chất

Trung Quốc kiểm soát tình trạng lũ lụt bằng công nghệ 5G
Công nghệ dần trở nên quan trọng hơn

Hệ thống Vệ tinh Định vị Bắc Đẩu (BDS) vừa hoàn thiện trong thời gian gần đây. Nó đóng vai trò không thể thiếu trong việc cảnh báo sớm những thảm họa địa chất do lũ lụt gây ra.

Trung Quốc cũng có thể xếp vào những nước chịu ảnh hưởng của lũ lụt nặng nhất. Trong năm nay, đã có rất nhiều  đợt mưa lớn trút xuống huyện Thạch Môn ở tỉnh Hồ Nam . Sau đó, sạt lở đất lớn xảy ra hôm 6/7 sau khi mưa nặng hạt. Trận sạt lở này khiến 3 triệu m3 đất đá ở sườn núi sụp đổ. May mắn là người dân trong khu vực được sơ tán trước khi vụ sạt lở xảy ra và không ai bị thương.

Trung Quốc kiểm soát tình trạng lũ lụt bằng công nghệ 5G
Lũ lụt ở huyện Đô Xương, tỉnh Giang Tây.

Hôm 24/6, chính quyền huyện Thạch Môn được cảnh báo về thảm họa dựa trên dữ liệu của BDS. Vệ tinh phát hiện những bất thường trong dữ liệu theo dõi các điểm có nguy cơ sạt lở. Ngay lập tức, chính quyền địa phương đã di dời cư dân ở làng mạc xung quanh. Trước vụ sạt lở hôm 6/7, một nhóm dân làng gần khu vực nguy hiểm được sơ tán.Như vậy công nghệ cao  BDS đã giúp thành phố có thể xác định sớm khu vực dễ xảy ra thảm họa và giảm thiểu thương vong.

Công nghệ phòng chống lũ lụt thông minh

Một doanh nghiệp viễn thông địa phương sử dụngcông nghệ 5G và thực tế ảo (VR). Doanh nghiệp này tại thành phố An Khánh ở tỉnh An Huy phía đông Trung Quốc. Họ dùng 5G để quan sát mực nước theo thời gian thực. Với tín hiệu 5G có độ trễ thấp, cán bộ phụ trách theo dõi có thể nhanh chóng nhận được hình ảnh quay bằng camera 360 độ. Sau đó  quan sát những thay đổi nhỏ ở mực nước qua kính thực tế ảo. Từ đó có thể tăng cường hiệu quả giám sát trong mùa lũ.

Mưa xối xả gây ngập lụt nghiêm trọng ở nhiều thành phố trên khắp Trung Quốc. Tại các thành phố như Phúc Châu thuộc tỉnh Phúc Kiến và Quý Dương thuộc tỉnh Quý Châu, những khu vực tích tụ nhiều nước được đánh dấu trên bản đồ.

Trung Quốc kiểm soát tình trạng lũ lụt bằng công nghệ 5G
Lũ lụt đáng báo động ở Trung Quốc

Khi trời mưa to, cán bộ theo dõi có thể kiểm tra tình trạng của mỗi khu vực theo thời gian thực mà không cần đi thực địa. Ngoài ra, chính quyền các tỉnh thành phố còn ứng dụng drone và robot cứu hộ để giúp đỡ người dân trong mùa lũ.

Nguồn: khoahoc.tbv

Tham khảo thêm một số bài viết về công nghệ 5G hay hơn tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *