Công Nghệ Mới Công Nghệ Số

Thiết bị cầm tay có thể xác định virus thông qua cảm biến

3 phút, 52 giây để đọc.

Công nghệ hiện đại đang phát triển vượt bậc từng ngày. Chúng lan rộng khắp mọi lĩnh vực, và y học cũng không nằm ngoài số đó. Trong những năm vừa qua, y học phát triển một cách ấn tượng. Đó cũng là nhờ vào sự đóng góp của công nghệ hiện đại. Thay vì sử dụng các công cụ truyền thống, công nghệ giúp chẩn đoán và chữa trị một cách chính xác hơn, an toàn hơn và ít tốn thời gian hơn. Các trang thiết bị với công nghệ hiện đại hóa trở thành tiêu chuẩn mà bất cứ bệnh viện nào cũng cần phải có.

Trong số những thiết bị công nghệ y học, có những thiết bị dùng để khám, chữa bệnh. Bên cạnh đó, một số thiết bị thông minh hơn có thể giúp chẩn đoán bệnh một cách nhanh chóng. Chúng dễ dàng xác định được vấn đề mà cơ thể đang gặp phải. Mới đây nhất, TS Nguyễn Phan Thắng đã cho ra thiết bị cầm tay có thể xác định một loại virus.

Norovirus và các ảnh hưởng của nó đối với cơ thể

Norovirus là một loại virus gây ra các bệnh cho hệ tiêu hóa. Nhiễm norovirus có thể diễn biến đột ngột với nôn mửa và tiêu chảy dữ dội. Virus rất dễ lây và thường lây lan qua thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm trong khâu chế biến hoặc tiếp xúc với các bề mặt chứa virus. Bạn cũng có thể bị lây nhiễm qua tiếp xúc với người bị bệnh.

Thiết bị cầm tay có thể xác định virus thông qua cảm biến
norovirus gây ra các bệnh tiêu chảy, nôn mửa

Thiết bị cầm tay có cảm biến phát hiện virus

TS Nguyễn Phan Thắng đã nhiều năm phát triển loại vật liệu thấp. Trong thời gian làm nghiên cứu sau tiến sĩ năm 2018, ông đã phối hợp với chuyên gia Đại học Chung-Ang (Hàn Quốc) để chế tạo thiết bị cảm biến sinh học. Thiết bị này có thể phát hiện norovirus. Đặc biệt là cho kết quả phản ứng nhanh với độ chính xác cao.

Thiết bị cầm tay có thể xác định virus thông qua cảm biến
Thiết bị cầm tay được trang bị cảm biến

Trước đó, việc phát hiện virus này được thực hiện rất khó khăn. Các phương pháp thường sử dụng như khuếch tán đẳng nhiệt, điện cực vàng. Tuy nhiên chi phí giá thành rất cao. Không những vậy, giới hạn tối đa phát hiện virus còn hạn chế, chỉ khoảng 30 copies/ml.

Cơ cấu hoạt động

Cảm biến do TS Thắng và cộng sự nghiên cứu được phát triển từ loại vật liệu WS2 (Volfram disunfua). Đây là loại vật liệu có ưu điểm dễ dàng cảm biến với chất xúc tác. Chúng thường được dùng trong tích trữ năng lượng, thiết bị cảm biến quang điện. Nhóm đã đính lên những hạt nano vàng siêu nhỏ lên thiết bị. Chúng có nhiệm vụ liên kết với GBP-peptide . Chuỗi peptide có khả năng liên kết với các hạt vàng. Đây là cầu nối để phát hiện ra virus. Sau đó peptide tiếp tục kết cặp với norovirus nếu virus xuất hiện trong hàu biển.

Để xác định norovirus trong hàu biển, nhóm nghiên cứu sử dụng điện cực trong cảm biến. Điện cực này được nhúng trong dung dịch muối điện photphat với độ pH 7,4. Nếu khi đó trở kháng của điện cực tăng lên, nghĩa là virus này xuất hiện và liên kết với peptide và ngược lại. Thời gian để phản peptide liên kết với norovirus và phát hiện virus là 60 phút. Cảm biến có độ chính xác 99% và tính chọn lọc cao. Tuy nhiên chỉ cao khi phản ứng với norovirus, và cấp tín hiệu nếu phát hiện virus.

Cảm biến này được sử dụng phát hiện norovirus ở hàu biển. Bởi đây là loại virus phổ biến, dễ lây lan khi chỉ cần 18 hạt virus là có thể mắc bệnh. Đáng lo ngại là có trường hợp không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào.

Thiết bị cầm tay có thể xác định virus thông qua cảm biến
TS Nguyễn Phan Thắng

TS Thắng cho biết, nhóm đang trong giai đoạn kết hợp với công ty sản xuất thiết bị chẩn đoán tại Hàn Quốc. Nếu thuận lợi, sẽ phát triển loại thiết bị cầm tay này. Sau đó sẽ sớm đưa ra thị trường, hạn chế trường hợp gây ngộ độc hàu biển sống.

Nguồn: khoahoc.tv

Xem thêm : Bước đầu thành công trong chế tạo pin không khí kẽm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *