Thị Trường Thông Tin Kinh Tế

Việt Nam sẽ sản xuất và gia công hàng cho Apple từ năm 2021

5 phút, 31 giây để đọc.

Chỉ mới ngày 18/1 vừa qua, Việt Nam đã được xác nhận sẽ sản xuất và gia công hàng cho Apple. Việc đất nước chúng ta trở thành “công xưởng thế giới” mới dường như quả là sự thật. Sáng vừa qua tại tỉnh Bắc Giang vừa trao giấy đăng ký đầu tư cho 4 dự án nước ngoài. Trong đó bao gồm cả sự kiện Việt Nam tiếp nhận trách nhiệm sản xuất cho Apple. Cụ thể hơn sẽ tập trung vào gia công các mặt hàng chính của Apple. Bao gồm laptop MacBook, máy tính bảng iPad. Từ nay mặt hàng gắn mác “Made in Vietnam” sẽ được phổ biến khắp thế giới.

Đây là những thông tin chính thức đã được nhiều trang báo lớn xác nhận. Hoạt động sản xuất sẽ được thực hiện tại khu công nghiệp Quang Châu thuộc tỉnh Bắc Giang. Hãy đọc tiếp bài viết này để biết thêm chi tiết.

Việt Nam chính thức chịu trách nhiệm sản xuất và gia công cho Apple

Ngày 18/1 vừa qua, báo Tiền Phong đưa tin đưa tin về việc Việt Nam sẽ sản xuất và gia công hàng cho Apple. Cụ thể hơn là UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức buổi công bố chính thức; và trao giấy chứng nhận đầu tư cho 4 dự án đầu tư nước ngoài. Trong đó có dự án sản xuất máy tính bảng và máy tính xách tay của Apple trị giá 270 triệu USD.

Dự án sản xuất gia công hàng cho Apple tại Việt Nam đã không còn là tin đồn.
Dự án sản xuất gia công hàng cho Apple tại Việt Nam đã không còn là tin đồn.

Cụ thể, 4 dự án đầu tư nước ngoài đã đăng ký thành công bao gồm:

  • Dự án nhà máy Fukang Technology của Foxconn Singapore PTE Ltd.
  • Dự án công nghệ tế bào quang điện Ja Solar PV Việt Nam của Ja Solar Investment Limited.
  • Dự án nhà máy Risesun New Material Việt Nam.
  • Dự án nhà máy Kodi New Material Việt Nam của Risesun Investment Pte.Ltd (Singapore).

Trong đó, nhà máy Fukang Technology của nhà đầu tư Foxconn Singapore PTE Ltd có trụ sở chính tại Singapore; họ chính thức đầu tư thực hiện tại KCN Quang Châu. Công xưởng này sẽ sản xuất và gia công iPad, Macbook cho Tập đoàn Apple. Công suất trung bình được dự tính sẽ đạt khoảng 8 triệu sản phẩm/năm. Tổng vốn đầu tư được đăng ký là 6.233 tỷ Việt Nam đồng – 270 triệu USD.

Foxconn là đối tác sản xuất lớn nhất của Apple, làm ra hơn 50% số lượng iPhone trên toàn thế giới. Ngoài ra, Foxconn còn sản xuất iPad, MacBook và các linh kiện, phụ kiện khác cho Apple.

Nhiều dự án nước ngoài quy mô “khủng” cũng được Việt Nam đảm nhiệm

Dự án công nghệ tế bào quang điện Ja Solar PV Việt Nam của nhà đầu tư Ja Solar Investment (Hong Kong) Limited có trụ sở chính tại Hồng Kông, Trung Quốc đầu tư thực hiện tại KCN Quang Châu. Chi tiết hôn, dự án sẽ tập trung vào sản xuất tấm tế bào quang điện. Và công suất trung bình dự tính sẽ đạt khoảng 3,5 triệu GW/năm. Tổng vốn đầu tư đăng ký 4.848 tỷ Việt Nam đồng – 210 triệu USD.

Việt Nam được đảm nhiều nhiều dự án đầu tư nước ngoài cực "khủng" khác.
Việt Nam được đảm nhiều nhiều dự án đầu tư nước ngoài cực “khủng” khác.

Dự án Nhà máy Risesun New Material Việt Nam của nhà đầu tư Risesun Investment Pte.Ltd (Singapore) có trụ sở chính tại Singapore đầu tư thực hiện tại Lô CN-09, KCN Hòa Phú. Dự án sản xuất các sản phẩm từ nhựa và composite, công suất 46 triệu m2/năm, tổng vốn đầu tư đăng ký 1.740 tỷ đồng tương đương 75 triệu USD.

Dự án Nhà máy Kodi New Material Việt Nam của nhà đầu tư Risesun Investment Pte.Ltd (Singapore) thực hiện tại Lô CN-10, KCN Hòa Phú. Dự án sản xuất các loại màng trang trí PVC màu, quy mô công suất 70 triệu m2/năm, tổng vốn đầu tư đăng ký 139 tỷ đồng tương đương 6 triệu USD.

Phát biểu tại lễ trao giấy chứng nhận, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương khẳng định địa phương sẽ cung cấp hạ tầng kỹ thuật và dịch vụ tốt nhất có thể đối với các nhà đầu tư như giao thông, điện, nước, môi trường… phục vụ sản xuất, kinh doanh.

Tỉnh Bắc Giang được phân công sản xuất và gia công hàng cho Apple

UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương cũng cam kết hướng dẫn, hỗ trợ cho doanh nghiệp. Đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật. Đặc biệt là việc giải quyết các thủ tục hành chính liên quan. Ví dụ như đăng ký doanh nghiệp, đầu tư, đất đai, môi trường, xây dựng… Nhằm mục đích giúp nhà đầu tư sớm triển khai dự án và đi vào sản xuất ổn định.

Tỉnh Bắc Giang được phân công hỗ trợ doanh nghiệp gia công hàng cho Apple.
Tỉnh Bắc Giang được phân công hỗ trợ doanh nghiệp gia công hàng cho Apple.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cũng nhấn mạnh sẽ đồng hành với doanh nghiệp trong xây dựng mối quan hệ hài hòa tiến bộ với người lao động; giải quyết các vấn đề liên quan đến dịch vụ hạ tầng về xã hội cho công nhân lao động; bảo đảm an ninh trật tự để doanh nghiệp yên tâm sản suất, gắn bó lâu dài với tỉnh.

Về phía các nhà đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị các doanh nghiệp bảo đảm thực hiện đúng tiến độ và những nội dung đã đăng ký. Trong quá trình đầu tư, sản xuất kinh doanh phải gắn với bảo vệ môi trường; ưu tiên ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất.

Đồng thời, ông Dương yêu cầu các nhà đầu tư quan tâm chú trọng xây dựng văn hóa doanh nghiệp; xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa tiến bộ; cân đối giữa mục tiêu lợi nhuận với đối xử thỏa đáng với người lao động, tạo cơ hội để người lao động phát triển chuyên môn, tay nghề và thụ hưởng môi trường lao động an toàn, được tôn trọng.

Bấm vào đường link bên dưới để xem thêm nhiều thông tin kinh tế thú vị khác:

Nguồn: baomoi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *